Cách chuyển tiền qua số điện thoại – hướng dẫn cực chi tiết

Nhằm đơn giản hóa quá trình giao dịch tài chính, và giúp khách hàng không cần ghi nhớ số tài khoản, rất nhiều ngân hàng lớn hiện nay đã áp dụng tính năng chuyển tiền trực tiếp qua số điện thoại. Đây là tính năng hữu ích nên được lựa chọn bởi nhiều người dùng trong thời gian qua. Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của tigersmoney sẽ hướng dẫn chi tiết cách chuyển tiền qua số điện thoại

Tại sao cần chuyển tiền vào số điện thoại? 

Đây là cách chuyển tiền được áp dụng để nhận chuyển khoản thông dụng khi chỉ có ví điện tử hoặc người nhận không dùng thẻ,…

Ngày nay, cách chuyển tiền qua số điện thoại ngày càng trở nên phổ biến và được người dùng nhiệt tình hưởng ứng. Trong thời gian qua, có không ít ngân hàng, sẵn sàng liên kết hoặc mở tài khoản mới trùng với số điện thoại di động nhằm giúp các khách hàng của mình có thể linh hoạt hơn khi giao dịch tài chính mà không cần ghi nhớ số tài khoản phức tạp như trước đây – việc của bạn chỉ cần đến các chi nhánh ngân hàng để mở thẻ. Việc chuyển tiền qua số điện thoại còn đặc biệt hữu ích trong các tình huống sau: 

cách chuyển tiền qua số điện thoại
 • Người nhận không có số tài khoản ngân hàng để nhận chuyển khoản mà chỉ có ví điện tử. 
 • Chuyển tiền cho người thân: bạn hoàn toàn có thể chuyển khoản cho người thân nhận thông qua số điện thoại đã được xác minh hoặc liên kết với ngân hàng. 
 • Người gửi không có thẻ hoặc ngoài giờ giao dịch: Khi cần rút tiền để thanh toán cho người nhận do không dùng thẻ hoặc ngoài giờ giao dịch ngân hàng, người nhận có thể sử dụng sim điện thoại. 

Cách chuyển tiền giữa các thuê bao di động 

Hiện nay, cả 3 nhà mạng di động lớn nhất tại Việt Nam đều hỗ trợ tính năng chuyển tiền qua lại giữa các số điện thoại trong cùng nhà mạng.

Tính năng này đã được phát triển từ rất lâu đời và vẫn còn được sử dụng cho đến hôm nay. Đây là hình thức chuyển khoản nhanh chóng và đơn giản, số tiền chuyển được trừ trực tiếp trong tài khoản điện thoại của người gửi, cụ thể như sau.

Đối với nhà mạng Viettel: bạn có thể sử dụng tính năng I-Share để chuyển tiền cho số di động Viettel khác. Bạn sẽ được chuyển tối đa 50.000 VNĐ/lần và 300.000 VNĐ/ngày với mức phí trung bình khoảng 15%. Để chuyển tiền qua I-Share bạn thao tác theo 2 bước: 

các bước chuyển tiền qua i-share
Bước 1
Sử dụng số điện thoại cần chuyển tiền nhắn MK gửi 136 để nhận mật khẩu chuyển tiền. 
Bước 2
Gọi *136# bấm Call và làm theo hướng dẫn hoặc soạn cú pháp: *136*MK chuyển tiền* số điện thoại người nhận* số tiền muốn chuyển#  và ấn phím Call để thực hiện chuyển tiền.

bước-2-các-bước-chuyển-tiền-qua-i-share

Đối với nhà mạng Mobifone: Bạn có thể sử dụng dịch vụ M2U được tích hợp sẵn để chuyển tiền giữa các thuê bao trả trước trong cùng mạng Mobifone. Dịch vụ M2U có mức phí dịch vụ khoảng 10% và hạn mức chuyển tiền tối thiểu từ 1.000đ. Để chuyển khoản, cả 2 thuê bao chuyển tiền đều phải hoạt động trên 1 năm trở lên, chi tiết các bước thực hiện: 

các bước chuyển tiền giữa 2 thuê bao đối với nhà mạng mobifone
Bước 1
Soạn *117* nhập mật khẩu muốn dùng * nhập lại mật khẩu muốn dùng # sau đó ấn Call để đặt mật khẩu. Mật khẩu bạn chọn là các chữ số (tối đa 5 số).
Bước 2
Soạn cú pháp USSD: *119* SĐT nhận tiền* số tiền chuyển * mật khẩu # ấn Call để hoàn tất quá trình chuyển tiền.

