Điều kiện mở thẻ tín dụng và những điều cần phải biết

Trong thời đại hiện nay, thẻ tín dụng cùng với những hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng thịnh hành. Tuy nhiên, vẫn có những khách hàng không hiểu rõ những điều kiện mở thẻ tín dụng là gì . Đây là bài viết tổng hợp các thông tin phải biết để bạn có thể bắt đầu sử dụng hình thức thanh toán này từ các chuyên gia tài chính tại Tigersmoney.com.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một dạng thẻ thanh toán. Những thẻ tín dụng thường được cung cấp bởi các ngân hàng, tổ chức kinh tế hoặc các tổ chức khác. Thẻ tín dụng là loại hình thanh toán không cần tiền mặt. Thẻ được vận hành theo quy tắc “dùng tiền trước, trả tiền sau”. Tức là bạn vẫn có thể thanh toán dù trong tài khoản ngân hàng không còn tiền.

thẻ-tín-dụng-là-gì

Tuy vậy, người dùng phải hoàn trả lại cho ngân hàng khoản tiền đã sử dụng (trong khoảng thời gian nhất định tùy ngân hàng). Chính vì thế, thẻ tín dụng có thể coi là một hình thức sử dụng tín nhiệm để vay tiền từ ngân hàng, các ngân hàng cũng có có quá trình xét duyệt kỹ càng để cấp thẻ tín dụng. Bạn phải tới các chi nhánh của ngân hàng đó để có thể mở tín dụng.

Điều kiện mở thẻ tín dụng mới nhất 2022

Do là hình thức thanh toán “tiền chưa trao, nhưng cháo đã múc”, các ngân hàng sẽ có những điều kiện mở thẻ tín dụng khác nhau đối với khách hàng . Tuy nhiên, chúng không hề phức tạp như bạn tưởng.

Điều kiện về nhân thân

Các ngân hàng tại Việt Nam chỉ chấp nhận mở thẻ tín dụng cho những cá nhân, tổ chức có thông tin nhân thân rõ ràng (qua một số giấy tờ như căn cước, hộ chiếu,…).

Ngoài các công dân quốc tịch Việt Nam, cá nhân nước ngoài sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam hoặc các tổ chức, cá nhân được ủy quyền cũng có thể được cấp thẻ tín dụng.

điều-kiện-mở-thẻ-tín-dụng-mới-nhất-2022

Điều kiện về độ tuổi

Độ tuổi tối thiểu để đạt điều kiện mở thẻ tín dụng tại đa số ngân hàng là 18 tuổi. Người dưới 18 tuổi thường chỉ có thể mở thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước.

Điều kiện về tài chính

Vì là một hình thức cho vay, các ngân hàng sẽ yêu cầu người mở thẻ tín dụng chứng minh được khả năng chi trả. Người mở thẻ có thể sử dụng một trong hai hình thức sau để chứng minh khả năng tài chính:

 • Thẻ tín dụng thế chấp: Yêu cầu tài sản đảm bảo (xe cộ, nhà cửa, đất đai, sổ tiết kiệm,…)
 • Thẻ tín dụng tín chấp: Yêu cầu thu nhập tài chính. Thủ tục nhanh chóng hơn so với tín dụng thế thấp.

Điều kiện về điểm uy tín tín dụng

Bên cạnh vấn đề tài chính, điều kiện mở thẻ tín dụng cũng có yêu cầu về điểm uy tín tín dụng. CIC (trung tâm thông tin tín dụng) sẽ ghi nhận lịch sử trả góp, vay tín hoặc thế chấp, dùng thẻ tín dụng.

Nếu kiểm tra và thấy có ghi nhận nợ xấu, ngân hàng thường sẽ từ chối cấp thẻ tín dụng vì những đối tượng này có thể sẽ không đáp ứng được khả năng chi trả.

Điều kiện về địa điểm sinh sống

Ngân hàng sẽ chỉ chấp nhận mở thẻ tín dụng cho những người sống tại địa điểm mở thẻ. Yêu cầu này được đặt ra nhằm giám sát người mở thẻ.

Vì vậy, hãy tìm những ngân hàng ở gần nhất để làm thẻ thuận lợi.

Một số điều kiện khác

Mỗi ngân hàng có thể yêu cầu thêm những điều kiện mở thẻ tín dụng riêng, như yêu cầu có tài khoản tại ngân hàng, yêu cầu về thu nhập tối thiểu,… Cần xem xét cẩn thận các điều kiện yêu cầu để làm thẻ tín dụng của mỗi ngân hàng để chọn nơi làm thẻ phù hợp nhất.

Những giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị để mở thẻ tín dụng

Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ là bước bắt buộc phải có để có thể mở thẻ tín dụng. Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ để cân nhắc cấp thẻ tín dụng. Hãy nhớ mang theo những hồ sơ, giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký mở thẻ tín dụng: Đây là mẫu giấy để yêu cầu được mở thẻ tín dụng. Có thể tìm tại trang web của ngân hàng, hoặc ngay tại chính địa điểm mở thẻ.
 • Chứng thực thông tin cá nhân: Căn cước công dân/ các loại chứng minh quân nhân/ passport,…
 • Chứng thực thông tin cư trú: Giấy đăng ký tạm trú/ sổ tạm trú/ sổ hộ khẩu/ căn cước công dân gắn chip,…
những-giấy-tờ-hồ-sơ-cần-chuẩn-bị-để-mở-thẻ-tín-dụng
 • Chứng thực công việc: Giấy phép kinh doanh/ hợp đồng lao động (trên 12 tháng)/ giấy xác nhận công việc,…
 • Chứng thực khả năng tài chính: Phiếu lương/ sao kê lương thưởng/ báo cáo tài chính của doanh nghiệp bản thân,…
 • Đây là những bắt buộc phải có để mở thẻ tín dụng. Mỗi ngân hàng sẽ có thêm những yêu cầu riêng nhất định.

Các bước mở thẻ tín dụng đơn giản nhất

Mở thẻ tín dụng tại ngân hàng theo cách truyền thống

Cách đầu tiên để đăng ký làm thẻ tín dụng là tới trực tiếp ngân hàng. Đây là cách phù hợp với những người không thành thạo về công nghệ, vì chỉ cần nộp hồ sơ để mở thẻ và làm theo những chỉ dẫn của nhân viên ngân hàng.

mở-thẻ-tín-dụng-tại-ngân-hàng
Các bước mở thẻ tín dụng trực tiếp tại ngân hàng
Bước 1
Mang theo đủ các loại hồ sơ, giấy tờ cần có.
Bước 2
Điền phiếu yêu cầu làm thẻ tại ngân hàng nếu chưa có sẵn.
Bước 3
Nộp hồ sơ tại ngân hàng để được xét duyệt.
Bước 4
Chỉnh sửa, bổ sung giấy tờ nếu cần.
Bước 5
Nhận thẻ sau 8-15 ngày tại nhà hoặc ngân hàng (tùy vào hình thức yêu cầu).

Mở thẻ tín dụng online 

Ngoài cách truyền thống, các ngân hàng hiện nay cho phép mở thẻ tín dụng từ xa. Cách này sẽ phù hợp hơn với những người bận rộn không thể đến tận ngân hàng, có hiểu biết về công nghệ.

các bước mở thẻ tín dụng online
Bước 1
Mở ứng dụng/ trang web chính thức của ngân hàng. Ví dụ như mở thẻ tín dụng ngân hàng VPBank:

bước-1-mở-thẻ-tín-dụng-online
Bước 2
Tìm mục Thẻ tín dụng và nhấn vào Mở thẻ ngay.

bước-2-mở-thẻ-tín-dụng-online
Bước 3
Điền đủ thông tin, tải lên các hồ sơ cần thiết.
bước-3-mở-thẻ-tín-dụng-online
Bước 4
Đợi ngân hàng duyệt hồ sơ và chỉnh sửa trong trường hợp được yêu cầu.
Bước 5
Nhận thẻ sau 8-15 ngày tại nhà hoặc ngân hàng (tùy vào hình thức yêu cầu).

Thẻ tín dụng – lợi ích và hạn chế 

Lợi ích của thẻ tín dụng

 • Không còn sự bất tiện của tiền mặt: Khi sở hữu thẻ tín dụng, bạn sẽ không phải mang theo quá nhiều tiền mặt. Điều này hạn chế các bất tiện của tiền mặt như cồng kềnh, mất mát, hỏng hóc khi gặp phải tình huống rủi ro,…
 • Thanh toán trước, trả tiền sau: Với hình thức “tiêu trước, trả sau”, thẻ tín dụng là hình thức thanh toán tiện lợi trong những trường hợp cần chi trả gấp nhưng không có sẵn tiền. Bạn không bị tính lãi suất trên số tiền đã mượn trong thời gian quy định.
lợi-ích-của-thẻ-tín-dụng
 • Thanh toán linh hoạt nhiều dịch vụ: Nhiều dịch vụ khác nhau như vé máy bay, đóng tiền điện nước,… chấp nhận thẻ tín dụng. Nhiều địa điểm từ những cửa hàng nhỏ tới những sàn thương mại điện tử cũng chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng.
 • Ưu đãi dành cho thẻ tín dụng: Các ngân hàng thường liên kết với những sàn thương mại, trung tâm mua sắm để kích cầu khách hàng. Do đó, khách hàng có thể dễ dàng nhận được nhiều ưu đãi khi mua sắm bằng thẻ tín dụng.
 • Thanh toán tại nước ngoài: Nếu sở hữu thẻ tín dụng quốc tế, bạn có thể mua hàng trên các trang thương mại nước ngoài, thanh toán ở toàn cầu. Điều này giúp hạn chế các bất tiện khi phải đổi tiền tại nhiều quốc gia khác nhau.
 • Mua sắm trực tuyến: Thẻ tín dụng là hình thức thanh toán phổ biến tại các sàn thương mại điện tử, giúp việc mua sắm trực tuyến trở nên tiện lợi.
 • Dễ dàng quản lý chi tiêu: Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được ghi lại lịch sử thanh toán, giúp dễ dàng quản lý chi tiêu. Hơn nữa, quy định về hạn mức tiêu của thẻ tín dụng giúp phòng ngừa trường hợp “vung tay quá trán”.

Hạn chế của thẻ tín dụng

 • Rủi ro lừa đảo số: Bất cứ hình thức thanh toán không dùng tiền mặt nào cũng gặp phải những hình thức lừa đảo qua mạng, qua điện thoại. Hãy bảo mật thông tin cá nhân kỹ càng để phòng tránh trường hợp rủi ro.
 • Phí phạt: Nếu chậm thanh toán khoản tiền đã mượn, người dùng thẻ tín dụng sẽ bị tính mức lãi suất cao. Cần chú ý thời gian chi trả để tránh trường hợp này.
hạn-chế-của-thẻ-tín-dụng
 • Rủi ro về khả năng chi trả: Vì là hình thức vay tiền, người dùng thẻ tín dụng đôi khi sẽ không thể hoàn tiền ngân hàng trong trường hợp rủi ro. Hãy chú ý chi tiêu hợp lý, hoàn tiền sớm cho ngân hàng để phòng tránh trường hợp này.

Điều kiện mở thẻ tín dụng ở một số ngân hàng

Đối với mỗi ngân hàng, điều kiện mở thẻ tín dụng đôi khi sẽ khác biệt tùy thuộc vào quy định của ngân hàng. Dưới đây là những điều kiện mở thé tín dụng mà bốn ngân hàng Techcombank, Vietcombank, VPBank, TPBank yêu cầu thêm đối với khách hàng muốn mở thẻ tín dụng. Đối với mỗi loại thẻ tín dụng, các yêu cầu này sẽ có đôi chút khác biệt.

Điều kiện mở thẻ tín dụng Techcombank

 • Không cấp thẻ tín dụng cho người trên 68 tuổi. 
 • Đối với thẻ phụ, người trên 15 tuổi được sự đồng ý của người giám hộ có thể mở thẻ.
 • Yêu cầu mức thu nhập tối thiểu 4 triệu/tháng với người ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, 3 triệu với người ở những nơi khác.
 • Chỉ cấp thẻ cho người tại địa bàn ngân hàng phát hành thẻ.
điều-kiện-mở-thẻ-tín-dụng-techcombank

Có thể thấy so với các ngân hàng hiện nay, điều kiện để làm thẻ tín dụng tại Techcombank dễ đáp ứng hơn khi chỉ yêu cầu mức thu nhập 3-4 triệu. Tuy nhiên, điểm bất tiện là bạn sẽ khó để mở thẻ tại đây nếu không có chi nhánh của Techcombank tại địa bàn.

Điều kiện mở thẻ tín dụng VCB (Vietcombank)

 • Yêu cầu ký hợp đồng làm tín dụng với Vietcombank.
 • Người nước ngoài đang cư trú hợp pháp ở Việt Nam phải có bản sao visa còn thời hạn để làm thẻ.
 • Công ty của người yêu cầu mở thẻ phải có số máy bàn/ line nội bộ và phải có thời gian hoạt động trên 5 năm.
 • Không cấp thẻ cho người đang vay tín chấp của tổ chức tài chính khác.
điều-kiện-mở-thẻ-tín-dụng-vcb

Mở thẻ tín dụng tại Vietcombank sẽ có chút khó khăn hơn các ngân hàng khác nếu công ty bạn đang làm việc không có thâm niên lâu và bạn đang cần vay tín chấp tại nhiều nơi.

Điều kiện mở thẻ tín dụng VPBank

 • Yêu cầu mức thu nhập tối thiểu từ 4,5 triệu/tháng.
 • Với các khách hàng đăng ký thẻ tín dụng của dưới 3 ngân hàng khác, yêu cầu thêm hình ảnh thẻ và sao kê tín dụng tại những ngân hàng đó.

Quy trình mở thẻ tín dụng tại VPBank cũng không quá khó khăn khi ngân hàng chỉ yêu cầu mức thu nhập tối thiểu vừa phải. Bên cạnh đó, việc sao kê và cung cấp thông tin về tín dụng cũng không mất quá nhiều thời gian.

điều-kiện-mở-thẻ-tín-dụng-vpbank

Điều kiện mở thẻ tín dụng TPBank

 • Không cấp thẻ tín dụng cho người trên 59 tuổi.
 • Thu nhập ít nhất là 5 triệu/tháng.
 • Thời gian làm việc tại đơn vị đang công tác là trên 1 năm (căn cứ theo thời gian trên hợp đồng lao động).

Mở thẻ tín dụng tại TPBank có đôi chút khó khăn khi yêu cầu thu nhập tối thiểu cao hơn so với các ngân hàng khác. Yêu cầu về thâm niên làm việc cũng không dễ đáp ứng với xu hướng nhảy việc của lao động hiện nay.

điều-kiện-mở-thẻ-tín-dụng-tpbank

Kết luận

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những điều cần chuẩn bị, các điều kiện mở thẻ tín dụng nói chung và một số ngân hàng nói riêng. 

Thẻ tín dụng có nhiều lợi ích và một vài điểm bất tiện. Đối với mỗi ngân hàng, các yêu cầu về thẻ tín dụng cũng có khác biệt đôi chút. Vì vậy, hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ để có thể chọn lựa mở thẻ tín dụng tại ngân hàng phù hợp.

Câu hỏi thường gặp

Tags:

TIGERS MONEY
Logo