Hướng dẫn đọc vị số seri tiền đẹp mới nhất từ chuyên gia

Trong giới chơi tiền, việc tìm một tờ tiền số seri đẹp được xem như là đam mê, không chỉ mang lại may mắn, độc đáo mà còn tạo nên đẳng cấp riêng khi người đó sở hữu được số seri tiền đẹp. Mỗi tờ tiền có một dãy số seri riêng biệt, ẩn chứa sau mỗi con số là một ý nghĩa và trọng trách riêng. Hãy cùng khám phá các dãy số seri và ý nghĩa của nó tại tigersmoney.com nhé!

Số seri tiền đẹp là gì?

Tiền seri số đẹp là một loại tài sản có giá trị và giá trị nằm ở số seri đẹp. Chủ tài sản tiền số đẹp có quyền định đoạt giá trị tương xứng cho tài sản của mình trên nguyên tắc đảm bảo trong mua bán hai bên hoàn toàn tự nguyện.

Số seri tiền Việt Nam hiện hành gồm có 10 ký tự, trong đó, 2 ký tự đầu tiên là chữ cái trong bảng 26 chữ cái Latinh. 8 số tự nhiên tiếp theo bao gồm 2 số cuối của năm phát hành và 6 số thứ tự in tờ đó.

Theo quan niệm, số seri tiền đẹp có nhiều chữ số giống nhau: 99, 88, 66,… hoặc liền kề xuất hiện như 123,…

Ý nghĩa các số trong seri theo quan niệm truyền thống

Đối với người phương Đông việc sở hữu một số seri tiền đẹp không chỉ là đam mê mà còn mang lại may mắn, đẳng cấp cho chủ của tờ tiền đó.

Mỗi một con số đều mang một ý nghĩa, trọng trách riêng và khi ghép lại nó lại có trọng trách lớn hơn.

Về các con số, có các quan niệm đọc vị từng con số từ 1 – 9 theo quan niệm phương Đông như sau:

số seri tiền đẹp theo truyền thống
 • Số 1: sự chắc chắn và đầu tiên.
 • Số 2: sự hạnh phúc, may mắn mãi mãi, luôn có đôi có cặp.
 • Số 3: tiền của, tài vận.
 • Số 4: tứ phương bốn hướng được thiên thời – địa lợi – nhân hòa.
 • Số 5: ngũ hành, sinh tài sinh lộc.
 • Số 6: lộc trong tài lộc.
 • Số 7: may mắn, còn đặc biệt hơn khi đi kèm với số 9 là 79 con số thần tài.
 • Số 8: cát tường, phát đạt.
 • Số 9: đỉnh cao, vĩnh cửu trường tồn.

Ý nghĩa số seri tiền đẹp

Đây chính là sự sắp xếp những dãy số có ý nghĩa may mắn, khiến cho người sở hữu suôn sẻ thuận lợi mọi bề trong cuộc sống, công việc.

Chúng ta thường nghe thấy các cụm từ như sảnh tiến lên, sảnh lùi, sảnh tứ quý,… là thuật ngữ chuyên biệt người ta dùng để gọi cho các dãy số seri đẹp, độc và lạ.

Sảnh tiến lên

Nghĩa là một tờ tiền có số seri tiền đẹp có các dãy số theo thứ tự tiến lên từ 0123456789. Theo quan niệm này thì số tiến càng nhiều thì giá trị của tờ tiền càng cao. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào mệnh giá và loại tiền để định giá khác nhau.

Sảnh-tiến-lên

Sảnh lùi

Sảnh này ngược lại với sảnh tiến, nghĩa là những tờ tiền độc, lạ có dãy số theo thứ tự lùi từ 9876543210 đang được săn lùng. Tuy nhiên, thường người ta cũng chỉ tìm các số lùi từ 89654321 hay 654321,…

Số thần tài

Số thần tài là 39, 79 đây là những con số mà rất nhiều người muốn sở hữu. Vì vậy, trong số seri của tờ tiền càng nhiều những cặp số này lặp đi lặp lại thì giá trị tiền càng cao ví dụ như 79797979 hoặc 39393939,…

Số-thần-tài

Số lộc phát

Số 68 (lộc phát), 86 (phát lộc) được xem là đại phát lộc, không kém dãy số thần tài. Tương tự số thần tài, nếu trong seri tờ tiền các cặp số này lặp đi lặp lại nhiều lần thì giá trị tờ tiền càng cao. Theo quan niệm dân gian, cặp số 68 mang lộc, cơ hội làm ăn phát đạt đến cho người sở hữu đồng tiền seri này.

