5 cách chuyển tiền vào tài khoản người khác: Đánh giá và hướng dẫn chi tiết

Nhu cầu giao dịch và chuyển tiền hàng ngày là vô cùng lớn như phục vụ nhu cầu mua bán, tặng tiền, cho vay tiền online… nhưng làm cách nào để chuyển tiền sang tài khoản của người khác nhanh chóng nhất có thể? Nên chọn hình thức nào giữa những cách chuyển tiền vào tài khoản người khác đang có hiện nay?

Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn 5 phương thức chuyển tiền tới một số tài khoản nhanh nhất, đồng thời đánh giá chi tiết và hướng dẫn thực hiện cho từng phương thức nhằm giúp bạn chọn ra cách chuyển tiền phù hợp.

Có bao nhiêu cách chuyển tiền vào tài khoản người khác 

Hiện nay có nhiều cách thức để chuyển tiền, tuy nhiên phổ biến nhất là chuyển tiền trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng, các điểm chuyển tiền, qua ATM, mobile banking hoặc ví điện tử.

Cách chuyển tiền vào tài khoản người khác qua các điểm giao dịch hoặc quầy giao dịch của ngân hàng

Chuyển tiền cho người khác tại ngân hàng là một trong những cách lâu đời nhất và khách hàng có thể an tâm về độ an toàn khi có nhân viên ngân hàng hỗ trợ mọi lúc trong khi chuyển.

Mức phí khi chuyển tiền tại quầy được tính theo quy định của từng ngân hàng, trong đó bạn có thể được miễn nếu nộp vào số tài khoản được mở tại chính phòng giao dịch đó. 

Khi chuyển tiền khác ngân hàng, mức phí được áp dụng tùy theo quy định của ngân hàng đó, đồng thời sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiền được chuyển vào tài khoản của người nhận, do đó nên ưu tiên chọn chuyển tiền cùng hệ thống để tiết kiệm thời gian và phí giao dịch.

cách-chuyển-tiền-vào-tài-khoản-người-khác

Cách chuyển tiền vào tài khoản người khác qua ATM

Tại các ATM cũng có dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản của người khác và các thao tác tương đối đơn giản. Điều kiện cần là số tiền cần chuyển phải ít hơn hoặc bằng số dư tài khoản của bạn, bạn biết các thông tin số tài khoản của người nhận và có một ATM gần đó để bạn thực hiện giao dịch.

Với hình thức này, mức phí có thể được áp dụng cho mọi giao dịch, trong đó khi chuyển tiền cùng hệ thống ngân hàng thì mức phí sẽ thấp hơn khi chuyển liên ngân hàng. Người nhận có thể nhận được tiền sau 2h kể từ khi bạn hoàn tất giao dịch, trong trường hợp thực hiện chuyển tiền ngoài giờ hành chính thì thời gian nhận được tiền có thể lên đến 1 -2 ngày tùy vào hệ thống ngân hàng.

cách-chuyển-tiền-vào-tài-khoản-người-khác-qua-atm

Cách chuyển tiền vào tài khoản người khác qua Mobile banking

Đây là phương thức được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, đặc biệt là khi có nhiều ngân hàng đã liên kết với NAPAS, cho phép khách hàng chuyển tiền sang tài khoản người khác 24/7.

Chỉ cần sở hữu một thiết bị thông minh, tải app và đăng nhập tài khoản ngân hàng bạn sử dụng là có thể thực hiện cách chuyển tiền vào tài khoản người khác. Với chính sách đẩy mạnh giao dịch không tiền mặt của Nhà nước, một số ngân hàng hiện nay đã miễn phí chuyển tiền và nhiều ngân hàng khác thì giảm mức phí so với trước kia.

cách-chuyển-tiền-vào-tài-khoản-người-khác-qua-mobile-banking

Cách chuyển tiền vào tài khoản người khác qua Internet banking

Tương tự như chuyển tiền qua Mobile Banking, bạn cũng có thể sử dụng cách chuyển tiền vào tài khoản người khác chỉ với một thiết bị thông minh có kết nối mạng Internet. Với hình thức này bạn không cần phải có app banking, mà thay vào đó sẽ cần một tài khoản internet banking với tên đăng nhập và mật khẩu.

cách-chuyển-tiền-vào-tài-khoản-người-khác-qua-internet-banking

Cách chuyển tiền vào tài khoản người khác qua ví điện tử

Cùng với làn sóng hạn chế sử dụng tiền mặt, ví điện tử đang phát triển rất mạnh mẽ ở nước ta với nhiều tiện ích không thể bỏ lỡ. Một số ví điện tử phổ biến như Momo, Zalopay, VNPay đã có dịch vụ chuyển tiền sang tài khoản của người khác. 

Tuy nhiên, với hình thức này bạn có thể sẽ phải mất một mức phí nhất định được thông báo cho khách hàng khi thực hiện giao dịch. Ví điện tử Momo hiện cho phép bạn chuyển tiền miễn phí vào số tài khoản/số thẻ của người khác tối đa là 5 triệu hoặc 31 lượt chuyển tiền, nếu vượt quá một trong hai con số trên thì bạn sẽ mất phí. 

cách-chuyển-tiền-vào-tài-khoản-người-khác-qua-ví-điện-tử

Cách tính phí khi chuyển tiền qua ví điện tử thường được sẽ được áp dụng theo % số tiền chuyển, do đó trước khi giao dịch bạn cần đọc kỹ mức phí để kiểm soát chúng.

Hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản người khác dễ dàng và nhanh chóng

Cách chuyển tiền vào tài khoản người khác không khó, chỉ cần bạn đảm bảo thực hiện đúng những yêu cầu của từng phương thức.

Chuyển tiền qua điểm giao dịch hoặc quầy giao dịch của ngân hàng

Tại quầy giao dịch của ngân hàng, bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản người khác dù người đó sử dụng ngân hàng nào và bạn cũng không cần sở hữu thẻ ATM,Nhiều người cũng chọn cách này để chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng ở nước ngoài để đảm bảo số tiền sẽ đến tay người nhận. Các bước chuyển tiền tại quầy giao dịch được tiến hành như sau: 

các bước Chuyển tiền qua điểm hoặc quầy giao dịch của ngân hàng
Bước 1
Bạn đến điểm giao dịch/chi nhánh gần nhất, thông báo muốn làm dịch vụ nộp tiền vào tài khoản người khác và lấy số thứ tự chờ đến lượt. Thời gian chờ nhanh hay lâu là tùy thuộc và số khách hàng và nhân viên của điểm giao dịch đó.
Bước 2
Điền các thông tin vào giấy nộp tiền gồm tên chủ tài khoản, số tài khoản và ngân hàng của người nhận, sau đó kiểm tra lại thật kỹ để tránh sai sót.
Bước 3
Nhân viên ngân hàng giúp bạn kê khai số tiền nộp gồm tổng số bao nhiêu tiền, có bao nhiêu tờ tiền mỗi mệnh giá. 
Bước 4
Nhân viên ngân hàng kiểm tra số tiền, thực hiện nộp tiền và ghi biên lai cho bạn ký vào, sau đó bạn giữ bản sao.

các-bước-chuyển-tiền-qua-điểm-hoặc-quầy-giao-dịch-của-ngân-hàng

Chuyển tiền qua ATM 

Đây cũng là một phương án được nhiều người chọn khi có thẻ ATM mà không có điện thoại hay không gần ngân hàng. Các bước thực hiện việc chuyển tiền là:

các bước Chuyển tiền qua ATM 
Bước 1
Chọn máy ATM, nên dùng ATM của ngân hàng bạn đang sử dụng để giảm bớt phí chuyển tiền. 
Bước 2
Cho thẻ vào ATM, bấm chọn ngôn ngữ và nhập mã thẻ. 
Bước 3
Bấm chọn “Chuyển tiền”, sau đó bấm tiếp “Chuyển tiền nội bộ/ liên ngân hàng”, cuối cùng là bấm chọn ngân hàng nhận nếu khác hệ thống.
Bước 4
Nhập số tài khoản người nhận và nhập số tiền cần chuyển (lưu ý kiểm tra thông tin trước khi xác nhận). 
Bước 5
Chọn in biên lai để có thể theo dõi giao dịch.
các-bước-chuyển-tiền-vào-tài-khoản-người-khác-qua-atm

Qua Mobile banking

Với phương thức này, bạn cần có app của ngân hàng mà bạn đang sử dụng trên điện thoại di động. Nếu chưa có tài khoản trên app, bạn cần đến quầy giao dịch của ngân hàng để thực hiện các bước đăng ký, sau đó tiến hành các bước chuyển tiền qua mobile banking như sau:

các bước Chuyển tiền qua Mobile banking
Bước 1
Đăng nhập vào app bằng số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng.
Bước 2
Chọn “Chuyển tiền liên ngân hàng” hoặc “Chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng”. 
Bước 3
Đối với chuyển tiền khác ngân hàng, bạn cần nhập số tài khoản hoặc số thẻ người nhận, tên ngân hàng của người nhận, sau đó tên người nhận sẽ được tự động điền vào. Khi chuyển tiền cùng ngân hàng thì bạn không cần chọn ngân hàng nhận nữa. Tiếp theo, bạn cần nhập số tiền và nội dung chuyển tiền. 
Bước 4
Kiểm tra lại tên chủ tài khoản sẽ nhận tiền của bạn, nếu phát hiện sai sót thì ngưng giao dịch.
Bước 5
Nhập mã OTP được gửi về qua số điện thoại và xác nhận giao dịch, sau đó chụp màn hình hiển thị kết thúc giao dịch.

các-bước-chuyển-tiền-vào-tài-khoản-người-khác-qua-mobile-banking

Qua Internet banking

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam đều sử dụng internet banking giúp khách hàng có thể giao dịch qua website tại bất cứ nơi đâu, cũng như có thể dùng internet banking để chuyển tiền cho người khác thông qua số tài khoản hoặc số thẻ.

cÁC BƯỚC chuyển tiền qua Internet banking
Bước 1
Truy cập website, đăng nhập vào tài khoản mà bạn muốn chuyển tiền từ đó.
Bước 2
Nhập số tài khoản, ngân hàng của người nhận và số tiền muốn chuyển, sau đó kiểm tra thật kỹ rồi bấm “Chuyển tiền”.
Bước 3
Bạn sẽ nhận được một mã OTP (thường là 6 chữ số) qua SMS điện thoại để xác nhận. Nhập chính xác vì nếu sai sẽ phải thực hiện lại các thao tác từ đầu và có nguy cơ bị khóa thẻ nếu nhập sai nhiều. 
Bước 4
Nhận thông báo kết quả giao dịch và chụp lại để phòng trường hợp có khúc mắc.
các-bước-chuyển-tiền-vào-tài-khoản-người-khác-qua-internet-banking

Qua ví điện tử 

Ví điện tử đang ngày một trở nên phổ biến nhờ vào sự đa dạng tiện ích, mức phí cạnh tranh, trong đó dịch vụ chuyển tiền cũng được nhiều khách hàng sử dụng. Trước đây, bạn chỉ có thể chuyển tiền từ tài khoản ví điện tử này đến tài khoản ví điện tử khác, tuy nhiên hiện nay người dùng đã có thể chuyển trực tiếp đến một số tài khoản. Đây là phương thức thường được chọn lựa khi bạn có sẵn số tiền muốn chuyển trong ví điện tử.

Trước tiên, bạn cần sở hữu một tài khoản của riêng mình. Sau khi có tài khoản, bạn tiến hành các bước như sau để chuyển tiền từ ví Momo sang cho người khác:

các bước chuyển tiền từ ví Momo sang cho người khác
Bước 1
Đăng nhập tài khoản ví điện tử Momo, sau đó nạp số tiền muốn chuyển vào ví (nếu có sẵn tiền trong ví để chuyển rồi thì bỏ qua bước nộp tiền).
Bước 2
Chọn “Chuyển tiền”, chọn tiếp “Chuyển tiền đến ngân hàng”, tiếp tục bấm chọn vào logo của ngân hàng muốn chuyển đến. 
Bước 3
Nhập thông tin số tài khoản, số tiền muốn chuyển cùng lời nhắn chuyển tiền không dấu hoặc bỏ qua lời nhắn.
Bước 4
 Nhập mật khẩu để đảm bảo tính bảo mật.
Bước 5
Nhận kết quả giao dịch và chụp màn hình để lưu lại thông tin. 
các-bước-chuyển-tiền-vào-tài-khoản-người-khác-qua-ví-điện-tử

Đối với các ví điện tử khác, cách thực hiện cũng tương tự như trên, tuy nhiên có thể có sự khác biệt về mức phí và hạn mức tối đa có thể chuyển.

Một số vấn đề có thể gặp phải khi chuyển tiền và cách xử lý

Trong quá trình chuyển tiền, bạn có thể gặp một số sự cố như chuyển nhầm tài khoản, lỗi hệ thống và dưới đây là cách xử lý.

Chuyển tiền sai tài khoản 

Đây cũng là một trường hợp xảy ra khá thường xuyên, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách xử lý phù hợp nhất. Các chuyên gia Tigers Money khuyên bạn nên kiểm tra độ chính xác của thông tin trước khi bấm xác nhận giao dịch để tránh việc chuyển tiền sai tài khoản. 

Khi đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản khác, bạn cần lưu lại các thông tin như số tiền đã chuyển, tài khoản nhận, ảnh chụp màn hình chứng minh giao dịch, sau đó ngay lập tức đến điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng bạn sử dụng để trình báo. 

Sau khi bạn điền các mẫu đơn theo quy định, ngân hàng sẽ tiến hành tra soát và gửi yêu cầu người nhận chuyển lại tiền, quá trình này có thể diễn ra từ 10 – 15 ngày tùy theo tiến độ làm việc của ngân hàng và các bên. 

Kẹt tiền vì lỗi hệ thống

Đây là một tình huống thường thấy khi sử dụng các dịch vụ chuyển tiền qua app banking/Internet Banking với nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống vận hành gặp trục trặc, do quá tải hoặc do lỗi mạng. 

Trong trường hợp này, cách xử lý tốt nhất là bạn nên đăng xuất và tắt app, tiến hành đăng nhập sau đó thực hiện lại giao dịch. Nếu hệ thống thông báo giao dịch đã thành công nhưng số tiền không được chuyển đến tài khoản người nhận thì bạn cần liên lạc với ngân hàng để được hỗ trợ theo cách bên trên.

Lừa đảo chuyển tiền nhầm vào tài khoản

Hiện nay, nhiều hình thức lừa đảo chuyển tiền đã xuất hiện với những chiêu trò rất tinh vi, khiến nhiều người bị mất oan một khoản tiền lớn. Một tình huống thường thấy đó bạn nhận được một số tiền từ số tài khoản không rõ nguồn gốc, sau đó kẻ lừa đảo dàn dựng rằng bạn đã làm hồ sơ vay tiền và nhận giải ngân để yêu cầu bạn trả mức lãi cao.

Đối với mỗi chiêu trò lừa đảo sẽ có những cách xử lý khác nhau, tuy nhiên nhìn chung bạn cần tránh bấm vào những đường link lạ không rõ nguồn gốc, thực hiện trả lại số tiền bị chuyển nhầm đến số tài khoản của mình thông qua ngân hàng và liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ.

môt-số-vấn-đề-có-thể-gặp-phải-khi-chuyển-tiền-và-cách-xử-lí

Kết luận 

Có nhiều phương thức chuyển tiền vào tài khoản của người khác, trong đó phổ biến hiện nay là chuyển tại ngân hàng, tại ATM, qua mobile banking, qua internet banking, qua ví điện tử

Mỗi phương thức có một đặc điểm khác nhau về thời gian nhận tiền, mức phí, cách thực hiện mà bạn cần tìm hiểu để có thể chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu. Tuy nhiên, chuyển tiền qua mobile banking là cách chuyển tiền được chúng tôi đánh giá cao nhờ độ tiện lợi, dễ sử dụng và được miễn phí tại hầu hết các ngân hàng hiện nay.

Câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo