Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền? Bật mí những điều cần lưu ý

Theo quan điểm dân gian, ngày vía Thần Tài trở thành nét văn hoá lâu đời. Đây là dịp mà gia chủ bày tỏ lòng biết ơn với ông Thần Tài đã đem lại may mắn trong năm cũ cũng như năm mới. Người kinh doanh thường băn khoăn ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền? Bạn cần chú ý điều gì trong những ngày này. 

Ngày vía Thần Tài có gì nổi bật?

Câu chuyện về ngày vía Thần Tài

Tích truyện về ông Thần Tài được lưu truyền từ xa xưa. Từ những tích truyện này phần nào lý giải thắc mắc: Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền. Câu chuyện về ngài Thần Tài nhiều bản thể khác nhau. Nhưng nổi bật nhất vẫn là tích truyện ông Thần Tài bay về trời ngày 10 tháng Giêng.

Thời xưa, có một vị quan sống rất thanh liêm, khi về trời được Ngọc Hoàng phong làm Thần Tài – Vị thần cai quản tài bạc và tài lộc trên cung đình.

ngày-vía-thần-tài-có-gì-nổi-bật?

Một ngày, Ngọc Hoàng cho mở tiệc bàn đào mời tất cả quân thần đến dự, trong đó có Thần Tài. Ngài đã vui chơi, uống rượu, thoải mái hát ca đến mức say quá bị rơi xuống trần gian lúc nào không hay. Đầu Thần Tài va vào tảng đá lớn khiến ngài mất trí nhớ. Quần áo của ngài bị kẻ gian lấy mất. Và rồi ngài lang thang trên đường phố trong bộ dạng rách nát, thảm thương. 

Trên đường đi, có một tiểu thương kinh doanh gà, vịt, thịt, heo quay ế ấm đã đồng lòng thương người, mời Thần Tài vào ăn. Ngài rất thích món này và ăn liên tục. Kỳ lạ thay, từ lúc Thần Tài vào ăn thì cửa hàng bỗng nhiều ngày càng đông khách cũng từ đó mà phát triển mạnh. Ông chủ vô cùng mừng rỡ.

Tuy nhiên, được một thời gian, người bán hàng thấy Thần Tài chỉ ăn mà không làm gì cả, quần áo rách rưới, bốc mùi. Bởi sợ khách hàng đi mất nên đã đuổi Thần Tài đi. Thấy vậy, quán đối diện liền mời ngài vào, khách hàng kéo vào đông đúc. Người dân thấy vậy giành nhau mời Thần Tài đến nhà.

Để bày tỏ lòng yêu quý, người dân đã dâng lên ngài đồ ăn ngon và vô số quần áo đẹp. May mắn thay, trong số đó, ngài tìm thấy quần áo của mình bị bán. Sau khi khoác đồ áo của mình, Thần Tài nhớ lại tất cả chuyện đã xảy ra và bay lên trời vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch.

Vì sao người dân xem trọng ngày vía Thần Tài?

Người dân chọn ngày ngày 10 tháng Giêng hằng năm để bày tỏ lòng thành kính của mình cũng như gửi lời cầu nguyện năm mới nhiều may mắn, sung túc hơn năm cũ đến cho Thần Tài. Chính vì vậy mà việc cho người khác mượn tiền vào ngày Thần Tài được nhiều người quan tâm hơn. Ngoài ra, vào những ngày này, người dân sẽ dâng lên hoa thơm trái ngọt, mâm cỗ lòng thành và mua vàng. 

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền?

Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền được rất nhiều người quan tâm, nhất là với những gia đình có truyền thống kinh doanh. Theo phong tục ông bà đi trước truyền lại, tháng Giêng là đầu năm mới nên cần có kiêng có lành, đặc biệt là trong việc vay mượn tiền. Việc vay mượn tiền đầu năm báo hiệu gia chủ cả năm ấy sẽ vất vả, tài lộc hao hụt.

Ngày vía Thần Tài nằm trong tháng Giêng lại càng quan trọng hơn. Cho người khác vay tiền là điều không nên.

ngày-vía-thần-tài-có-nên-cho-vay-tiền?

Cho vay tiền tức là mang tài lộc của mình trao cho người khác. Từ đó, công việc sẽ không hanh thông, mọi việc không may mắn, nhiều khó khăn xảy ra trong cuộc sống. Hay theo dân gian gọi là Thần Tài không gõ cửa. Từ những quan niệm dân gian này, mà nhiều người đặc biệt là những người làm kinh doanh không thích người khác vay mượn tiền vào ngày này. Chính vì vậy, bạn nên suy xét kỹ càng để tránh ảnh hưởng.

Xã hội phát triển, các quan điểm xưa cũ không còn ảnh hưởng quá lớn đến suy nghĩ của con người. Trong cuộc sống, ai cũng có lúc trải qua khó khăn, bởi vậy việc cho vay tiền cũng nên được xem xét linh động. Tuy nhiên, có nhiều người quan tâm về việc vay tiền vô cùng kiêng cữ. Chính vì vậy mà người mượn nên lưu ý xem người cho có quan tâm đến vấn đề ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền và lựa chọn thời điểm thích hợp.

Có nên vay tiền người khác vào ngày Thần Tài không?

Nhiều người không chỉ băn khoăn về vấn đề ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền mà còn lo ngại tới việc vay tiền người khác vào ngày này. Theo ông bà xưa truyền lại, nếu bạn vay tiền người khác thì tức là bạn thiếu thốn của cải, năm mới sẽ không được may mắn, buôn bán sẽ ít lộc đi. Mặt khác, người cho vay cũng sẽ mất vía làm ăn, không được hanh thông trong công việc.

Chính vì vậy, nhiều người quan niệm “có kiêng có lành” không vay tiền người khác vào những ngày tâm linh quan trọng, trong đó có ngày vía Thần Tài để tránh làm phiền người khác cũng như ảnh hưởng tới vận khí của đôi bên. Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền  hay làm ngược lại đều cần phải chú ý. Nếu bạn thực sự bế tắc và thiếu hụt tài chính thì cách tốt nhất là đến những nơi cho vay uy tín.

Điều đại kỵ ngày vía Thần Tài là gì?

Ngày vía Thần Tài đã ăn sâu tiềm thức của nhiều người, có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Chính vì vậy, để có thể thu hút tài lộc cũng như may mắn, bạn không chỉ cần biết những vấn đề như ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền mà còn cần phải tránh những điều đại kỵ trong ngày vía Thần Tài sau đây.

điều-đại-kỵ-ngày-vía-thần-tài-là-gì?

Quên thanh tẩy cho bàn thờ

Việc thanh tẩy cho bàn thờ thường được làm vào những dịp quan trọng như đầu năm, ngày rằm, ngày giỗ và đặc biệt không thể thiếu ngày vía Thần Tài. Theo các chuyên gia phong thuỷ, việc không thanh tẩy bàn thờ là điều kiêng kỵ đầu tiên. Bởi nó thể hiện việc thiếu tôn trọng đến ngài Thần Tài. Thanh tẩy bao gồm dọn dẹp bàn thờ, hoá bát hương… Đặc biệt là tắm rửa cho Thần Tài. Việc tắm rửa này được tiến hành trước ngày 10 tháng Giêng

Thông thường, người ta dùng nước gừng kết hợp với hoa hồi hoặc rượu gừng pha loãng. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước ngũ vị, các loại thảo mộc dân gian như quế, sả, tía tô… gừng pha loãng. Sau khi xong các công đoạn thanh tẩy thì gia chủ cần lấy khăn sạch, dành riêng trên bàn thờ để lau khô, tránh tình trạng nước ướt mất lộc.

Bàn thờ cúng Thần Tài lộn xộn

Bàn thờ lộn xộn là dấu hiệu của việc lục đục, kinh doanh bị rối, làm ăn khó phát triển. Chính vì vậy, để buôn bán may mắn thì gia chủ cần sắp xếp bàn thờ ngăn nắp, đúng vị trí, nhất là với Thần Tài. Theo thầy phong thuỷ, có rất nhiều cách đặt bàn thờ khác nhau tùy theo hướng hay vị trí đất của mỗi nhà. 

Nếu bàn thờ đặt bên trái, ngang hông nhà nhìn sang bên phải thì phải đặt ông Địa (Thổ địa phúc đức) tay cầm quạt ba tiêu để thu hút tài lộc, mời gọi khách hàng. Còn ông Tài hay còn gọi là ngài Kim bạch phúc đức tài thần giúp giữ của trong nhà. Ông Tài có đặc điểm tay bê đĩa vàng. Vì vậy gia chủ phải đặt sao cho phần tay giữ vàng hướng vào trong nhà. 

Nếu bàn thờ có hướng chính diện với cửa chính thì ngài Thổ địa phải được đặt bên trái và ngài Kim bạch phúc đức đặt bên phải. Nếu bạn muốn thờ Tam Tài thì thần Phát sẽ nằm giữa hai tượng còn lại. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến cách đặt bát hương, đĩa hoa quả.

Thờ ông Thần Tài hoa quả giả

Theo tín ngưỡng tâm linh xa xưa, các vị thần chỉ dùng được hương hoa trà quả. Chính vì vậy, khi thắp hương phải là hoa thơm, quả ngọt. Hoa giả làm bằng nhựa không sinh động, không có sắc khí làm mất đi vẻ linh thiêng, ấm cúng của bàn thờ. Nếu thờ cúng hoa quả giả là đang lừa dối Thần Tài, thiếu tôn trọng ngài. Chính vì vậy mà gia chủ nên thắp hoa thơm, quả ngọt để bày tỏ lòng thành kính của mình. 

Theo các thầy phong thuỷ, gia chủ có thể dùng hoa đồng tiền, hoa hồng để cúng. Bởi đây là những loại hoa không chỉ đẹp mà còn thơm, rất được các vị thần yêu thích. Còn hoa quả thì có thể chọn màu sắc sáng, thơm, có vị ngọt. Tránh loại quả xanh, chát. 

Bàn thờ đặt gần nơi uế tạp

Theo các nhà phong thuỷ, bàn thờ không thể đặt ở nơi uế tạp. Bởi nếu đặt ở những chỗ không sạch sẽ thì sẽ mất đi sinh khí, thần linh không đồng tình, không mang lại may mắn cho gia chủ. Nhiều gia chủ do diện tích nhà quá nhỏ nên vô tình đặt bàn thờ ở gần nhà tắm, nhà bếp, nhà vệ sinh… Điều này hoàn toàn không nên.

Nếu nhà bạn không đủ diện tích để đặt bàn thờ dưới đất thì bạn có thể đặt bàn thờ lên cao, sạch sẽ nhất. Đồng thời, gia chủ tuyệt đối không để rác hay các đồ lộn xộn gần bàn thờ.

Trang phục gia chủ thiếu lịch sự

Trang phục cũng là điều vô cùng quan trọng trong ngày vía Thần Tài. Theo dân gian truyền lại, trang phục gọn gàng, sạch sẽ thể hiện sự ấm no của gia chủ. Ngược lại, trang phục thiếu vải, rách nát sẽ kéo theo năm mới thiếu thốn, cơm không đủ no, áo không đủ mặc. Đặc biệt, khi cúng ông Thần Tài càng phải chú ý. Người cúng phải mặc đồ thanh lịch, lịch sự, sạch sẽ. Điều này thể hiện sự thành tâm, cung kính đối với các vị thần mang đến tài lộc cho gia đình.

Tránh nói tục, chửi bậy ảnh hưởng tới sinh khí gia đình

Nếu gia chủ chỉ cúng thành tâm thôi thì chưa đủ, mà còn phải giữ ý tứ trong ngày vía Thần Tài. Trong ngày này, nếu gia chủ nói năng lộn xộn, cãi nhau to tiếng, nói tục hay nguy hiểm hơn là đánh nhau, gây ra mâu thuẫn thì đấy là điểm báo không may. Thần Tài quở trách, không linh ứng. Chính vì vậy mà gia chủ cần cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, không gây gổ hay sinh sự, tránh va chạm không may.

Đem lộc thắp hương cho người không thuộc dòng họ với mình

Việc đưa đồ thắp hương chia sẻ cho người không thuộc dòng họ với mình là điều đại kỵ. Bởi lẽ, nhiều người quan niệm rằng việc cho đồ thắp hương đồng nghĩa với cho người khác tài lộc. Từ đó thì tiền bạc năm ấy sẽ hao hụt. 

Ngoài ra, nhiều người dâng muối gạo lên sau đó rải ra ngoài đường. Điều này không tốt. Bởi trong mỗi gia đình, gạo muối là lương thực cần có. Việc rải muối hay gạo chính là đem lộc mình rải ra ngoài đường. Mặt khác, gạo còn được gọi là ngọc thực. Nếu đem gạo rải chính là lãng phí, phi thời, sẽ gây phật lòng Thần Tài, ngài sẽ không phù hộ. Chính vì vậy, nếu bạn dâng gạo, muối cúng thì có thể giữ lại để dùng bình thường. Còn nước cúng thì hãy rải xung quanh nhà.

Năm điều nên làm để tài lộc vào nhà trong ngày vía Thần Tài 

Dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ

Đây là việc cần ưu tiên trong ngày vía Thần Tài. Việc này nhằm bày tỏ lòng thành kính và nhớ tới công ơn mà Thần Tài đã phù hộ một năm buôn may bán đắt. Theo các nhà phong thuỷ, việc dọn dẹp bàn thờ sẽ được tiến hành trước ngày vía Thần Tài. Việc lau dọn bàn thờ cũng cần theo thứ tự và đúng với phong tục cổ truyền. 

năm-điều-nên-làm-để-tài-lộc-vào-nhà-trong-ngày-vía-thần-tài

Đầu tiên, gia chủ cần xin phép trước khi dọn dẹp. Cũng giống như nhà của mình, nếu bạn muốn vào nhà thì phải xin phép. Chúng ta cần thắp hương báo cáo hôm nay xin dọn bàn thờ và mời Thần Tài lánh đi để thực hiện công việc. Lưu ý, việc dọn dẹp phải cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đổ vỡ không tốt.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị vật dụng lau dọn. Bạn phải dùng khăn sạch sẽ, chổi để làm sạch các bụi bặm trên bàn thờ. Có thể dùng nước thanh tẩy bằng thảo mộc để thay đổi sinh khí. Khi hạ bát hương và các đồ dùng liên quan phải để nơi sạch sẽ và thực hiện các bước dọn dẹp.

Khi dọn dẹp, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau: Lau sạch sẽ không để nước dính lên bức tượng, không để xước hay vỡ. Điều này vô cùng kiêng kỵ. Khi lau xong phải đặt mọi thứ đúng vị trí cố định, không bị lệch bên trái hay bên phải. 

Cuối cùng là công đoạn tỉa chân hương. Bạn sẽ tỉa từ ngoài vào trong để bát hương không bị dịch chuyển nhiều. Sau khi tỉa cần dặm lại phần dưới sao cho chắc chắn. Ngoài ra, nếu có hoa cũ trên bàn thờ có thể lấy xuống. Bàn thờ dọn dẹp cần sạch sẽ, khang trang.

Chuẩn bị đồ cúng chu đáo

Theo truyền thống, ngày vía Thần Tài sẽ chia thành 2 loại đồ cúng, bao gồm mâm cúng chaymâm cúng mặn. Mâm đồ chay nghĩa là hoa quả, bánh trái được dâng lên cho Thần Tài. Bạn có thể chọn những loại hoa mang biểu tượng cho may mắn như hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…

Đồng thời, bạn nên chọn loại quả vừa chín tới, không bị hỏng hay dập nát. Những loại quả đặc trưng như chuối, sung, nhãn, cầu, xoài… Lưu ý không nên chọn những loại quả có vẻ ngoài gai góc, sần sùi như sầu riêng. Bởi theo quan niệm dân gian thì loại hoa quả này không tốt, gây mất lộc. 

Còn mâm cúng mặn thì tuỳ với điều kiện mỗi gia đình. Có thể thịt luộc, hải sản… Ngoài ra, khi cúng bạn còn phải chuẩn bị nước sạch, cau trầu, tiền vàng, nến, gạo muối. Việc chuẩn bị mâm cúng chu đáo thể hiện được lòng thành của gia chủ.

Làm lễ đón Thần Tài

Vào ngày vía Thần Tài, gia chủ cùng người thân cần chuẩn bị chu đáo nhằm tỏ lòng thành kính chào đón Thần Tài đến. Gia chủ cần chú ý quần áo gọn gàng, nhà cửa ngăn nắp và thông thoáng để tài lộc vào nhà. Nếu trong nhà có trầm hương thì có thể đốt lên để xua đuổi tà khí, đón những năng lượng bình an vào nhà. 

Mua vàng lấy may

Trong ngày vía Thần Tài thì mua vàng được xem là nét văn hoá lâu đời của người dân để lấy may mắn cho cả năm, mở đầu cho năm mới sung túc, đủ đầy. Với người Việt, mua vàng là cách tiết kiệm tốt nhất. Theo các chuyên gia phong thuỷ, số lượng vàng đại diện cho mỗi ý nghĩa khác nhau như mua 1 chỉ vàng để cầu lộc, mua 2 chỉ vàng cầu phát hay mua 5 chỉ vàng cầu tài. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm được làm bằng vàng vô cùng đẹp mắt như lá bồ đề, dây chuyền, lắc tay, nhẫn, tượng… Tuỳ theo mong muốn và điều kiện của gia chủ mà lựa chọn số lượng mua phù hợp. Đặc biệt, gia chủ cần mua vàng ở những nơi uy tín, chất lượng, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Mua vật phong thuỷ

Ngoài việc mua vàng thì những năm gần đây, vật phong thuỷ được nhiều người chú ý đến, nhất là trong ngày vía Thần Tài. Nhiều người cho rằng, vật phong thuỷ đem lại vận khí tốt cho gia chủ. Ngoài ra, người ta mua vật phong thuỷ nhằm đổi mới ngôi nhà, xua đi tà khí, những điều đen đủi năm cũ, thay đổi vận khí ngôi nhà. Một số đồ vật phong thuỷ được ưa chuộng như tỳ hưu, long quy, heo phong thuỷ, nhện, lưu thống, hoa mẫu đơn, vòng tay thạch anh… 

Tuy nhiên, bạn không thể tùy tiện mua vật phong thuỷ. Bởi lẽ nó còn phải phù hợp với mệnh và số mạng của gia chủ. Nếu bạn thuộc mệnh kim nên mua đồ có màu đất, màu hoàng thổ hoặc đá thạch anh vàng. Nếu bạn thuộc mệnh mộc thì đồ màu nâu và màu xanh lá sẽ hợp với bạn nhất. Những chiếc vòng tay bằng gỗ trầm, đá quý vô cùng sang trọng, tinh tế. Nếu bạn thuộc mệnh hoả nên mua đồ màu đỏ, hồng, tím. Cuối cùng, nếu bạn thuộc mệnh thuỷ nên chọn đồ màu xanh nước biển.

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp đầy đủ các thông tin cần biết cũng như lưu ý trong ngày vía Thần Tài. Đồng thời trả lời cho các bạn thắc mắc “ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền?”. Bạn có thể tham khảo bài viết để áp dụng để mọi điều may mắn trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống sẽ đến với gia đình của bạn.

TIGERS MONEY
Logo