Đối với nhà mạng Vinaphone: để chuyển tiền qua lại giữa 2 số điện thoại Vinaphone trả trước khác bạn sẽ sử dụng tính năng 2 Friend được tích hợp sẵn. Mức phí chuyển tiền trung bình tối thiểu 1.000 đ và phí tối đa 10% số tiền chuyển. Để chuyển tiền thành công, cả 2 thuê bao phải có lịch sử hoạt động tối thiểu 1 năm và không bị khóa 2 chiều, chi tiết các bước thực hiện: 

các bước chuyển tiền giữa 2 thuê bao đối với nhà mạng vinafone
Bước 1
Soạn DK gửi 999 để đăng ký sử dụng dịch vụ và nhận mật khẩu chuyển tiền. 
Bước 2
Soạn cú pháp USD trực tiếp: *999* mật khẩu chuyển tiền * số điện thoại người nhận * số tiền muốn chuyển # ấn Call để hoàn tất giao dịch. 

Cách chuyển tiền bằng app Mobile Banking tới số điện thoại 

Các app ngân hàng trên điện thoại cũng hỗ trợ chuyển tiền nhanh chóng mà đơn giản chỉ với vài thao tác.

Như đã đề cập ở trên, hiện nay nhiều ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng số điện thoại với vai trò tương tự như số tài khoản của mình. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện chuyển tiền qua điện thoại bằng app Mobile Banking có tích hợp sẵn tính năng này. Điều kiện để sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua số điện thoại cụ thể như sau: 

cách-chuyển-tiền-bằng-app-tới-số-điện-thoại
 • Ngân hàng, app mobile banking có tích hợp sẵn tính năng chuyển tiền qua số điện thoại. 
 • Để sử dụng dịch vụ, khách hàng bắt buộc phải cài đặt ứng dụng Mobile Banking và kích hoạt sẵn tính năng Internet Banking. 
 • Khi mở TK tại ngân hàng, khách hàng có đăng ký dịch vụ này. 

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng lớn như Techcombank, ACB, Vietcombank, TPBank, MBBank, VietinBank, BIDV, Sacombank… đều tích hợp sẵn tính năng chuyển tiền qua số điện thoại. Sau đây là các bước thao tác chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Techcombank Mobile bạn có thể tham khảo: 

cách chuyển tiền qua số điện thoại trên techcombank mobile
Bước 1
Bạn cần tải và cài đặt app Techcombank Mobile và tiến hành xác thực thiết bị & SmartOTP
Bước 2
Để sử dụng tính năng chuyển tiền qua số điện thoại bạn cần liên hệ với ngân hàng để kích hoạt tính năng này và mở Internet Banking. 
Bước 3
Tại giao diện chính của ứng dụng Techcombank Mobile chọn chuyển tiền -> chuyển tiền qua số điện thoại. 
Bước 4
Nhập đúng số tiền cần chuyển và kiểm tra lại lần nữa các thông tin. 
Bước 5
Ấn thực hiện, lúc này mã SmartOTP sẽ được gửi về, bạn cần nhập mã này để hoàn tất giao dịch. 
Bước 6
Kiểm tra số tiền bị trừ trên tin báo biến động số dư hoặc thông báo trên app Techcombank Mobile để kiểm tra lại giao dịch lần cuối.  

Cách chuyển tiền qua số điện thoại bằng ví điện tử 

Các ví điện tử phổ biến nhất hiện nay trên thị trường như Momo, Zalo Pay, Viettel Money… đều hỗ trợ tính năng chuyển tiền qua số điện thoại.

Để sử dụng được cách chuyển tiền qua số điện thoại này, bạn sẽ cần thỏa mãn một số điều kiện sau đây:

 • Cả số điện thoại người nhận và số điện thoại người gửi đều phải đăng ký ví điện tử và xác thực tài khoản thành công.
 • Bạn chỉ có thể chuyển tiền sang số điện thoại khác nếu cùng dùng một loại ví điện tử, không thể chuyển tiền giữa các loại ví điện tử khác nhau.

Tất cả các ví điện tử hiện nay đều miễn phí chuyển tiền qua số điện thoại liên kết với ví, tuy nhiên hạn mức giao dịch sẽ có đôi chút khác biệt giữa các ví điện tử và cấp độ tài khoản ví của bạn. Đây là cách chuyển tiền qua số điện thoại từ ví Momo, bạn có thể tham khảo:

các bước chuyển tiền từ ví momo qua số điện thoại
Bước 1
Bạn thao tác trên thiết bị tải và cài đặt thành công app Momo.
Bước 2
Tiến hành đăng ký và xác thực ví Momo (cả người chuyển và người nhận đều phải thực hiện. Nếu bạn đã tài khoản Momo trước đó, bạn hãy đăng nhập để sử dụng ngay.
Bước 3
Trên giao diện chính của Momo chọn mục chuyển tiền để tiến hành giao dịch.

bước-3-các-bước-chuyển-tiền-từ-ví-momo-qua-số-điện-thoại
Bước 4
Chọn chuyển tiền đến ví Momo và nhập số điện thoại nhận tiền vào mục này.
Bước 5
 Nhập chính xác số tiền và nội dung muốn chuyển trên ví Momo.
Bước 6
Kiểm tra lại tất cả các thông tin sau đó tiến hành xác thực thanh toán để thực hiện giao dịch
Bước 7
Kiểm tra hóa đơn lần cuối để đảm bảo đã thực hiện thành công giao dịch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mã QR code để tiến hành chuyển khoản qua số điện thoại khác nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Kinh nghiệm chuyển tiền trực tiếp qua số điện thoại

Hiện nay có rất nhiều cách chuyển tiền qua số điện thoại khác nhau, các phương pháp chuyển tiền đều rất dễ thao tác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi chuyển khoản qua số điện thoại, chuyên gia tigersmoney khuyên bạn lưu ý một số điểm sau: 

 • Trước khi hoàn tất giao dịch bạn cần kiểm tra đúng số điện thoại, số tiền cần chuyển hay chưa. 
 • Tùy vào từng trường hợp để lựa chọn hình thức chuyển khoản qua số điện thoại phù hợp nhất với nhu cầu. 
 • Nếu số tiền chuyển lớn, bạn nên cân nhắc chuyển khoản qua số tài khoản để đảm bảo an toàn giao dịch hơn. 
 • Nếu chuyển tiền qua số điện thoại khác trong cùng nhà mạng, hãy tham khảo kỹ các khoản phí phát sinh trước khi thực hiện giao dịch. 
 • Khi sử dụng ví điện tử để chuyển tiền, bạn nên xác thực tài khoản và liên kết ngân hàng để dễ dàng rút, chuyển khoản hơn cũng như mở thêm nhiều tính năng thanh toán hữu ích khác. 
 • Trong quá trình giao dịch chuyển tiền trên app Mobile Banking, tuyệt đối không cung cấp mã SmartOTP cho bất kỳ ai kể cả nhân viên hỗ trợ của ngân hàng để đảm bảo an toàn khi giao dịch. 

Bạn vừa tìm hiểu những cách chuyển tiền qua số điện thoại dễ thực hiện và nhanh chóng nhất. Hy vọng thông tin được các chuyên gia của tigersmoney cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu và thực hiện chuyển tiền qua số điện thoại thành công. Trong quá trình chuyển khoản, nếu bạn gặp phải thông báo lỗi hoặc không thể giao dịch thành công bạn có thể liên hệ ngay với tổng đài viên chăm sóc khách hàng của ngân hàng hoặc ví điện tử đang sử dụng để được hỗ trợ miễn phí. 

Câu hỏi thường gặp

Tags:

TIGERS MONEY
Logo