Số-lộc-phát

Tiền Tam Hoa và Tứ quý

Tờ tiền có seri với các số lặp giống nhau liên tiếp 3 số: 333, 444,… gọi là Tam hoa, 4 số: 1111, 8888, 3333,… được gọi là Tứ quý. Các số này khá phổ biến, giá mua không cao nhưng nếu là tờ 2 USD những năm trước 1976 được truy tìm cao.

Tiền ngũ quý, lục quý

Nếu seri tiền xuất hiện 5 và 6 số giống nhau liên tiếp thì gọi là ngũ và lục quý. Ví dụ 666666, 999999, 88888,… được mua nhiều vì giá không quá đắt lại dễ tìm mua. Và nếu số seri ngũ quý và lục quý này trên tờ 2 USD cũng được săn lùng.

Tiền-ngũ-quý-lục-quý

Tiền thất quý

Một tờ tiền có số seri in liên tiếp giống nhau như 7777777, 9999999,… những tờ này khá hiếm hoi, muốn tìm được không đơn giản và đồ càng độc, hiếm thì giá càng cao.

Tiền bát quý

Số seri tiền đẹp này thuộc hàng cực hiếm khó tìm, tờ tiền bát quý còn gọi là độc đắc với giá trị cực cao. Tờ 1 USD và 2 USD mà có dãy 8 số bát quý có thể đem đi đấu giá với giá trị cao ngất ngưởng. Người sở hữu tờ tiền này thường giàu có và may mắn.

Ngoài các mẫu số seri đẹp trên còn có những tờ tiền kết hợp số độc lạ như 111179, 121314, 12121212,… cũng có những ý nghĩa riêng. Hiện nay, tiền seri đẹp hay số seri tiền đẹp đang trở thành trào lưu thu hút mọi tầng lớp lứa tuổi và giới tính khác nhau.

Tiền-bát-quý

Số seri tiền đẹp dùng để làm gì?

Những tờ tiền số seri đẹp được sử dụng nhiều mục đích khác nhau như: tặng cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp,… vào các dịp đặc biệt riêng.

Theo quan niệm, số seri tiền đẹp có nhiều ý nghĩa cả về giá trị vô hình, hữu hình và có nhiều công dụng khác nhau:

 • Làm quà tặng: Một tờ tiền có mệnh giá cao không quan trọng bằng số seri trên tờ tiền đem lại, một tờ tiền seri đẹp mang đến vận may, cơ hội thăng tiến,… Đây là quà tặng hàng đầu cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…
 • Làm kỷ niệm: Đôi khi bạn được cho tặng hay mua được một tờ tiền seri đẹp và may mắn bạn thường nghĩ tới việc lưu trữ làm kỷ niệm.
 • Sưu tầm: Đối với giới chơi tiền thì thú vui sưu tầm tiền seri đẹp khiến họ đam mê sưu tầm.

Lưu ý trong mua bán, sưu tập tiền seri số đẹp

Thú chơi tiền seri số đẹp trở thành đam mê với rất nhiều người nhưng trong mua bán và sưu tầm số seri tiền đẹp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro:

 • Mệnh giá bị đội lên nhiều lần: Hiện nay, có rất nhiều shop buôn bán tiền seri đẹp và đều có sự liên kết với nhau. Đôi khi sự liên kết này đẩy mệnh giá đồng tiền seri đẹp khi bán ra đến tay người mua với giá rất cao. Điều này cần một người có kinh nghiệm định giá hoặc các chuyên gia thẩm định giải quyết vấn đề này.
 • Tiền không rõ nguồn gốc: Bên cạnh rủi ro mệnh giá cao còn có rủi ro về nguồn tiền bất hợp pháp, tiền không rõ nguồn gốc, tiền giả. Và khi gặp phải tiền giả người đổi còn phải chứng minh nguồn gốc tờ tiền đó với cơ quan chức năng. Đồng thời việc mua bán tiền cổ, tiền cũ phải theo Luật Di sản văn hóa, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ tờ tiền. Tuy nhiên, phần lớn người bán khi được hỏi thường chỉ trả lời tiền được mua đi bán lại,  sưu tầm, không có giấy tờ chứng minh.

Mua bán tiền seri đẹp tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng việc kinh doanh siêu lợi nhuận này đã và đang diễn ra công khai. Thậm chí còn đã vượt ra ngoài thú chơi sưu tầm, đang hình thành hẳn một thị trường mua bán tiền seri đẹp khá sôi động. Lời khuyên dành cho người chơi đó là cần sáng suốt lựa chọn, không nên sử dụng dịch vụ đổi tiền, mua bán và trao đổi tiền online hoặc ở nơi không đảm bảo, tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo