Mệnh giá tiền Nhật cũng như tất cả các thông tin bạn cần biết

Vấn đề kinh tế, xã hội, du lịch, xuất khẩu lao động,… giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được quan tâm đầu tư. Cùng với đó, đồng Yên cũng được chú ý nhiều hơn ở Việt Nam. Vậy 1 Yên có giá trị bao nhiêu, mệnh giá tiền Nhật có những loại nào? Đặc điểm nổi bật và ý nghĩa của đồng Yên Nhật như thế nào? Hãy cùng tigersmoney tìm hiểu về đồng tiền này ngay sau đây.

Đôi nét về đồng tiền Nhật

Đồng Yên (tiếng Anh là Yen, tiếng Nhật là En),  ký hiệu là ¥. Đây là đơn vị tiền tệ được chấp nhận giao dịch trên thị trường chính thức của Nhật Bản. Ngày nay, mệnh giá tiền Nhật đồng 1 Yên chỉ được nhắc đến trong thị trường Tài chính vì là đơn vị nhỏ.

Nhằm ổn định thị trường vào năm 1871, chính phủ Nhật Bản phát hành đồng tiền này. Bên cạnh đó, đồng tiền này cũng chính thức thay thế các đồng tiền đang lưu thông trước đó của xứ sở hoa anh đào.

Loại tiềnĐồng Yên
Ký hiệu¥
ISO 4217JPY
Mệnh giá1 Yen
Các loại mệnh giá1¥ , 5¥ , 10¥ , 50¥ , 100¥ , 500¥ , 1000¥ , 2000¥ , 5000¥ , 10.000¥
Tỷ giá quy đổi tại thời điểm ngày 22/09/20221 USD: 0,007
1 EUR: 0,0069
1 VND: 169,36

1 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Một Yên đổi ra tiền Việt rất bé. Theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank ngày 22/09/2022 bán ra thì 1 đồng Yên = 169,36 VND.

Do giá trị đồng 1 yên rất nhỏ nên nước này còn sử dụng một số tên gọi khác như Sen, Man làm đơn vị tiền tệ không chính thức. Cụ thể quy đổi các loại mệnh giá tiền Nhật như sau:

1 Man = 10.000 Yên ~ 2.000.000 VND = 1 lá.

1 Sên = 1.000 Yên ~ 200.000 VND.

Các mệnh giá tiền Nhật Bản

Tiền tệ Nhật Bản không chỉ phong phú về tên gọi mà còn rất đa dạng về mệnh giá tiền Nhật. Hiện tại đồng Yên có loại tiền giấy và kim loại với tổng 10 mệnh giá tiền Nhật khác nhau.

Các đồng có mệnh giá tiền Nhật: 500 yên, 100 yên, 50 yên, 10 yên, 5 yên, 1 yên làm bằng kim loại. Mỗi một mệnh giá tiền xu được làm từ những chất liệu hoàn toàn khác nhau như đồng vàng, nhôm, đồng xanh, đồng trắng, niken.

Đồng 1 yên

Trong các đồng tiền Nhật Bản, đồng tiền này giá trị nhỏ nhất. Đồng này có đặc điểm rất nhẹ vì được làm từ chất liệu nhôm.

Đồng 1 Yên có đường kính 20mm, trọng lượng 1g với họa tiết lá in nổi ở mặt sau và có thể nổi được trên mặt nước. Đồng này còn có giá trị thấp hơn chính cả giá thành chế bản ra nó.

đồng-1-yên-mệnh-giá-tiền-nhật-bản

Đồng 5 yên

Trong hệ thống tiền tệ của Nhật, đồng 5 yên là đồng tiền duy nhất không in số mà chỉ có chữ. Đồng xu này có đường kính khoảng 22mm, trọng lượng 3,75g, hình bông lúa ở mặt trước, có một lỗ tròn 5mm ở chính giữa.

Hoa tiết khắc nổi hình bánh răng và bông lúa đại diện cho 2 ngành chủ đạo: công nông nghiệp của đất nước này. Đây còn được coi là đồng xu may mắn của người Nhật Bản xuất phát từ cách đọc đồng 5 Yên giống với từ “Duyên”.

đồng-5-yên-mệnh-giá-tiền-nhật-bản

Đồng 10 yên

Đồng 10 yên thường được sử dụng cho hệ thống các máy bán hàng tự động của xứ sở Phù Tang, đúc bằng đồng, nặng 4,5g, đường kính 23,5mm.

Họa tiết trên đồng tiền này được khắc nổi hình ngôi chùa Byodo. Đây là một trong những di sản văn hóa thế giới của Nhật Bản đã được công nhận, đại diện cho nền Phật giáo lâu đời tại đất nước này.

đồng-10-yên-mệnh-giá-tiền-nhật-bản

Đồng 50 yên

Thiết kế của đồng này khá giống với đồng 5 Yên, trọng lượng 4g, có một lỗ tròn bán kính 4mm chính giữa, chỉ khác họa tiết là hình bông hoa cúc được đúc nổi tinh tế.

Theo quan niệm truyền thống của người Nhật Bản, hoa cúc là quốc hoa linh thiêng, cao quý. Chính vì vậy, loài hoa này cũng xuất hiện trên quốc huy và là biểu trưng của hoàng tộc quốc gia này.

đồng-50-yên-mệnh-giá-tiền-nhật-bản

Đồng 100 yên

Đồng tiền này được chính phủ Nhật phát hành lần đầu tiên vào năm 1957 và cũng là đồng tiền xu đầu tiên của đất nước này. Chính vì vậy, có thể nói trong số các loại tiền xu của nước này, đồng tiền 100 yên có đã được lưu hành lâu đời nhất và còn sử dụng. Hiện nay, các đồng tiền xu mệnh giá này mới được sản xuất từ năm 2006 bằng đồng trắng.

đồng-100-yên-mệnh-giá-tiền-nhật-bản

Họa tiết cũ của đồng tiền này có chim phượng hoàng thể hiện cho sức sống mãnh liệt, trường tồn, kiên cường của người dân. Hiện nay, đồng này được chạm khắc hình hoa anh đào đặc trưng. Hiện nay, đồng này có sự thay đổi với một mặt số và một mặt là hoa anh đào.

Đồng 500 yên

Trong số các đồng tiền xu đang lưu hành, đồng 500 yên có kích cỡ, trọng lượng và mệnh giá tiền Nhật lớn nhất: nặng 7g và đường kính 26,5mm. Niken là nguyên liệu chính sản xuất đồng xu này.

Đặc biệt với giá trị tương đương với hơn 100.000 VND, đây cũng là đồng xu có giá trị quy đổi cao nhất thế giới theo tỷ giá hối đoái hiện hành.

đồng-500-yên-mệnh-giá-tiền-nhật-bản

Đồng 1.000 yên

Tờ tiền 1.000 Yên là tờ tiền giấy mệnh giá tiền Nhật nhỏ nhất trong 10 mệnh giá tiền Nhật Bản và cũng được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản cũng như các máy bán hàng tự động.

Họa tiết ở mặt trước của đồng tiền giấy này là bác sĩ Noguchi Hideyo, người nổi tiếng trong lĩnh vực vi khuẩn học. Ông đã phát minh ra vaccine hiệu quả có tác dụng ức chế hoạt động nhiều loại virus nhiệt đới. Nhìn mặt sau tờ tiền, bạn sẽ thấy hình ảnh ngọn núi Phú Sĩ và hoa anh đào. Đây là 2 biểu tượng nổi tiếng khắp 5 châu của đất nước này.

đồng-1000-yên-mệnh-giá-tiền-nhật-bản

Đồng 2.000 yên

Dù được phát hành từ năm 2000 nhưng đây là đồng tiền “hiếm gặp” nhất khi bạn tới thăm đất nước này. Đồng này lưu thông không nhiều và đã ngừng phát hành từ năm 2003. Do độ khan hiếm và thiết kế đặc biệt tinh tế, nhiều người thường sưu tập đồng tiền này làm kỷ niệm.

đồng-2000-yên-mệnh-giá-tiền-nhật-bản

Đồng tiền này có họa tiết mặt trước in hình cánh cổng lâu đài Shuri trên đảo Okinawa, biểu tượng còn sót lại của vương quốc Ryukyu. Mặt sau là hình ảnh Genji Monogatari, cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Nhật Bản đã vang danh thế giới.

Đồng 5.000 yên

Tờ tiền này rất bình dị chính với hình ảnh bà Higuchi Ichiyo, bình luận gia, nhà tiểu thuyết, nhà nghiên cứu văn học Anh vào thời Minh Trị. Mặt sau tờ tiền in cánh cổng “Kakitsubata Flowers”.

Hình ảnh bà Higuchi Ichiyo xuất hiện trên tờ tiền này bởi những đóng góp cho nền văn học Nhật Bản của bà. Thông qua các tác phẩm đã xuất bản, hàng triệu phụ nữ Nhật Bản đã được truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực vượt qua bản thân và ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

đồng-5000-yên-mệnh-giá-tiền-nhật-bản

Đồng 10.000 yên

Tờ tiền này có mệnh giá tương đương khoảng 2.000.000 VNĐ. Bạn có thể an tâm mua sắm “thỏa sức” với tờ tiền mệnh giá này.

Tờ tiền này có mặt trước là hình ảnh nhà triết học Fukuzawa Yukichi nổi tiếng của Nhật Bản. Ông cũng là người sáng lập trường Đại học Keio – ngôi trường lâu đời nhất của Nhật Bản, tọa lạc tại Tokyo. Mặt sau, bạn sẽ thấy chim phượng hoàng uy nghiêm ở ngôi chùa Byodoin.

đồng-10000-yên-mệnh-giá-tiền-nhật-bản

Lưu ý khi mua bán, đổi tiền Nhật

Mặc dù hiện nay đồng Yên phổ biến hơn ở Việt Nam nhưng để có thể đổi đồng Yên ở Việt Nam bạn cần có đủ giấy tờ chứng minh cho chuyến đi sang Nhật Bản như vé máy bay, hợp đồng xuất khẩu lao động, giấy báo nhập học,… để được đổi đồng ngoại tệ này tại ngân hàng với số tiền lớn. Còn tại Nhật Bản, bạn chỉ cần có hộ chiếu là có thể đổi được tiền Yên.

Ngoài ra, bạn có thể đổi tiền Yên tại các sân bay, tiệm vàng,… Hình thức này không được khuyến khích bởi đây là hình thức đổi tiền không chính thống tại Việt Nam, bạn cũng có thể gặp rủi ro khi đổi tiền tại đây.

Các chuyên gia tigersmoney vừa chia sẻ với bạn các thông tin về mệnh giá tiền Nhật Bản. Đồng thời cho bạn thêm nhiều lựa chọn khi đổi tiền Yên nhưng để đảm bảo an toàn bạn nên đổi đồng Yên tại ngân hàng để đảm bảo về tỷ giá cũng như độ an toàn, tránh rủi ro.

Câu hỏi thường gặp

Tags:

TIGERS MONEY
Logo