8 bí kíp học cách tiết kiệm tiền lương cực hay

Học cách tiết kiệm tiền lương không hề khó nếu bạn có kế hoạch và thực hiện đúng nguyên tắc.

Thị trường mở rộng, cơ hội việc làm có thu nhập cao đang là cơ hội kiếm tiền rất tốt dành cho thế hệ trẻ thời đại công nghệ 4.0. Kiếm được nhiều tiền hơn cũng đồng nghĩa với việc tiêu tiền nhiều hơn, việc tiết kiệm tiền không phải ai cũng làm được.

Việc vung tay quá trán trong thời gian dài sẽ khiến bạn thiếu tiền trang trải trong các trường hợp ốm đau hoặc cần tiền để đầu tư cho một cơ hội nào đó. Không sở hữu một khoản tiết kiệm, đồng nghĩa với bạn sẽ luôn thụ động khi phải đối diện với các vấn đề và rủi ro về tài chính có thể xảy ra trong cuộc sống bằng.

Để hình thành tư duy và cách tiết kiệm tiền thông minh, bạn có thể tham khảo những gợi ý từ chuyên gia tài chính Tigersmoney trong bài viết dưới đây. 

Tiết kiệm tiền là gì?

Tiết kiệm tiền là quá trình bạn chia nhỏ số tiền kiếm được mỗi tháng và giữ lại một khoản nhỏ để đầu tư hoặc cất giữ phòng ngừa cho các khoản đầu tư hoặc chi phí cần thiết cho cuộc sống sau này. 

Việc hình thành tư duy tiết kiệm tiền lương từ sớm là đặc biệt quan trọng, nhất là đối với các bạn trẻ. Nhờ vào những khoản tiết kiệm khi nhàn rỗi, bạn sẽ có cơ hội đầu tư để phát triển bản thân, mở rộng kinh doanh hoặc đảm đương các chi phí khi xảy ra các tình huống cần thiết. Thông qua quá trình tiết kiệm tiền, bạn cũng sẽ hình thành nên tư duy tài chính và đầu tư, đây là bước mở đầu cần thiết nếu bạn muốn trở nên giàu có trong tương lai. 

Những lý do khiến bạn không tiết kiệm được tiền lương

Các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn mới đi làm thường gặp khó khăn trong vấn đề tiết kiệm tiền lương. Có khá nhiều lý do khiến chúng ta không thể tiết kiệm được tiền lương.

Dưới đây là 4 lý do cơ bản khiến bạn không thể tiết kiệm được tiền:

Không có mục tiêu tiết kiệm rõ ràng: Bạn sẽ không bao giờ tiết kiệm được tiền nếu không biết mình tiết kiệm để làm gì. Không có mục tiêu đồng nghĩa với việc không cần phải tiết kiệm, đó là một tư duy phổ biến đối với nhiều người hiện nay.Chi tiêu hoang phí không có định hướng: Nhiều người hiện nay dễ dàng bị lôi kéo vào những cuộc vui bất tận cùng bạn bè hay những lần mua sắm thả ga mỗi khi lương về. Họ đơn giản không phân biệt được đâu là tài sản đâu là tiêu sản nên khó để hình thành tư duy tiết kiệm.

những-lí-do-khiến-bạn-không-thể-tiết-kiệm-được-tiền-lương

Thu không đủ chi: Những người không thể tiết kiệm tiền luôn cho rằng họ chẳng thể tiết kiệm tiền trong khi thu còn không đủ chi. Đây là quan điểm hết sức sai lầm, mức chi tiêu của bạn sẽ tăng trưởng theo thu nhập. Do vậy, nếu không thể kiểm soát chi tiêu, bạn sẽ luôn cảm thấy thu không đủ chi.

Không có suy nghĩ tiết kiệm vì dù sao đồng tiền cũng mất giá: Giới trẻ hiện nay thường cho rằng đằng nào thì đồng tiền cũng sẽ mất giá nên không cần tiết kiệm, mà không hề biết rằng quá trình tiết kiệm tiền vốn là “tích tiểu thành đại”  qua từng ngày, từng tháng, từng năm mà đạt được.

Vì sao nên học cách tiết kiệm tiền lương?

Quá trình tiết kiệm tiền lương không chỉ giúp bạn có được một khoản kha khá sau vài năm, nó còn giúp bạn hình thành nên tư duy tài chính và trở nên giàu có nếu biết tận dụng tốt cơ hội.

Dưới đây là một số lý do khiến bạn nhất định phải học cách tiết kiệm tiền lương khi còn trẻ:

 • Giải quyết những tình huống khẩn cấp khi cần số tiền lớn: Một khoản tiết kiệm sẽ là cách chuẩn bị tốt nhất giúp bạn sẵn sàng đối diện với những tình huống có thể xảy ra bất ngờ trong cuộc sống.
 • Chuẩn bị cho các sự kiện lớn trong đời: Ai rồi cũng sẽ phải lập gia đình, mua xe, mua nhà, nuôi nấng con cái, phụng dưỡng cha mẹ… Do vậy, thay vì tiêu pha hoang phí, hãy lập kế hoạch tiết kiệm những khoản tiền cần thiết cho các sự kiện lớn trong đời.
vì-sao-nên-học-cách-tiết-kiệm-tiền-lương?
 • Cảm giác an tâm hơn: Có được sự đảm bảo về tài chính sẽ khiến bạn sống trong cảm giác an toàn và tự chủ. Như đã đề cập ở trên, trong cuộc sống có muôn vàn sự cố có thể xảy ra với bạn, những sự chuẩn bị chu đáo sẽ khiến bạn an tâm và chủ động hơn khi xảy ra biến cố không mong muốn. Tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn có thêm những khoản thu nhập thụ động không hề thua kém khi so sánh với thu nhập chính từ lương. Có được sự đảm bảo về tài chính và thu nhập sẽ giúp bạn và gia đình sống thoải mái và hạnh phúc hơn.
 • Tránh những rủi ro về tiền bạc: Có rất nhiều rủi ro về tiền bạc mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống như: bồi thường tổn thất do tai nạn, đền bù hợp đồng do làm ăn thua lỗ, giải quyết tranh chấp bằng tiền…nếu không có những khoản tiết kiệm bạn sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về tài chính.
 • Cơ hội sinh lời từ chính khoản tiết kiệm (đầu tư hoặc gửi tiết kiệm, mua vàng, mua đất). Trong qua quá trình tiết kiệm tiền, bạn sẽ dần hình thành thói quen theo dõi và kiểm soát chi tiết các khoản thu nhập và chi tiêu của mình. Quá trình hình thành và cân đối chi tiêu sẽ giúp bạn định hình nên tư duy tài chính rất tốt. Hiểu được tư duy tài chính sẽ mở ra cơ hội tìm hiểu và tham gia vào các kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời cao. Đôi khi chính khoản đầu tư từ khoản tiền tiết kiệm lại là cơ hội giúp bạn thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chính bạn.

8 cách tiết kiệm tiền lương đơn giản nhất

Có khá nhiều cách tiết kiệm tiền lương khác nhau nhưng 8 cách sau được nhiều người sử dụng nhất.

Đặt mục tiêu tiết kiệm 

Để học cách tiết kiệm tiền lương, bạn cần đặt mục tiêu tiết kiệm rõ ràng cho bản thân để có những khoản tiết kiệm tốt. Bạn có thể đặt ra các câu hỏi như: bạn tiết kiệm để làm gì, bạn tiết kiệm để mua gì, thời gian tiết kiệm là bao lâu, bạn sẽ tiết kiệm bao nhiêu tiền …. 

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định chính xác được mình muốn gì, mình sẽ làm gì và làm trong bao lâu để có thể tiết kiệm tiền. Sau đó, bạn hãy lập 1 bảng thống kê chi tiết về mục tiêu phấn đấu của bản thân và chia nhỏ mục tiêu đó theo từng tháng. Khi chia nhỏ mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng cân đối xem mục tiêu tiết kiệm tiền hiện tại có cân đối với mức thu nhập của bản thân hay không.

Sau khi xây dựng xong mục tiêu tiết kiệm tiền, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát và hình dung rõ được mình nên làm gì tiếp theo. Phương pháp này được cho là tương đối dễ thực hiện, đặc biệt là những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, để áp dụng hiệu quả, ngoài việc xác định rõ mục tiêu tiết kiệm bạn cũng cần tìm hiểu thêm các cách tiết kiệm và gia tăng thu nhập khác. 

đặt-mục-tiêu-tiết-kiệm-để-tiết-kiệm-tiền-lương

Lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng, hợp lý

Để tiết kiệm hiệu quả, trước hết bạn cần lên được cho mình kế hoạch chi tiêu rõ ràng hợp lý. Việc xác định bạn cần phải chi tiêu bao nhiêu sẽ giúp cắt giảm những khoản chi không cần thiết và chuyển thành các khoản tiết kiệm tiềm năng. Việc kiểm soát chi tiêu cũng sẽ giúp bạn không chi tiêu vượt ngưỡng. Duy trì thói quen này lâu dài sẽ giúp bạn tích lũy từ những khoản nhỏ nhất, phương pháp này tương đối dễ tiếp cận, ai cũng có thể thực hiện được.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số cách tiết kiệm tiền của người Nhật, hoặc thử sống theo lối sống tối giản đang thịnh hành tại Nhật Bản. Lối sống này tập trung vào những nhu cầu sinh hoạt cơ bản và cắt giảm hết các khoản chi tiêu không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều, bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước khi quyết định thử áp dụng.

Tìm cách tăng thu nhập

Cách tiết kiệm tốt nhất chính là tạo ra nhiều tiền hơn. Thay vì phải chắt bóp chi tiêu và cắt giảm chi phí chỉ để tiết kiệm hơn, bạn hãy đầu tư vào giáo dục. Hãy học thêm các kỹ năng mới, tìm thêm cơ hội mới để phát triển bản thân. Hãy cố gắng tạo ra từ 2-3 dòng tiền ổn định song song với công việc chính. Việc tạo lập nhiều nguồn thu nhập cũng sẽ giúp quỹ lương tiết kiệm của bạn tăng dần theo thời gian. Đây là cách tiết kiệm tiền thông minh mà những bậc thầy tài chính thường xuyên áp dụng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để gia tăng thu nhập thực tế. Do vậy, nếu chưa thể thay đổi công việc hoặc phát triển thêm ngành nghề mới, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để gia tăng thu nhập từ công việc cũ. Hãy bắt đầu từ những gì bản thân am hiểu nhất và không ngừng thử thách bản thân mỗi khi có cơ hội. Đừng tiếc tiền mỗi khi bạn cần đầu tư vào giáo dục, đầu tư nhiều hơn vào bản thân bạn không bao giờ là khoản đầu tư lỗ.

Kiểm soát chặt chi tiêu, không tiêu quá hạn mức

Chúng ta thường có xu hướng chi tiêu vào những khoản không thật sự cần thiết. Các khoản chi tiêu về quần áo, trang sức hoặc mua đồ công nghệ luôn khiến bạn mất nhiều tiền hơn so với nhu cầu thực tế của bản thân. Hãy mua sắm các trang phục thực sự cần thiết và chọn điện thoại máy tính phù hợp với nhu cầu và phục vụ công việc. Không nên nâng cấp, đổi mới quá thường xuyên. 

Để hình thành tư duy chi tiêu đúng đắn, bạn cần phân biệt rõ đâu là tài sản đâu là tiêu sản mỗi khi quyết định dùng tiền để mua một sản phẩm nào đó. Tài sản là những khoản đầu tư giúp bạn gia tăng thêm thu nhập, trong khi tiêu sản lại khiến bạn mất tiền mà không mang lại quá nhiều giá trị về vật chất. Chỉ nên mua sắm những vật dụng thiết yếu cho cuộc sống. Hạn chế theo đuổi các sản phẩm sang trọng, đắt tiền không phù hợp với hoàn cảnh và thu nhập thực tế của bản thân. 

Mua sắm đồ giảm giá hoặc các dịch vụ khuyến mại

Hãy sử dụng mã giảm giá hoặc tận dụng các cơ hội mua hàng khuyến mại bất cứ khi nào bạn có thể. Hiện nay các trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki luôn có những chương trình giảm giá và tặng mã ưu đãi thường xuyên, hãy đợi đến khi bạn có thể mua được món đồ cần thiết với mức tiền thấp nhất.

mua-sắm-đồ-giảm-giá-hoặc-các-dịch-vụ-khuyến-mại-để-tiết-kiệm-tiền-lương

Ngoài việc mua sắm đồ giảm giá, bạn cũng có thể tìm mua các sản phẩm cũ vẫn còn sử dụng tốt. Các sản phẩm này sẽ giúp bạn giảm chi phí từ 40-60% so với mua đồ mới.

Việc sử dụng đồ cũ không chỉ giúp bạn phải tiêu ít tiền hơn, hành động này còn giúp giảm áp lực sản xuất, tăng vòng đời sử dụng của sản phẩm giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

Không giữ quá nhiều tiền mặt trong ví

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, bạn nên hạn chế để tiền mặt trong ví. Tiền mặt trong tay khiến bạn chi tiêu nhiều hơn. Hãy rút số tiền chi tiêu vừa đủ theo từng tuần và chỉ nên để dư một khoản tiền nhỏ cho những trường hợp khẩn cấp cần xử lý, cảm giác thiếu tiền một chút sẽ khiến bạn có xu hướng chi tiêu ít đi. 

Ngoài ra, sử dụng thẻ thanh toán thường xuyên cũng không phải phương án hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều loại thẻ giúp bạn chi tiêu hiệu quả. Tuy nhiên, song song với sự tiện ích này, bạn cũng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn. Rất nhiều chuyên gia tài chính khuyên rằng, chỉ nên sử dụng thẻ để thanh toán khi thực sự cần thiết, với những khoản chi phí hằng ngày bạn vẫn nên sử dụng tiền mặt để thanh toán. 

Đầu tư vào các tài sản ít biến động về giá trị hoặc nhận định tăng trong tương lai

Nếu bạn không có nhiều kiến thức về tài chính, hãy đầu tư vào các tài sản ít biến động về giá trị như nhà đất hoặc mua vàng. Đây là các tài sản có mức tăng trưởng ổn định và được đầu tư khá nhiều tại Việt Nam hiện nay. 

Phương pháp này có mức sinh lời khá tốt, nếu may mắn đầu tư đúng cách, bạn hoàn toàn có thể tăng gấp đôi, gấp 3 mức đầu tư ban đầu chỉ trong thời gian ngắn.

đầu-tư-vào-các-tài-sản-ít-biến-động-về-giá-trị

Tuy nhiên, rủi ro cao luôn song hành cùng lợi nhuận tốt. Bởi vậy, kiến thức và thông tin là những thứ quan trọng mà bạn cần trang bị cho mình trước khi ra quyết định. 

Bạn nên chia nhỏ khoản tiền đầu tư theo các hình thức đa dạng. Tích cực theo dõi các kênh thông tin về đầu tư chính thống hoặc lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia tài chính hàng đầu. Bạn cũng có thể tạo ra các khoản đầu tư mạo hiểm để tìm kiếm thêm các cơ hội mới ở những danh mục đầu tư được nhiều người nhận định là có tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Đây là phương án tiết kiệm tiền đơn giản và dễ thực hiện nhất. Nếu bạn không thể dùng tiền tiết kiệm để đầu tư hoặc chưa thể gia tăng thêm thu nhập, hãy tham khảo các hình thức gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Với độ an toàn bảo mật tương đối cao đi kèm 1 khoản sinh lời đều đặn theo thời gian, đây là hình thức tiết kiệm tiền lương hợp lý được nhiều người lựa chọn. Để thực hiện tiết kiệm tiền theo tuần, theo tháng, theo năm bằng hình thức gửi ngân hàng, bạn có thể tham khảo một số loại tiền gửi tiết kiệm dành cho cá nhân như sau: 

 • Tiết kiệm không kỳ hạn
 • Tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiết kiệm rút gốc linh hoạt
 • Tiết kiệm, gửi góp
 • Tiết kiệm lãi suất thả nổi

Lưu ý khi tiết kiệm tiền lương

Tiết kiệm tiền là quá trình tích lũy cần được thực hiện thường xuyên và không thể hoàn thành chỉ sau 1 vài tháng hoặc 1 vài năm. Do vậy, bạn cần lập kế hoạch tiết kiệm đúng cách mà không tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hiện tại của bản thân và gia đình. 

Dưới đây là một số lưu ý để tiết kiệm tiền tốt hơn mà chuyên gia Tigersmoney chia sẻ đến bạn. 

 • Luôn đảm bảo mức chi tiêu cơ bản và những khoản đầu tư cần thiết cho cuộc sống như ăn uống, vui chơi, quần áo, trang sức…hoặc các chi phí cần thiết để tạo lập và duy trì cuộc sống, không nên quá thắt chặt chi tiêu. 
 • Luôn tạo ra quỹ dự phòng cho những khoản chi phí bất ngờ như: đám cưới, dự tiệc… 
 • Nếu cần các khoản chi tiêu lớn trên 30% thu nhập hàng tháng, bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị dự trù trước trong khoảng 2-3 tháng

Ngoài những phương pháp cất giữ, gửi tiền ngân hàng truyền thống, bạn có thể cân nhắc sử dụng quỹ tiền tiết kiệm như một phương án đầu tư vào các kênh tài chính có thể sinh lời an toàn và ổn định. 

Tiết kiệm tiền lương là rất cần thiết, quá trình này sẽ giúp chúng ta có thể chủ động hơn trong việc kiểm soát cuộc sống của chính mình. Quá trình bắt đầu tiết kiệm tiền cũng tương đối đơn giản. Vì thế, chuyên gia Tigersmoney khuyên bạn, hãy tập tiết kiệm ngay hôm nay từ những khoản tiền nhỏ trước khi tiến hành với những khoản tiền lớn hơn. Mong rằng những kiến thức được chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp bạn có thể xây dựng được kế hoạch tiết kiệm tiền lương hiệu quả cho chính bản thân mình. 

Các câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo