Nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế, xử lý ra sao?

Nhu cầu vay FE Credit đang dần trở nên phổ biến và thay thế cho hình thức tín dụng ngân hàng truyền thống. Thủ tục vay tiền công ty này tương đối đơn giản nên được khách hàng đánh giá rất cao. Đây cũng là dịch vụ tài chính có đầy đủ giấy phép hoạt động nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng chưa tìm hiểu kỹ chính sách vay tiền online và thu hồi nợ nên thường rơi vào tình trạng nợ xấu. Vậy nợ FE Credit là gì, nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế, cách xử lý vi phạm hành chính ra sao? Hãy cùng chuyên gia tigersmoney tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nợ FE Credit là gì? 

Nợ FE được hiểu là khoản tín dụng bao gồm tiền gốc và lãi vay mà khách hàng không thanh toán đúng hạn theo các điều khoản được cam kết giữa khách hàng và công ty FE Credit.

FE credit là một app vay tiền online uy tín. Khoản nợ FE Credit chỉ xảy ra khi khách hàng không trả nợ đúng hạn hoặc có dấu hiệu không muốn trả nợ khi đến hạn thanh toán. Lúc này, FE Credit sẽ thực hiện quy trình thu hồi nợ để bảo vệ tài sản và lợi ích của công ty.

Trong điều 463 hợp đồng vay tài sản có quy định rõ về nghĩa vụ trả nợ của người vay đối với người cho vay đảm bảo đúng số lượng, chất lượng và khoản lãi đã cam kết dưới sự giám sát và bảo hộ của pháp luật. Do vậy, khi vay tiền tại FE Credit khách hàng có nghĩa vụ phải tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như trả nợ đúng hạn theo các điều khoản đã được 2 bên thống nhất khi ký hợp đồng vay nợ.

nợ-fe-credit-là-gì

Toàn bộ thông tin khoản nợ trên hợp đồng FE Credit chính là cơ sở pháp lý quan trọng giúp xác định chính xác số tiền đã vay, tiền lãi, thời hạn thanh toán. Người vay nên lưu trữ đầy đủ hợp đồng để làm căn cứ kiểm tra nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế. Đây cũng là bằng chứng quan trọng giúp xử lý các trường hợp kiện tụng có thể xảy ra trong tương lai.

Cách thức thanh toán nợ FE Credit 

Thông thường khi đến hạn, FE Credit sẽ tiến hành đòi nợ theo trình tự 5 bước như sau: 

các bước thanh toán nợ FE Credit 
Bước 1
Khi hạn trả tiền gần đến hạn, nhân viên FE Credit sẽ liên hệ với khách hàng để nhắc về khoản vay, giúp người vay chủ động hơn trong kế hoạch trả nợ của mình. 
Bước 2
Nếu quá hạn thanh toán FE Credit sẽ tiến hành liên hệ và trao đổi với khách hàng về khoản nợ và thời gian thanh toán.
Bước 3
Trong trường hợp khách hàng chưa thể trả nợ, FE Credit sẽ tiến hành phân loại nợ xấu và theo dõi khoản nợ.
Bước 4
FE Credit tiến hành liên hệ để thu hồi nợ theo sự thống nhất giữa FE Credit và khách hàng. Nếu khách hàng gặp khó khăn khi trả nợ, FE Credit sẽ có biện pháp phù hợp để hỗ trợ khách hàng trả nợ.
Bước 5
Nếu FE Credit không thể liên hệ với khách hàng và không thể thu hồi nợ, phía công ty sẽ tiến hành lập hồ sơ khởi kiện tại tòa án để xử lý khoản nợ.

cách thức thanh toán nợ FE Credit 

Để thanh toán nợ FE Credit khi đến hạn, khách hàng có thể sử dụng các hình thức sau đây:

 • Thanh toán khoản vay qua bưu điện.
 • Thanh toán khoản vay qua ngân hàng hoặc qua máy nộp tiền tự động.
 • Thanh toán qua các đối tác liên kết như cửa hàng Viettel, cửa hàng Payoo hoặc cửa hàng Thế Giới Di Động.
 • Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng bằng dịch vụ Internet Banking. 
cách-thức-thanh-toán-nợ-fe-credit 
 • Trích nợ tự động qua ví điện tử Momo, Payoo, AirPay, VNPay, SmarPay, ZaloPay…
 • Đến trực tiếp FE Credit để nộp tiền gốc và tiền lãi khi đến hạn.

Cách thức phân loại nợ xấu của FE Credit 

Hiện nay FE Credit đang sử dụng 5 nhóm để phân loại nợ xấu và quyết định nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế cụ thể như sau:

 • Nhóm 1: Nợ tiêu chuẩn dưới 10 ngày, đây là những khách hàng không có khả năng thanh toán tiền đúng hạn. Khoản nợ này FE Credit hoàn toàn có thể tự kiểm soát và có khả năng thu hồi cao.
 • Nhóm 2: Nợ cần chú ý, đây là khoản nợ do khách hàng chưa thể thanh toán tiền lãi và tiền gốc trong khoảng 10 ngày đến tối đa 30 ngày. Khoản nợ này vẫn tương đối dễ thu hồi đối với FE Credit.
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, đây là khoản nợ trễ hạn trong khoảng 30 ngày đến tối đa 90 ngày. Trong trường hợp khách hàng thực sự khó khăn, FE Credit có thể hỗ trợ giảm lãi suất để tăng khả năng thu hồi nợ.
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ, đây là khoản nợ trễ hạn trong khoảng 90 ngày đến tối đa 180 ngày. Các khoản vay này có thể được điều chỉnh hoặc tái cơ cấu giúp khách hàng có thời gian và cơ hội trả nợ đúng hạn.
 • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn, được áp dụng đối với các khoản nợ quá hạn trên 180 ngày. FE Credit đều xếp vào khoản vay cực xấu, có nguy cơ mất vốn rất cao do khách hàng có xu hướng trốn nợ.

Đối với các khoản nợ thuộc nhóm 1 và nhóm 2, về cơ bản FE Credit có khả năng thu hồi nợ rất cao. Đa phần các trường hợp này xảy ra khi khách hàng đang gặp khó khăn tài chính hoặc bận rộn công việc nên chưa thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán được ngay. 2 nhóm này vẫn thuộc vào diện nợ xấu nhưng ở mức cảnh báo tương đối thấp. Do vậy, công ty này hầu như chỉ nhắc nhở khách hàng thanh toán và không áp dụng các biện pháp thu hồi nợ mạnh hơn.

cách-thức-phân-loại-nợ-xấu-của-fe-credit 

Vậy các khoản nợ thuộc nhóm 3,4 và 5, bao lâu thì bị cưỡng chế? FE Credit đều xếp các khoản này vào mức nợ xấu, cảnh báo khả năng thu hồi thấp. Trường hợp nhóm 3 và 4, công ty sẽ cố gắng hỗ trợ, tìm hiểu hoàn cảnh hiện tại của người vay. Qua đó, FE đưa ra hướng giải quyết nhằm tăng khả năng thu hồi nợ. Trường hợp nhóm 5, cảnh báo có khả năng mất vốn rất cao, do đó công ty này sẵn sàng sử dụng các phương án mạnh để thu hồi nợ.

Nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế?

Thông thường các khoản nợ quá hạn trong khoảng 30 ngày (nhóm 3) sẽ bị FE Credit thực thi các biện pháp cưỡng chế. 

Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế, các chuyên gia tài chính FE Credit sẽ tiến hành khảo sát hồ sơ của khách hàng và đánh giá khả năng trả nợ trước khi đưa ra kế hoạch cưỡng chế, cụ thể:

 • Nếu khách hàng có khả năng thanh toán, FE Credit có thể giảm lãi suất hoặc chia nhỏ khoản vay giúp khách hàng dễ trả nợ hơn.
 • Nếu khách hàng không có khả năng thanh toán hoặc không có ý định thanh toán, FE Credit sẽ tiến hành cưỡng chế.
 • Nếu không thể liên hệ với khách hàng hoặc khách hàng bỏ trốn khỏi nơi cư trú, FE Credit sẽ liên hệ với gia đình và đưa ra phương án phù hợp để trao đổi về khoản nợ với gia đình của khách hàng.

Trong thực tế, nhiều khách hàng thường xuyên sử dụng khoản vay FE Credit cho các mục đích tiêu xài hoang phí, do vậy rất dễ xảy ra nợ xấu. Hầu hết các trường hợp này đều bị FE Credit thực hiện các biện pháp cưỡng chế để thu hồi nợ. Trong các trường hợp còn lại, FE Credit luôn cố gắng hỗ trợ khách hàng để có thể giải quyết nợ trong thời gian sớm nhất mà không cần sử dụng đến biện pháp mạnh.

nợ-fe-bao-lâu-thì-bị-cưỡng-chế

Nợ FE có bị phạt tù không?

Khách hàng cần thanh toán nợ FE Credit đầy đủ. Nếu không, khách hàng có thể bị phạt tù 6 tháng đến 12 năm, tùy thuộc vào số tiền nợ của khách hàng.

Rất nhiều khách hàng khi vay nợ FE Credit đều quan tâm nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế hoặc lo lắng bị phạt tù nếu trả nợ chậm hoặc không đúng hạn. Để tìm hiểu nợ FE có bị phạt tù không khách hàng cần tham khảo điều 175 luật Hình sự 2015 cụ thể:

 • Đối với người chiếm đoạt tài sản từ 4 – 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng và đã bị xử phạt hành chính 1 lần nhưng vẫn tiếp tục tái phạm sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. 
 • Phạm tội chiếm đoạt tài sản có tính chuyên nghiệp và tổ chức với số tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
 • Phạm tội chiếm đoạt tài sản từ 200 triệu đến dưới 500 triệu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.
 • Phạm tội chiếm đoạt tài sản từ 500 triệu trở lên bị phạt từ từ 12 năm đến 20 năm.

Như vậy, khách hàng thuộc 4 trường hợp nợ không trả FE như trên sẽ bị phạt. Nếu người vay trả không đúng hạn do đang khó khăn về tài chính, bạn sẽ chỉ bị cảnh cáo hoặc phạt hành chính ở mức thấp nhất. Trường hợp nợ xấu bị cưỡng chế nhưng khách hàng cố ý không trả hoặc phát sinh hành vi trốn nợ, công ty hoàn toàn có thể lập hồ sơ khởi kiện. Nếu số tiền chiếm đoạt đủ lớn và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, khách hàng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến tối đa 20 năm.

Kinh nghiệm vay tiền FE Credit không bị nợ xấu 

Để quá trình vay tiền và thanh toán nợ FE Credit không bị rơi vào nợ xấu hoặc bị thi hành cưỡng chế, chuyên gia tigersmoney khuyên bạn một số điểm như sau:

 • Tìm hiểu rõ quy định luật pháp về tranh chấp dân sự và các quy định về chiếm đoạt tài sản trước khi vay tiền tại các công ty tài chính.
 • Kiểm tra kỹ thông tin khoản vay của mình, đọc kỹ hợp đồng và các điều khoản do bên cho vay cung cấp, không chủ quan đọc lướt hoặc ký bừa.
 • Chỉ nên sử dụng dịch vụ vay tiền FE Credit khi bạn có khả năng trả nợ đúng hạn, hoặc sử dụng với mục đích rõ ràng.
 • Trước khi vay tiền FE Credit, bạn nên lên sẵn lịch trình trả nợ để giảm rủi ro thanh toán khi bị nợ xấu hoặc bị cưỡng chế.
 • Không tin tưởng lời hứa của bất kỳ giao dịch viên nào đến từ các công ty tài chính, thay vào đó bạn nên yêu cầu ghi cam kết bằng văn bản.
 • Không sử dụng dịch vụ cho vay tài chính của các công ty thiếu uy tín hoặc có các điều khoản vay thiếu minh bạch rõ ràng.
 • Không nên sử dụng khoản vay FE Credit cho các mục đích xấu như đánh bài, cá độ bóng đá.

Trong trường hợp chưa thể trả nợ, bạn cần bình tĩnh trao đổi với nhân viên FE Credit để tìm phương án xử lý và giải quyết phù hợp, không nên có suy nghĩ bùng nợ hoặc trốn nợ. Tất cả mọi giao dịch và quá trình xử lý sự cố cần phải tuân thủ theo trình tự pháp luật và các điều khoản đã được ký kết trong hợp đồng.

kinh-nghiệm-vay-tiền-fe-credit-không-bị-nợ-xấu 

Bạn vừa cùng các chuyên gia tigersmoney tìm hiểu về nợ FE bao lâu thì bị cưỡng chế cùng các thông tin liên quan đến dịch vụ tín dụng của công ty này. FE Credit là một trong những công ty tài chính tương đối minh bạch và uy tín. Tuy nhiên, để tránh phát sinh các rủi ro không mong muốn khi giao dịch, bạn vẫn cần kiểm tra đầy đủ thông tin và các điều khoản hợp đồng.

Ngoài ra, để có thêm lựa chọn phù hợp hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ vay nợ do ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính có độ an toàn và tin cậy cao hơn. Nếu muốn được tư vấn thêm thông tin về các khoản vay, bạn hãy để lại comment hoặc liên hệ ngay với các chuyên gia của tigersmoney.

Câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo