Cho vay nặng lãi là gì? Giải pháp vay uy tín và ít rủi ro?

Với sự gia tăng chi phí như hiện nay, nhu cầu vay tiền để giải quyết các vấn đề tài chính ngày càng gia tăng. Nhiều người dù biết trước vay nặng lãi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nhưng vẫn lựa chọn hình thức này vì những tiện lợi như thời gian nhanh, khoản vay đa dạng,… của nó.

Bạn có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động, ưu nhược điểm của hình thức vay nặng lãi cũng như tìm được những địa chỉ cho vay nặng lãi uy tín khi đọc bài viết dưới đây. Việc nắm bắt đầy đủ những thông tin quan trọng sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro, bất trắc liên quan tới hoạt động này.

Cho vay nặng lãi là gì?

Cho vay nặng lãi là hình thức cho vay với mức lãi suất cao và mức lãi suất có thể cao gấp 5 lần lãi suất thông thường (của ngân hàng). Nếu bạn đang cần gấp một số tiền lớn nhưng không có tài sản thế chấp, người thân, bạn bè không thể giúp đỡ ngay được, vay nặng lãi sẽ là sự lựa chọn tiếp theo.

Cho vay nặng lãi là gì?

 Ngoài những công ty cho vay truyền thống đã và đang hoạt động, thời gian gần đây, có rất nhiều app vay tiền online xuất hiện, những ứng dụng này thậm chí còn đáp ứng rất tốt những điều kiện của người vay về thời hạn vay, độ uy tín và lãi suất với những khoản vay vô cùng đa dạng. 

Ưu điểm và rủi ro của hình thức cho vay nặng lãi là gì?

Bất kể hoạt động tài chính nào liên quan đến vay, mượn tiền, tài sản đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó. Và cho vay nặng lãi cũng không phải ngoại lệ. Hãy tìm hiểu rõ những lợi ích và rắc rối có thể mắc phải trước khi quyết định có nên vay nặng lãi hay không.

Ưu điểm

Thủ tục đơn giản: Hai bên chỉ cần ký tên vào một bản thỏa thuận có đầy đủ thông tin về số tiền muốn vay, mức lãi suất, thời hạn vay,… 

 Thời gian giải ngân nhanh: Sau khi ký xong bản thỏa thuận, bạn có thể nhận tiền ngay, kể cả khi khoản vay nặng lãi tương đối lớn, thời gian giải ngân chậm nhất cũng chỉ là vài giờ đồng hồ. 

 Không lưu nợ xấu: Nợ xấu sẽ phát sinh khi bạn vay tiền ở ngân hàng hay các tổ chức tín dụng lớn mà không chi trả đúng hạn, với hình thức vay nặng lãi, vấn đề này sẽ không xảy ra, hơn nữa, kể cả khi bạn đã có nợ xấu thì điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới việc vay tiền của bạn. 

Nhược điểm

 Lãi suất cao: Ngay từ tên gọi đã cảnh báo cho chúng ta về rủi ro lớn nhất của hình thức vay nặng lãi chính là lãi suất cao. Với mức lãi suất cao gấp lãi suất hiện hành tới 5 lần thậm chí hơn, con số thật sự bạn phải hoàn trả đối với bên cho vay (tính cả gốc lẫn lãi) sẽ vô cùng lớn. 

 Không đảm bảo an toàn: Vì đây hình thức vay nặng lãi dùng uy tín cá nhân đảm bảo chứ không phải tài sản thế chấp nên bên cho vay sẽ chịu nhiều rủi ro nếu người vay không trả nợ đúng như thỏa thuận. Bên cho vay sẽ thực hiện những hành vi cưỡng bức cần thiết để đòi tiền về càng nhanh càng tốt.

Nếu vay nặng lãi từ những công ty tín dụng tự phát, những kẻ xã hội đen nguy hiểm thì bạn thật sự đã gặp phải rắc rối lớn, những chiêu trò, thủ đoạn của chúng vô cùng manh động và nguy hiểm. Số tiền lãi có thể không còn là số tiền mà hai bên đã từng thỏa thuận.  

 Dễ lâm vào nợ nần: Hiện nay có rất nhiều người lâm vào nợ nần trầm trọng do vay nặng lãi. Lãi suất cao cùng với thu nhập không ổn định khiến nhiều người vay không còn đủ khả năng để chi trả, dẫn tới lãi dồn lãi, khoản nợ ngày càng lớn. Người vay thậm chí sẽ lựa chọn vay nặng lãi ở một chỗ khác để đắp vào khoản nợ đang quá hạn trả, cứ như vậy, số tiền nợ có thể lên tới con số ngoài sức tưởng tượng. 

Giải pháp thay thế hữu ích khi cần vay tiền

Từ những phân tích về rủi ro, hệ lụy kéo theo nếu lựa chọn vay nặng lãi ở những nơi không uy tín, một giải pháp thay thế hữu ích khi cần vay tiền sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn hơn.

Giải pháp thay thế hữu ích khi cần vay tiền

Thay vì tìm tới những tổ chức xã hội đen để đổi lại những khoản vay nặng lãi cao ngất ngưởng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, chúng ta có thể lựa chọn những app vay online đang được tin tưởng hiện nay. Vay qua app có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với hình thức vay truyền thống: 

Thủ tục đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng: Khác với vay tiền qua ngân hàng theo truyền thống, giờ bạn không phải ngồi chờ cả ngày, cũng không cần chuẩn bị quá nhiều giấy tờ thủ túc để có thể được xét duyệt vay tiền. Chỉ cần thao tác tải App trên nền tảng CH Play hoặc App Store ngay tại nhà là bạn đã có thể bắt đầu giao dịch vay tiền của mình.

Thời gian linh hoạt: Tải App xong là bạn có thể bắt đầu giao dịch vay bất cứ lúc nào bạn muốn. Trong khi đó, các ngân hàng đều không làm việc vào hai ngày cuối tuần nên nếu muốn vay, bạn cần tranh thủ thời gian làm việc của mình, trực tiếp đến nơi và lo liệu các thủ tục. Thời gian giải ngân khi vay tiền qua app trong một ngày là muộn nhất, còn vay tiền ở những nơi như ngân hàng thì có thể mất tới vài ngày. 

Lãi suất phù hợp: Vay tiền qua App online đồng nghĩa với việc người dùng được xem xét lựa chọn khoản vay có lãi suất sao cho phù hợp với mức thu nhập và khả năng tài chính của mình nhất. Những chính sách ưu đãi với lãi suất siêu thấp thường xuyên được áp dụng, sự cạnh tranh giữa các đơn vị cho vay cũng đem tới lợi ích về mặt lãi suất cho người người đi vay. 

Thông tin rõ ràng, minh bạch: Mọi thông tin liên quan đến khoản vay của người dùng sẽ được công khai đầy đủ và rõ ràng trên ứng dụng. Người dùng có thể nắm đầy đủ những thông tin quan trọng từ điều khoản chính sách, lãi suất định kỳ đến các chi phí dịch vụ phát sinh khác. Đơn vị nào càng công khai rõ ràng những thông tin trên thì càng uy tín và có mức độ an toàn cao.

Thời hạn vay hợp lý: Cũng giống như lãi suất, người vay có thể cân nhắc khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn khoản vay với thời hạn phù hợp nhất. Các app thường có thời hạn vay từ 3 đến 12 tháng, ngoài ra, chính sách gia hạn thêm thời gian hoàn trả cũng sẽ được áp dụng nếu bạn không thể xoay sở kịp, người vay sẽ được hỗ trợ tối đa ở khía cạnh này. 

Pháp lý đảm bảo: Khi lựa chọn vay tiền qua bất cứ hình thức nào thì yếu tố đặt lên hàng đầu cũng nên là pháp lý. Những địa chỉ tín dụng đen, tổ chức xã hội đen chắc chắn không thể đáp ứng điều kiện này của người vay.

Trong khi đó, những app cho vay uy tín đến từ những công ty tài chính hay ngân hàng hợp pháp, có trụ sở chính, giấy phép kinh doanh đàng hoàng sẽ khiến bạn yên tâm hơn và tránh được những rủi ro không đáng có. 

TOP 10 app vay tiền uy tín được dùng nhiều nhất hiện nay

TOP 10 app vay tiền uy tín được dùng nhiều nhất hiện nay
STTAPP vay tiềnLãi suấtThời hạnHạn mức
1Findo1%/tháng3-6 tháng17 triệu
2Tiền ơi1%/tháng3-6 tháng10 triệu
3MoneyCat1%/tháng3-6 tháng10 triệu
4Robocash1,5%/tháng3-6 tháng15 triệu
5VAMO1,6%/tháng3-6 tháng15 triệu
6Doctor Đồng1%/tháng3-6 tháng10 triệu
7OnCredit1,18%/tháng3-6 tháng15 triệu
8AVAY1%/tháng3-6 tháng80 triệu
9Senmo1%/tháng3-6 tháng20 triệu
10TAMO1%/tháng3-6 tháng15 triệu

1. Findo

Đây là ứng dụng vay tiền được điều hành bởi Sofi Solutions Company – một công ty tài chính mới thành lập năm 2021 có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. App Findo được bình chọn là một trong những ứng dụng vay tiền uy tín nhất bởi sự nhanh chóng, thuận tiện của nó.

Thời gian linh hoạt, thủ tục đơn giản và lãi suất siêu ưu đãi rơi vào khoảng 1% một tháng. Bạn có thể vay tối đa 17 triệu đồng và theo chính sách ưu đãi của Findo, khoản vay cao nhất có thể được duyệt trong một lần vay lên tới 7 triệu đồng. Một lựa chọn hợp lý đáng để chúng ta cân nhắc.

2. Tiền ơi

Công ty tài chính Business Master chính là đơn vị quản lý mọi hoạt động của Tiền ơi. Trụ sở chính của công ty này nằm ở Nguyễn Trung Ngạn, Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Ứng dụng cho vay online này hoàn toàn đáp ứng được điều kiện về mặt pháp lý bởi vào ngày 22/4/2020, nó đã chính thức được cấp phép hoạt động theo giấy đăng ký kinh doanh số 0316241530.

Đây cũng là một trong những App vay tiền có mức lãi suất thấp nhất hiện nay, lãi suất rơi vào khoảng 12% một năm. Ngoài ra, những đặc điểm về thời hạn, thủ tục, thời gian giải ngân… đều là ưu điểm của ứng dụng này. 

3. MoneyCat 

MoneyCat là thành quả nghiên cứu và sáng tạo của Công ty TNHH Lendtop – một công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tài chính có trụ sở đặt tại Bình Thạnh, TP. HCM. Đây được đánh giá là ứng dụng cho vay đáng tin cậy, có giấy phép kinh doanh số 0315264126. Với chính sách ưu đãi áp dụng thường xuyên, thủ tục nhanh gọn cùng hồ sơ vay minh bạch, công khai…MoneyCat hội tụ đầy đủ yếu tố cần có của một app vay tiền online thông minh và an toàn.

4. Robocash

Robocash là app được phát triển và quản lý bởi công ty TNHH Robocash, có trụ sở đặt tại Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Ứng dụng này được đánh giá cao bởi quy trình xét duyệt hồ sơ diễn ra hoàn toàn tự động. Với mức lãi suất ở mức trung bình, khoảng 1,5% một tháng, thời hạn vay dao động từ 3 đến 6 tháng và hoàn toàn có thể gia hạn thêm và nhiều ưu điểm khác, bạn có thể đưa Robocash vào list ứng dụng nằm trong tầm ngắm của mình. Giao diện của ứng dụng này cũng khá bắt mắt và thân thiện, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. 

5. VAMO

VAMO là ứng dụng phổ biến nhất trong suốt một thời gian dài vừa qua, công ty quản lý của ứng dụng này có tên VIACONTO ( Lầu 1, tòa nhà Petroland, số 12, Tân Trào, Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh). Là một ứng dụng sở hữu nền tảng công nghệ hiện đại và nhanh nhạy, VAMO luôn mang đến cho người dùng trải nghiệm an toàn và chất lượng nhất. Ngoài ra, lãi suất siêu cạnh tranh, hạn mức tương đối cao so với mặt bằng chung cũng là ưu điểm nổi trội của app vay online này.

6. Doctor Đồng

Không lâu sau khi thành lập năm 2015, công ty TNHH MTV LGC chuyên về lĩnh vực tư vấn tài chính  đã cho ra mắt ứng dụng vay tiền trực tuyến có tên Doctor Đồng. App này có hạn mức vay ở mức khá cao khoảng 17 triệu đồng 1 năm, thời hạn lên tới 6 tháng và không yêu cầu thế chấp tài sản có giá trị nào khác…

Bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào ứng dụng này bởi nhiều người đã sử dụng và đánh giá khá tích cực, quan trọng hơn, công ty chủ quản của nó hoạt động hợp pháp, với trụ sở chính đặt tại quận 1 thành phố Hồ Chí Minh. 

7. OnCredit

OnCredit được cấp phép hoạt động theo GPKD số 0315755759 vào tháng 6 năm 2019. Đây là ứng dụng nằm dưới quyền quản lý của công ty TNHH OnCredit. Khoản vay tối đa mà khách hàng của OnCredit có thể nhận được lên đến 20 triệu đồng – hạn mức khá cao. Những yếu tố khác như pháp lý, lãi suất, thời gian vay, thủ tục hay độ minh bạch trong các điều khoản, ứng dụng này đều đáp ứng rất tốt. 

8. AVAY

Khác với những ứng dụng cho vay khác trong danh sách này, Avay được sáng tạo bởi một công ty công nghệ khá có tiếng ở Việt Nam – Trusting Social. Địa chỉ trụ sở của công ty này nằm ở Tầng 9, tòa Havana, số 132 đường Hàm Nghi, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Độ nhanh nhạy và thông minh của ứng dụng này được đảm bảo bởi đơn vị quản lý là công ty làm trong lĩnh vực công nghệ. Điều đặc biệt khác nằm ở hạn mức vay, AVAY là ứng dụng có hạn mức vay lên đến 80 triệu đồng – cao nhất ở Việt Nam hiện tại. 

9. Senmo

Đơn vị quản lý trực tiếp của Senmo chính là công ty TNHH Gofinggo Việt Nam ( địa chỉ số 102 đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Theo thông tin được cung cấp, ứng dụng này đã chính thức đi vào hoạt động từ năm 2019 và có giấy phép kinh doanh số 0135529414 được cấp ngày 27 tháng 2 năm 2019. Hạn mức tối đa của Senmo là 20 triệu đồng, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung. Mức lãi suất của app cho vay này cũng khá hấp dẫn, khoảng 1% một tháng. 

10. TAMO

Công ty TNHH Sofi Solutions là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý chính của TAMO, ngoài ra một đơn vị khác là Digital Credit sẽ lo vấn đề giải ngân của ứng dụng vay tiền trực tuyến này. App có trụ sở nằm ở Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. TAMO là một trong những app cho vay online nổi tiếng nhất ở nước ta hiện tại, với mức lãi suất ưu đãi, thời hạn vay khá dài, chính sách công khai minh bạch, độ bảo mật hồ sơ cao.

Kết luận

Hiểu đúng về vay nặng lãi sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro tiềm ẩn của hoạt động tài chính này. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp được đưa ra để giúp bạn giải quyết khó khăn về mặt tài chính của bản thân, và vay qua app online chính là giải pháp đáng để xem xét. Bài viết trên đã giải thích chi tiết cho bạn những thông tin cơ bản của hình thức vay qua ứng dụng cũng như danh sách những app cho vay uy tín ở Việt Nam hiện nay. 

Dù cần tiền gấp tới mức nào, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về các hình thức, đơn vị cho vay, từ đó có thể giải quyết ổn thỏa vấn đề mà không gây ra hậu quả hay rắc rối nào cho chính mình cũng như những người xung quanh.

Câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo