Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ hiệu quả nhất

Có thể bạn không biết, khi bạn vay tiền online rất nhiều app vay tiền đều tìm cách truy cập vào danh bạ điện thoại của bạn với nhiều mục đích khác nhau như để đảm bảo thu được khoản nợ, lấy thông tin…

Để tránh việc số điện thoại của người thân và bạn bè bị làm phiền, nhiều người vay đã tìm cách chặn ứng dụng truy cập danh bạ. Tìm hiểu ngay cách xử lý hiệu quả nhất cho tình huống này trong bài viết dưới đây.

Tại sao app vay tiền online lại truy cập danh bạ của người vay?

Có nhiều nguyên nhân khiến app vay tiền truy cập danh bạ người vay để lấy thông tin phục vụ việc thu hồi khoản nợ hoặc để tìm data khách hàng mới.

Để xác định danh tính của người vay

Nhiều người khá thắc mắc về việc nhiều app cho vay duyệt hồ sơ rất dễ dàng, vậy làm như thế nào để các app vay tiền online đó biết được chính xác người vay là ai, có đúng như hồ sơ khai báo hay không? 

Khác với các hình thức vay vốn trực tiếp, những app ký hợp đồng online không nhận được chữ ký và thấy mặt của người vay, do đó họ cần phải truy cập danh bạ và một số ứng dụng khác để xác nhận danh tính của bạn.. 

Không chỉ truy cập danh bạ của người vay, app vay tiền còn có thể truy cập vị trí của bạn, để biết chính xác nơi bạn sinh sống phòng trường hợp người vay cung cấp sai thông tin trong hồ sơ. 

app-vay-tiền-truy-cập-danh-bạ

Để thu hồi khoản nợ

Từ những thông tin danh tính người vay, các app sẽ dễ dàng và chủ động hơn trong việc thu hồi khoản nợ.

Cách nhắc nợ phổ biến nhất là thông qua các số điện thoại người vay cung cấp hoặc các liên hệ trong danh bạ. 

Thông thường, nhân viên của app sẽ gọi điện để nhắc bạn thanh toán khoản nợ. Nếu bạn không trả nợ đúng hạn, các công ty, tổ chức tài chính sẽ buộc phải liên lạc với những số điện thoại người thân trong danh bạ để có thể kết nối với bạn. 

app-vay-tiền-online-truy-cập-danh-bạ-của người-vay-để-thu-hồi-khoản-nợ

Một số rủi ro có thể gặp phải khi app vay tiền truy cập danh bạ

Ngoài mục đích thu hồi nợ, một số app vay tiền không uy tín còn có thể sử dụng trái phép danh sách liên hệ trong danh bạ của bạn cho những mục đích bạn không mong muốn. Khi app vay tiền truy cập danh bạ, bạn có thể sẽ gặp phải một số rủi ro như: 

  • Người thân và bạn bè có tên trong danh bạ của bạn có thể sẽ bị làm phiền, thậm chí đe dọa khi bạn không trả nợ đúng hạn. 
  • Bạn có thể bị ảnh hưởng cuộc sống, công việc, bị bôi xấu hình ảnh khi các app cho vay liên hệ với những số điện thoại trong danh bạ để nói những điều không đúng sự thật về bạn.
môt-số-rủi-ro-có-thể-gặp-phải-khi-app-vay-tiền-truy-cập-danh-bạ
  • Thông tin và các số có trong danh bạ của bạn sẽ bị bán cho những bên mua bán dữ liệu như các app vay tiền khác, các công ty tiếp thị,… 

Điều nên làm để không bị làm phiền khi vay qua app 

Để không bị các app cho vay làm phiền qua số điện thoại, bạn cần thanh toán đúng hạn, chọn đúng người để làm người liên hệ 

Thanh toán đúng hạn

Cách đơn giản nhất để không bị làm phiền là hãy thanh toán đúng hạn, đúng số tiền cần trả trước khi những app vay đòi bạn.

Những thông tin về số tiền cần trả, thời gian trả thường sẽ được thông báo kỹ càng cho người vay trong hợp đồng. 

Trong trường hợp chưa thể chi trả khoản vay đúng hạn, bạn nên liên hệ với đội ngũ nhân viên để trình bày lý do vì sao bạn trễ hạn, khi nào có thể thanh toán và tỏ thái độ thiện chí nhất để được hỗ trợ. 

thanh-toán-đúng-hạn-để-không-bị-làm-phiền-khi-vay-qua-app

Chọn người đáng tin cậy để làm người liên hệ

Người liên hệ của bạn khi làm hồ sơ cũng đóng một vai trò quan trọng, bởi nếu họ xác nhận được rằng bạn là một người đáng tin cậy thì các bên cho vay cũng sẽ đặt niềm tin cao hơn vào bạn. 

Khi quá hạn trả nợ, người liên hệ này càng là người có mối quan hệ thân thiết với bạn sẽ càng khiến các app yên tâm vào khả năng và thiện chí trả nợ của bạn. Nhờ đó mà việc làm phiền cũng sẽ được giảm xuống.

Hướng dẫn cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ điện thoại

Để tránh bị làm phiền, bạn có thể sử dụng những biện pháp như không cấp quyền truy cập danh bạ, tạo danh bạ ảo, chặn sau khi tải app.

Không cấp quyền truy cập khi tải app

Trong quá trình cài đặt các ứng dụng vay tiền, một số app sẽ hiện lên mục “Quyền truy cập vào danh bạ” để bạn tick vào xem có đồng ý cấp quyền hay không.

Nếu câu trả lời của bạn là không thì không cần tick vào ô này. 

Đây cũng là một cách phổ biến được nhiều người sử dụng, nhưng bên cạnh đó cần chú ý vì không phải điều khoản nào cũng được thể hiện ở nơi bạn dễ tìm thấy, do đó cần đọc thật kỹ hồ sơ và những gì bạn cấp quyền.

chặn-app-vay-tiền-bằng-cách-không-cấp-quyền-truy-cập-khi-tải-app

Tạo danh bạ ảo trước khi sử dụng dịch vụ của app vay

Nhiều người tin rằng các app luôn âm thầm truy cập danh bạ của bạn dù bạn không cấp phép cho điều đó. Vậy nên, nếu bạn sử dụng cùng lúc nhiều điện thoại, bạn có thể tạo một danh bạ giả với những số máy không có thực hoặc không quan trọng để người thân, bạn bè không bị ảnh hưởng. 

Tuy nhiên với cách này, một số ứng dụng cho vay có thể áp dụng công nghệ Fintech và phát hiện ra danh bạ ảo, khiến cho hồ sơ của bạn trở nên đáng ngờ hơn và khoản vay cũng vì thế mà không được duyệt. Không ai muốn cung cấp khoản vay cho một người vay gian dối, bởi điều đó là dấu hiệu cho sự thiếu uy tín và tiềm ẩn những rủi ro không thể thu hồi khoản vay.

Chặn sau khi tải app 

Để chặn app vay tiền truy cập danh bạ, bạn nên chặn ngay khi vừa tải về. Nếu bạn đã lỡ bỏ qua điều này thì có thể chặn sau khi tải app không? Câu trả là bạn vẫn có thể chặn truy cập danh bạ, tuy nhiên bạn chỉ chắc chắn app không thể cập nhật những liên hệ mới, còn những liên hệ đã có từ trước thì rất có thể đã bị lưu lại.

chặn-app-vay-tiền-bằng-cách-chặn-sau-khi-tải-app

Đối với điện thoại hệ điều hành Android, bạn vào phần “Cài đặt”, chọn “Quyền riêng tư”, chọn tiếp “Quyền ứng dụng”, lúc này bạn sẽ thấy một loạt các ứng dụng đang được phép truy cập danh bạ, bấm “Off” để tắt tại ứng dụng cho vay.

Đối với điện thoại iPhone, bạn cần vào mục “Cài đặt”, bấm vào app cho vay để thấy những quyền mà ứng dụng đó đang được phép thực hiện, sau đó chọn tắt ở phần “Danh bạ” là hoàn thành.

Một số app cho vay uy tín không truy cập danh bạ người vay

Cách tốt nhất để tránh app vay tiền truy cập danh bạ của bạn đó là chọn những app không thu thập thông tin danh bạ của bạn như: Senmo, Tiền ơi, Doctor Đồng.

Senmo

Senmo là một trong những ứng dụng vay tiền online được tin tưởng hiện nay, hoạt động lâu năm và minh bạch dưới sự quản lý của công ty GOFINGO Việt Nam. Tại app này, bạn có thể vay từ 4 đến 20 triệu mà chỉ cần cung cấp 2 số điện thoại liên hệ, không phải lo lắng về việc bị đánh cắp thông tin trong danh bạ. 

senmo-app-cho-vay-uy-tín-không-truy-cập-danh-bạ-người-vay

Tiền ơi

Tại Tiền ơi, bạn có thể vay từ 500 ngàn đến tối đa là 10 triệu đồng chỉ với 3 bước với lãi suất tối đa 18.25%/năm, rất cạnh tranh so với nhiều app khác. Đây cũng là một ứng dụng hoạt động rất minh bạch, tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, có địa chỉ công ty rõ ràng với đầy đủ mã số thuế.

tiền-ơi-app-cho-vay-uy-tín-không-truy-cập-danh-bạ-người-vay

Crezu

Đây là một app có vốn nước ngoài, do công ty Fininity Ltd quản lý và đã phục vụ hơn 300 nghìn khách hàng Việt Nam, có hạn mức cho vay cao lên đến 20 triệu. Đây cũng là một app cho phép bạn truy cập với nhiều gói vay khác nhau, đồng thời có những điều khoản nghiêm ngặt về bảo mật danh tính và thông tin người làm hồ sơ vay. 

crezu-app-cho-vay-uy-tín-không-truy-cập-danh-bạ-người-vay

Home Credit

Đây cũng là một trong những app được đông đảo khách hàng biết đến, với hạn mức khoản vay tối đa có thể lên đến 200 triệu mà không cần những hồ sơ phức tạp và thời gian chờ đợi lâu như khi vay truyền thống. Thêm vào đó, đây cũng là một trong những app hiếm hoi không truy cập danh bạ của người vay ngoài mục đích cải thiện chất lượng dịch vụ.

home-credit-app-cho-vay-uy-tín-không-truy-cập-danh-bạ-người-vay

Kết luận 

Vấn nạn app vay tiền truy cập danh bạ và khủng bố các liên hệ trong đó, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc vẫn luôn là vấn đề khiến nhiều người vay đau đầu. Có nhiều cách để ngăn không cho app vay tiền truy cập danh bạ như không cấp quyền truy cập, tại danh bạ ảo.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để app không xâm phạm dữ liệu của bạn đó là chọn một app uy tín, minh bạch và thực hiện thanh toán khoản nợ đúng hạn. Điều này sẽ đem lại sự an tâm cho chính bạn, người thân, bạn bè và cả cho đơn vị cung cấp khoản vay. 

Câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo