3 bước đổi số điện thoại ngân hàng ngay lập tức

Hiện nay, khi mở tài khoản ngân hàng, số điện thoại là một trong những thông tin bắt buộc cần cung cấp. Nếu bạn thay đổi số điện thoại hay vì một nguyên nhân nào khác, bạn cần cập nhật lại ngay lập tức. Để hiểu rõ hơn về cách thay đổi số điện thoại ngân hàng hãy cùng các chuyên gia tại tigersmoney.com theo dõi bài viết sau đây.

Vì sao cần phải đổi số điện thoại ngân hàng?

Đối với một tài khoản ngân hàng thì số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng khi mở tài khoản là rất quan trọng. Bởi vì, đó là một trong số những cách giúp theo dõi biến động số dư, chuyển khoản online,… bảo mật các thông tin tài khoản ngân hàng của bạn.

Hiện nay, các giao dịch được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi một phần nhờ Internet Banking. Để đảm bảo dịch vụ này luôn diễn ra bình thường thì việc đổi một số điện thoại khi không còn sử dụng rất cần thiết bởi các nguyên nhân sau:

 • Bảo mật các thông tin tài khoản: Việc bạn đăng ký số điện thoại khi mở tài khoản giúp bảo mật thông tin tài khoản như việc nhận mã OTP từ ngân hàng, theo dõi số dư,… thông qua tin nhắn và xác nhận đến số điện thoại rất cần thiết.
 • Tránh gián đoạn thông tin tài khoản khi số điện thoại cũ không còn sử dụng: Việc bạn chậm thay đổi số điện thoại cũ khi không còn sử dụng sẽ ảnh hưởng tới các giao dịch chuyển khoản, theo dõi số dư tài khoản,… một số giao dịch cần xác nhận EMS bị gián đoạn hoặc không thực hiện.
 • Thay đổi đầu số điện thoại theo quy định của bộ thông tin: Việc thay đổi từ đầu 11 số sang 10 số theo quy định của bộ thông tin là rất cần thiết. Sau thời gian quy định thay đổi đầu số điện thoại thì các số điện thoại đầu 11 số sẽ không còn dùng được nữa. Nếu bạn chậm thay đổi sẽ làm gián đoạn các giao dịch vì không thể xác nhận giao dịch kịp thời.

Hướng dẫn thay đổi SĐT ngân hàng

3 cách đổi số điện thoại ngân hàng đơn giản gồm: đổi trực tiếp tại phòng giao dịch, đổi qua Internet Banking, đổi qua SMS Banking.

Đổi trực tiếp tại phòng giao dịch

Ưu điểm
 • Bảo mật
 • Không mất phí
 • Hỗ trợ nhiệt tình bởi các giao dịch viên
Nhược điểm
 • Tốn thời gian đi lại và chờ đợi

Như bạn đã biết số điện thoại đã đăng ký khi mở tài khoản ảnh hưởng rất nhiều đến các giao dịch của bạn tại ngân hàng đó. Để có thể đổi được số điện thoại cũ về số điện thoại mới theo mong muốn bạn có thể tới các phòng giao dịch gần nhất. Các bước thay đổi như sau:

các bước dổi số điện thoại ngân hàng tại phòng giao dịch
Bước 1
Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân, đến phòng giao dịch gần nhất để được hỗ trợ.
Bước 2
Đề nghị thay đổi số điện thoại ngân hàng, cung cấp giấy tờ tùy thân và điền vào tờ khai thay đổi số điện thoại theo yêu cầu.
Bước 3
Sau khi giao dịch viên xác minh được các thông tin bạn đưa ra là hoàn toàn trùng khớp. Việc thay đổi sẽ được tiến hành, bạn sẽ nhận được tin nhắn xác nhận việc thay đổi này qua SMS. Sau 10-15 phút bạn hoàn toàn có thể dùng số điện thoại mới để đăng ký các hoạt động giao dịch tại ngân hàng.

đổi số điện thoại ngân hàng tại phòng giao dịch
Đổi số điện thoại ngân hàng tại phòng giao dịch

Với cách này bạn được các giao dịch viên ngân hàng hỗ trợ thay đổi thông tin tận tình, không mất phí. Tuy nhiên, có một hạn chế, bạn sẽ tốn thời gian đi lại và chờ đợi tại quầy giao dịch. Đồng thời, các ngân hàng thường có thời gian làm việc giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ một số ngân hàng làm việc thêm sáng thứ 7), thời gian khá eo hẹp. Bạn nên cân nhắc sử dụng các dịch vụ thay đổi số điện thoại khác trong bài viết này cho phù hợp.

Đổi qua Internet Banking

Ưu điểm
 • Bảo mật
 • Nhanh chóng
 • Không mất phí
Nhược điểm
 • Một số ngân hàng chưa cho phép thay đổi thông qua Internet Banking

Số điện thoại ngân hàng rất quan trọng bạn nên trực tiếp đến ngân hàng yêu cầu thay đổi nếu có nhu cầu thay đổi. Nhưng việc đổi số điện thoại ngân hàng tại phòng giao dịch nhận thấy không thuận tiện cho một số khách hàng. Để giải quyết vấn đề này, một số ngân hàng đã cho phép bạn thực hiện thao tác này online qua Internet Banking.

các-bước-đổi-số-điện-thoại-ngân-hàng-qua-internet-banking

Tùy thuộc ngân hàng mà có quy định cho phép thay đổi thông tin qua Internet Banking không. Vậy, để thay đổi số điện thoại ngân hàng cần xác định rõ các vấn đề sau:

 • Xác định chắc chắn bạn đã đăng ký tài khoản có kèm dịch vụ Internet Banking.
 • Tìm hiểu rõ chính sách và quy định dịch vụ Internet Banking.

Tiếp đó, bạn hãy thực hiện trên điện thoại hoặc máy tính các bước sau:

các bước dổi số điện thoại ngân hàng qua internet banking
Bước 1
 Truy cập website, đăng nhập dịch vụ Internet Banking.
Bước 2
Vào menu, chọn mục thay đổi thông tin liên hệ.
Bước 3
Điền số điện thoại, email,… Tiếp đó, vào mục đăng ký mới, nhập lại một lần nữa số điện thoại bạn muốn thay đổi.
Bước 4
 Chọn mục thực hiện để được tự động thay đổi số điện thoại nhanh chóng.

các-bước-đổi-số-điện-thoại-ngân-hàng-qua-internet-banking

Cách thay đổi số điện thoại (SĐT) này giúp bạn giảm thiểu thời gian và công sức đi lại nhưng không phải ngân hàng nào cũng áp dụng theo, bạn nên tìm hiểu kỹ trước vấn đề này.

Đổi qua SMS Banking

Ưu điểm
 • Bảo mật
 • Nhanh chóng
 • Thường không mất phí, có 1 số ngân hàng mất phí
Nhược điểm
 • Nhiều nguồn tin giả mạo dễ bị mất thông tin

Nếu có sự thay đổi số điện thoại, tài khoản ngân hàng của bạn đã được liên kết với số điện thoại nhà cung cấp, cần cập nhật ngay.

Đặc biệt các khách hàng cũ đăng ký với số điện thoại đầu số cũ là 11 số cần nhanh chóng thực hiện để giao dịch không bị gián đoạn. Theo quyết định của Bộ Thông tin Truyền thông số 789/QĐ-BTTTT, tất cả số điện thoại di động 11 số phải chuyển sang 10 số. Điều này đã vô tình gây một số rắc rối cho người sử dụng, trong đó nổi bật là số điện thoại liên quan đến tài khoản ngân hàng.

Ví dụ về cú pháp soạn tin nhắn thay đổi số điện thoại ngân hàng từ 11 số sang 10 số theo quyết định của BTTTT (cú pháp có sự thay đổi và cập nhật). Dưới đây là các cú pháp áp dụng với các ngân hàng khác nhau.

 • Ngân hàng Vietcombank: Soạn “VCB DK số tài khoản” gửi 6167 (miễn phí tin nhắn), thời gian hỗ trợ từ 15/09/2018 Ngân hàng sẽ thực hiện tự động thay đổi số điện thoại mới cho số điện thoại cũ khi có yêu cầu từ khách hàng.
 • Ngân hàng Techcombank: cú pháp thay đổi số điện thoại ngân hàng đối với khách hàng cá nhân là “TCB Y và gửi đến 8149 và cú pháp “TCB DN Y gửi đến 8149” đối với khách hàng doanh nghiệp. Thời gian thay đổi yêu cầu trước ngày 14/11/2018.
 • Ngân hàng Agribank: cú pháp “VBA DOISO số điện thoại mới gửi tới 8149”, thời gian hỗ trợ từ 20/09/2018 đến 11/11/2018.
 • Ngân hàng MB Bank: Cú pháp “MB Y gửi tới 8136”, thời gian hỗ trợ từ 25/09/2018 đến 01/10/2018.
 • Ngân hàng Sacombank: cú pháp tin nhắn SMS: “STB DK gửi 8149”, thay đổi số điện thoại trước 15/11/2018.
 • Ngân hàng Vietinbank: cú pháp “ CTG DS gửi đến 8149”.
 • Ngân hàng BIDV: cú pháp nhắn tin: BIDV CNMM HOVATEN số CMND gửi đến đầu số “8149”.
 • Ngân hàng Á Châu: cú pháp “ACB DKCD CMND/PASSPORT gửi đến 997”.
 • Ngân hàng Oceanbank: cú pháp “OB DK TD gửi đến 8140 phí tin nhắn là 1.000đ/1 tin nhắn, thời gian thay đổi yêu cầu trước 14/11/2018.
 • Ngân hàng Đông Á: cú pháp “DAB DSDT gửi đến 8149”, thời gian 08/10/2018 đến 10/11/2018.

Ngoài ra, còn một số các nguyên nhân khác dẫn đến việc bắt buộc phải thay đổi số điện thoại ngân hàng nhằm bảo mật. Các bước thực hiện như sau:

các bước dổi số điện thoại ngân hàng qua sms banking
Bước 1
Soạn tin nhắn theo cú pháp của từng ngân hàng.
Bước 2
Làm theo hướng dẫn.

các-bước-đổi-số-điện-thoại-ngân-hàng-qua-sms-banking

Bạn cần kiểm tra lại thông tin nội dung cú pháp nhắn tin và đảm bảo rằng nguồn tin bạn lấy từ Website chính thức ngân hàng của ngân hàng.

Lưu ý đổi số điện thoại ngân hàng

Số điện thoại ngân hàng thay đổi đồng nghĩa số cũ sẽ bị hủy bỏ đăng ký và không còn nhận được tin nhắn dịch vụ của ngân hàng. Vì vậy, bạn cần lưu ý thay đổi các thông tin sau:

 • Đăng ký lại các dịch vụ cần thiết liên quan giữa tài khoản và số điện thoại: SMS, Mobile Banking,… để đảm bảo giao dịch không bị gián đoạn và chính xác nhất.
 • Xác nhận lại thông tin bằng cách đăng nhập lại cả số điện thoại cũ và mới: Việc này nhằm đảm bảo việc bạn đổi số điện thoại mới đã thành công và số điện thoại cũ đã bị hủy.
 • Đặc biệt chú ý tới bảo mật thông tin đăng nhập: Hãy chắc chắn rằng bạn không đăng nhập tài khoản ở các thiết bị lạ và đăng xuất tài khoản ra ngay sau khi kết thúc đăng nhập.

Với 3 cách thay đổi số điện thoại ngân hàng ở trên chắc chắn bạn đã có thể lựa chọn cho mình được phương án phù hợp nhất và nhanh chóng. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp việc thay đổi số điện thoại của từng ngân hàng hãy để lại tin nhắn dưới bài viết này, các chuyên gia tigersmoney sẽ cho bạn đáp án nhanh nhất.

Câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo