Giải chấp là gì? Thủ tục và lưu ý về giải chấp ngân hàng

Nếu bạn đã từng đi vay vốn tại các ngân hàng thì chắc hẳn không còn quá xa lạ với khái niệm giải chấp là gì. Việc hiểu biết giải chấp là gì giúp cho người vay tránh được những rủi ro không đáng có. Các thông tin trong bài viết tại tigersmoney sẽ giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp như thế nào? Cùng những kiến thức liên quan đến bạn đọc.

Giải chấp là gì?

Khái niệm

Giải chấp là thủ tục xóa thế chấp tài sản đang sử dụng để đảm bảo khoản nợ tại ngân hàng. Khác với vay tín chấp ngân hàng với hạn mức tín dụng nhỏ, nếu bạn muốn vay một khoản tiền lớn tại ngân hàng thì bắt buộc phải có thế chấp tài sản có giá trị gần tương đương như nhà ở, xe cộ, đất đai…

Và sau khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ của mình cho ngân hàng, bạn được phép giải chấp. Lúc này, tài sản không còn giá trị bảo đảm cho khoản nợ của bạn.

giải-chấp-là-gì?

Vì sao cần giải chấp ngân hàng?

Xóa chấp ngân hàng là nghĩa vụ và cũng là trách nhiệm của mỗi người. Khi bạn muốn bán hay chuyển nhượng tài sản của mình thì phải chứng minh tài sản của bạn không có thế chấp. Chính vì vậy, bạn cần giải chấp trước khi bán hay chuyển nhượng.

Khi nào cần tiến hành xóa chấp ngân hàng?

Giải chấp ngân hàng là việc làm cần thiết mà người vay cần phải làm để đảm bảo quyền lợi cho chính minh. Chính vì vậy, người vay ngoài việc hiểu rõ khái niệm “giải chấp là gì?” cần phải nắm rõ 3 trường hợp giải chấp sau đây:

 • Khi người dùng đã thanh toán đủ cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng theo hợp đồng ghi sẵn.
 • Muốn chuyển đổi sang tài sản thế chấp khác có giá trị ngang bằng
 • Khi bạn cần thanh toán khoản vay sớm và muốn rút bớt tài khoản thế chấp.

Thủ tục giải chấp ngân hàng

Theo quy định, tất cả ngân hàng đều cho thế chấp bằng nhiều loại tài sản. Chính vì vậy, mỗi loại tài sản sẽ có thủ tục khác nhau.

Thủ tục giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ là hình thức giải trừ thế chấp tài sản liên quan đến đất đai, nhà ở khi đã tất toán xong khoản nợ hoặc có nhu cầu muốn bán đi. Theo quy định, khi thực hiện thế chấp sổ đỏ, phía bên ngân hàng sẽ yêu cầu người vay phải ký vào giấy xác nhận đã thế chấp quyền sử dụng đất kèm theo bản hợp đồng vay vốn.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn giải chấp sổ đỏ cần có những thủ tục liên quan đến ngân hàng cũng như cơ quan chức năng.

thủ-tuc-giải-chấp-sổ-đỏ

Dưới đây là 4 trường hợp bạn cần phải giải chấp: 

 • Người vay đã hoàn thành số tiền mình vay ngân hàng đầy đủ cả vốn lẫn lãi theo hợp đồng quy định.
 • Người vay muốn thay đổi tài sản thế chấp khác như xe cộ, sổ đỏ khác… Lưu ý, các tài sản này phải có giá trị tương đương và giấy tờ xác minh đầy đủ.
 • Người vay muốn sang ngân hàng khác vay.
 • Người đi thế chấp có nhu cầu bán tài sản hoặc chuyển nhượng.

Để thực hiện thủ tục giải chấp, hồ sơ cần có đầy đủ các giấy tờ như: 

 • Đơn yêu cầu giải trừ đăng ký thế chấp. 
 • Bên nhận thế chấp cầm theo đơn xác nhận xóa thế chấp.
 • Giấy tờ minh chứng quyền sử dụng đất.
 • CMND/CCCD của người giải chấp.
 • Nếu bạn là người được uỷ quyền thế chấp thì phải bổ sung thêm văn bản uỷ quyền.
các bước xóa chấp sổ đỏ
Hoàn thành 3 bước dưới đây để xóa chấp sổ đỏ:
Bước 1: Nộp hồ sơ giải chấp lên chính quyền địa phương.
Nếu địa phương đã thành lập bộ phận 1 cửa liên thông thì bạn có thể nộp tại đây. Trong trường hợp chính quyền không thành lập thì có thể nạp tại phòng đăng ký đất đai.
Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ
Chuyên viên sẽ nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ cũng như tính hợp pháp. Trong trường hợp có sai sót, hồ sơ của bạn sẽ bị hoàn trả lại và được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định.
Bước 3: Giải quyết yêu cầu
Theo quy định đề ra, khi hồ sơ có đủ giấy tờ và không xảy ra sai sót thì thời gian thực hiện không quá 3 ngày làm việc và không quá 13 ngày tại những vùng khó khăn. 
Bước 4: Hoàn thành thủ tục
Khi nhận được kết quả giải chấp, bạn cần kiểm tra các thông tin đã chính xác. Đồng thời có xác nhận dấu đỏ của chính quyền.

Giải chấp ô tô

Giải chấp ô tô là xóa bỏ thế chấp đối với tài sản đang được thế chấp là ô tô. Cũng giống như giải chấp sổ đỏ, giải chấp ô tô cũng cần thuộc 1 trong các trường hợp sau:

 • Khi người vay hoàn tất các khoản nợ cả vốn và lãi cho ngân hàng theo hợp đồng.
 • Người vay sử dụng một tài sản khác có giá trị tương đương để thay thế tài sản thế chấp ô tô của mình. 
 • Bạn mong muốn tất toán khoản vay trước thời gian quy định và muốn rút tài sản thế chấp ra khỏi ngân hàng.
 • Bạn muốn bán hoặc nhượng lại tài sản đó.
 • Bạn muốn thay đổi địa chỉ vay tin cậy hơn, nhiều ưu đãi hơn.

Để thực hiện giải chấp cần chuẩn bị các thủ tục như sau:

 • Giấy tờ đề nghị giải chấp tài sản ô tô.
 • Đơn báo giải chấp của ngân hàng.
 • Đơn yêu cầu giải trừ đăng ký thế chấp xe ô tô.
 • Giấy tờ minh chứng quyền sở hữu xe và các giấy tờ liên quan đến xe.
 • CCCD hoặc CMND.
 • Văn bản ủy quyền (đối với người làm thủ tục ủy quyền).

Ngân hàng sẽ kiểm tra và sàng lọc thông tin, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp có thể giải chấp thì ngân hàng sẽ gửi cho bạn giấy thông báo hoàn thành khoản nợ và đơn đăng ký giải trừ thế chấp tài sản ô tô. 

các bước giải chấp ô tô
Bước 1: Nộp hồ sơ
Bạn cần nạp hồ sơ giải chấp tại trung tâm đăng ký có thẩm quyền. Nếu hồ sơ giấy tờ của bạn bị sai sót hoặc thiếu thông tin sẽ bị hoàn trả để bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ sẽ được chuyển đến phòng ban khác để thực hiện xóa thế chấp.
Bước 2: Chuyển hồ sơ lên đơn vị cao hơn.
Hồ sơ bao gồm giấy thông báo giải chấp và đơn ký xóa thế chấp. Bạn cần gửi tới văn phòng công chứng mà đã đăng ký thế chấp trước đó, trung tâm đăng ký giao dịch, phòng cảnh sát giao thông nơi xe bạn đăng ký.
Bước 3: Kiểm tra các thủ tục và hoàn thành thủ tục.
Truy cập theo đường link đăng ký trực tuyến và kiểm tra ở phần tra cứu thông tin. Lúc này nếu tài khoản của bạn hiện lên dòng thông báo đã không có thế chấp hoặc đã hoàn thành thủ tục xóa thế chấp. Như vậy, tài khoản của bạn đã giải chấp.

Giải chấp chung cư căn hộ

Giải chấp chung cư căn hộxóa bỏ thế chấp quyền sử dụng căn hộ. Để có thể giải chấp chung cư căn hộ, bạn cần thuộc 1 trong những trường hợp sau:

 • Đã tất toán khoản nợ bao gồm cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng.
 • Bạn muốn thay thế tài sản thế chấp khác bằng tài sản có giá trị tương đương.
 • Khi bạn muốn tất toán nợ trước kỳ hạn và có nhu cầu lấy tài sản thế chấp ra khỏi ngân hàng.

Các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ giải chấp là gì: 

 • Các giấy tờ minh chứng quyền sử dụng đất hoặc các tài sản sở hữu liên quan đến đất.
 • Giấy tờ đồng ý xóa đăng ký thế chấp ngân hàng.
 • Đơn đề nghị xóa đăng ký thế chấp.
 • CCCD và sổ hộ khẩu.
 • Nếu bạn được nhận uỷ quyền thì cần có văn bản uỷ quyền cho người thứ ba.
các bước xóa chấp căn hộ
Hoàn thành 3 bước sau để xóa chấp căn hộ:
Bước 1: Kiểm tra hồ sơ
Bạn cần kiểm tra tên chủ đầu tư, đăng ký kinh doanh, các bên liên doanh. Bạn có thể kiểm tra thông qua phòng Tài nguyên và Môi trường, cục đăng ký giao dịch hay qua ngân hàng cho vay.
Bước 2
Đề nghị chủ đầu tư xóa chấp căn hộ.
Bước 3
Ngân hàng kiểm tra và thực hiện xóa chấp.

Sau khi hoàn thành 3 bước trên ngân hàng sẽ hoàn tất các thủ tục xóa chấp căn hộ cho bạn. Lưu ý, các hồ sơ phải đúng và đầy đủ. Như vậy, thủ tục giải chấp của bạn sẽ được giải quyết.

Đến nay, chưa có quy định cụ thể về mức phí giải chấp ngân hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất tiền công chứng cũng như thu tiền phí làm thủ tục tại cơ quan nhà nước. Trước khi làm thủ tục giải chấp bạn cần thanh toán khoản nợ ngân hàng.

3 lưu ý trước khi xóa chấp ngân hàng

Cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ

Người dùng cần phải cung cấp thông tin trung thực và chi tiết nhất. Việc này nhằm rút ngắn thời gian thẩm định từ ngân hàng. Nếu bạn cung cấp thông tin mơ hồ hay nhầm lẫn sẽ gây khó khăn cho chuyên viên ngân hàng trong việc xác định danh tính của bạn. Mặt khác, người dùng sẽ mất nhiều thời gian khi chờ kiểm tra

ba-lưu-ý-trước-khi-xóa-chấp-ngân-hàng

Linh động thời gian làm thủ tục xóa chấp

Vấn đề thời gian chủ động làm thủ tục giải chấp vô cùng quan trọng, tuy nhiên người dùng thường không để ý tới vấn đề này. Bạn nên chú ý khi chuyên viên ngân hàng liên lạc cho bạn để làm thủ tục giải ngân. Để việc giải ngân giải quyết nhanh, bạn nên sắp xếp thời gian làm việc. Trong trường hợp bạn bận có thể chủ động bố trí thời gian hợp lý, không làm ảnh hưởng đến công việc.

Chú ý các thông báo trên giấy tờ

Bạn cần đọc kỹ các thông tin, thông báo, lưu ý và điều kiện vay trên giấy tờ. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến thời hạn thanh toán. Điều này giúp bạn không quên mình cần giải ngân tài sản. Đồng thời, khi thực hiện thủ tục giải ngân nhanh hơn.

Chọn đơn vị uy tín

Đứng trước nhiều lựa chọn vay tiền, người vay cần chọn cho mình đơn vị vay uy tín, đảm bảo và tuân thủ theo quy định nhà nước đặt ra. Do đó việc chọn đơn vị uy tín là rất quan trọng để tránh những sự cố không đáng có. Để có thể lựa chọn đơn vị uy tín, bạn có thể tìm hiểu đơn vị mình giao dịch đã từng bị lên án lừa đảo hay chưa?

Giải chấp ngân hàng đúng hạn

Giải chấp ngân hàng đúng hạn không chỉ giúp bạn nâng cao uy tín mà còn tránh rơi vào tình trạng nợ quá hạn. Người dùng không bị ảnh hưởng tới các khoản nợ sau này. Chính vì vậy, bạn nên hoàn thành giải chấp đúng hạn.

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ

Để có thể giải chấp, các ngân hàng đều yêu cầu người dùng hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Như vậy, chuyên viên ngân hàng sẽ giải quyết được nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Trong trường hợp hồ sơ của bạn đang còn sai sót thì nên liên hệ trực tiếp với bên ngân hàng để được tư vấn và hỗ trợ các giấy tờ thủ tục hợp lệ.

Kiểm tra các thông tin khi nhận được thông báo giải chấp

Đa số mọi người khi nhận được thông báo giải chấp đã bỏ qua bước này. Trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi sai sót, việc kiểm tra lại thông tin là vô cùng quan trọng. Do đó bạn cần kiểm tra và xác thực lại thông tin, nếu có sai sót thì ngay lập tức sửa đổi bằng cách liên hệ ngay đến ngân hàng để được giải quyết. Tránh tình trạng để quá lâu, ngân hàng sẽ không đồng ý giải quyết.

Hậu quả giải chấp ngân hàng muộn

Đối với người vay

Hậu quả của việc trậm trễ trong giải chấp là gì? Giải chấp ngân hàng muộn sẽ gây ra nhiều bất lợi cũng như khó khăn cho bạn, không cẩn thận có thể bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu. Cụ thể, trung tâm tín dụng sẽ tiếp nhận thông tin về khoản nợ quá hạn của bạn. Nếu sau này bạn muốn vay các khoản tiếp theo sẽ rất khó.

Mặt khác, khi bạn quá hạn giải chấp ngân hàng, chuyên viên ngân hàng gọi điện, gửi thông tin mà bạn vẫn không thực hiện theo quy định thì sẽ bị phạt quá hạn. Mức phí của khoản quá hạn này được quy định rõ trong hợp đồng mà bạn đã ký với ngân hàng. Để đảm bảo bạn sẽ trả khoản vay thì ngân hàng sẽ liên lạc cho bạn liên tục và bằng nhiều hình thức khác nhau.

Giải chấp ngân hàng vừa là nghĩa vụ vừa là quyền lợi của bạn. Nếu bạn bỏ qua đồng nghĩa với việc bỏ qua quyền lợi của mình. Mặt khác, việc không giải chấp gây ra nhiều rắc rối cho bạn khi bán hay chuyển nhượng.

Đối với ngân hàng cho vay

Các tài sản thế chấp mà người dùng không thực hiện giải chấp thì sẽ được để định giá lại. Đa phần các tài sản có thể bị giảm giá trị như chung cư hay xe cộ. Điều này tuỳ theo thời điểm định giá và nhu cầu thị trường.

Nếu bạn giải chấp chậm thì ngân hàng bắt buộc phải dùng đến khoản dự phòng cho vay. Như vậy, thu nhập của các đơn vị cho vay sẽ giảm xuống, ảnh hưởng lâu dài đến các doanh nghiệp.

Kết luận

Chúng tôi đã cung cấp tất tần tật thông tin quan trọng về giải chấp là gì mà bạn cần biết. Để quy trình giải chấp được giải quyết nhanh chóng cần cùng cấp chính xác, đầy đủ thông tin, chọn đơn vị uy tín, chủ động trong các vấn đề về thủ tục.

Tuy nhiên, tùy theo các loại tài sản khác nhau mà thủ tục sẽ có thay đổi, do đó nên theo dõi và cập nhật tin tức mới nhất. Nếu có thắc mắc cần giải đáp bạn có thể tìm hiểu kỹ từ người thân hoặc trên các trang thông tin uy tín hoặc liên hệ tới chuyên viên ngân hàng để được tư vấn và hỗ trợ. Như vậy, việc giải chấp sẽ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian cho bạn.

TIGERS MONEY
Logo