Thẻ ngân hàng hết hạn: Làm sao để nhận biết và xử lý?

Rất nhiều người bối rối khi gặp tình trạng thẻ ngân hàng hết hạn khiến quá trình thanh toán bị gián đoạn và không tìm được phương thức chi trả thay thế ngay lập tức. Thực tế, tình trạng này khá thường xuyên xảy ra không chỉ với thẻ ATM mà cả các thẻ ngân hàng khác như thẻ tín dụng, Visa Card, Master Card,… Tuy nhiên, tất cả người dùng đều biết cách xử lý nhanh chóng, nhất là những người mới sử dụng. Nếu bạn đang phân vân làm sao để nhận biết và xử lý thẻ ATM hết hạn thì hãy tham khảo ngay các nội dung sau!

Thẻ ATM bị khóa khi nào?

Trường hợp thẻ ngân hàng bị khóa có rất nhiều lý do liên quan đến người dùng và hệ thống. Trong đó, đa số các nguyên nhân thuộc về người dùng. 

Theo các chuyên gia của tigersmoney, một số lý do phổ biến khiến thẻ bị khóa như sau:

Thẻ quá hạn

Tùy thuộc ngân hàng phát hành thẻ và loại thẻ mà mỗi thẻ có thời hạn sử dụng khác nhau. Thông thường, thời hạn của thẻ là 5 năm nhưng một số ngân hàng phát hành thẻ có hạn dài hơn.

Không sử dụng trong thời gian dài

Các thẻ ATM nội địa có khả năng bị khóa nếu không sử dụng trong khoảng hơn 1 năm.

Nhập mã PIN sai quá 3 lần

Trường hợp rút tiền hoặc thanh toán giao dịch mà bạn nhập sai mã pin 3 – 5 lần thì thẻ sẽ bị khóa tự động. Đây là tính năng để bảo vệ thẻ khi bị tấn công.

Thẻ-ATM-bị-khóa-khi-nào?

Sử dụng cây rút tiền khác hệ thống và không liên kết

Đa số các ngân hàng nội địa đã có liên kết để hỗ trợ khách hàng sử dụng dịch vụ thẻ tại các cây ATM. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số đơn vị chưa tham gia liên kết. Nếu bạn rút tiền tại cây này sẽ khiến thẻ ATM bị khóa. 

Thẻ bị lỗi

Các thẻ không được bảo quản đúng cách bị cong vênh, có dấu hiệu hư hỏng phần băng từ và không giao dịch được. Hệ thống ngân hàng sẽ ghi nhận tình trạng này và khóa thẻ.

Báo mất thẻ

Phát hiện bị mất thẻ, bạn báo ngay cho ngân hàng phát hành, thẻ đó sẽ được hệ thống khóa ngay lập tức.

Nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác do lỗi hệ thống ngân hàng hoặc lỗi cây ATM. Ngoài ra, nếu ngân hàng nghi ngờ bị rò rỉ thông tin hoặc có giao dịch bất thường thì thẻ đó cũng bị khóa.

Cách nhận biết thẻ ngân hàng hết hạn

Theo các chuyên gia của tigersmoney, nhận biết thẻ ATM hết hạn sớm sẽ giúp bạn chủ động hơn trong kế hoạch tài chính. Cách thức nhận biết thẻ hết hạn khá đơn giản.

Kiểm tra thẻ

Hạn thẻ ngân hàng được dập nổi trực tiếp trên thẻ bởi ngân hàng phát hành. Vị trí ngày hết hạn trên thẻ thường ở dưới số ID thẻ và phía trên tên chủ thẻ. Các thông tin này thường được dập nổi, in màu nổi bật để người dùng thẻ dễ dàng tìm thấy thông tin.

Kiểm tra bằng app Mobile Banking hoặc Internet Banking

Trong app ngân hàng, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin ngày hết hạn trong mục Danh sách tài khoản/ Thẻ, chọn thẻ muốn xem.

Kiểm tra trực tiếp tại cây rút tiền ATM

Bạn hãy đến một cây ATM có hỗ trợ thẻ này, đẩy thẻ vào đúng chiều vào khe máy. Khi kiểm tra, nếu thẻ ATM hết hạn và bị khóa thì trên màn hình sẽ có xuất hiện thông báo.

cách-nhận-biết-thẻ-atm-hết-hạn

Thời hạn sử dụng thẻ ATM của một số ngân hàng

Tùy theo chính sách quản lý thẻ, mỗi đơn vị phát hành thẻ có quy định về thời hạn dùng khác nhau. Thông thường thời hạn này là 5 năm. Tuy nhiên, trong hệ thống ngân hàng có sự thay đổi nhỏ ở một số đơn vị. Sau đây là thời hạn dùng thẻ ATM nội địa của một số ngân hàng tiêu biểu tại Việt Nam:

  • Thời hạn 5 năm: thẻ ATM của các ngân hàng ACB, Agribank, Techcombank, VP Bank, Vietinbank.
  • Thời hạn 8 năm: thẻ ATM nội địa của ngân hàng VIB.
  • Thời hạn 7 năm: thẻ ATM của ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank.

Thẻ ATM ngân hàng hết hạn phải làm gì?

Chuyên gia tigersmoney chia sẻ 2 cách giải quyết thẻ ATM ngân hàng hết hạn: gia hạn và làm lại thẻ. Nếu được, bạn nên ưu tiên gia hạn thẻ để giảm thiểu chi phí phát hành thẻ mới và có thể dùng thẻ ngay mà không cần chờ đợi.

Làm lại thẻ ATM

Khi thẻ không giữ được các chi tiết nguyên vẹn, làm ảnh hưởng đến các giao dịch trong quá trình sử dụng là lúc bạn cần làm lại thẻ dù thẻ còn hạn hay không.

các bước làm lại thẻ atm
Để được hướng dẫn làm lại thẻ, bạn cũng cần đến ngân hàng tại chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất và thực hiện như sau:
Bước 1
Thông báo tình trạng thẻ với nhân viên giao dịch và yêu cầu làm lại thẻ.
Bước 2
Xuất trình bản gốc các giấy tờ liên quan đến thẻ: CCCD, CMT, hộ chiếu còn hiệu lực.
Bước 3
 Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch và ký xác nhận.
Bước 4
Hoàn thành thủ tục làm lại thẻ và nhận thông báo ngày nhận thẻ.

buoc-4

Gia hạn thẻ ATM

Trường hợp thẻ ngân hàng bị khóa do đã hết hạn sử dụng nhưng thẻ vẫn không bị cong vênh, ẩm ướt và các phần khác của thẻ vẫn rõ ràng, không bị ảnh hưởng, bạn chỉ cần gia hạn thẻ. Đặc biệt, bạn cần đảm bảo phần băng từ của thẻ không bị hư hại để đảm bảo các chức năng của thẻ vẫn bình thường.

Việc gia hạn thẻ vô cùng cần thiết vì thẻ hết hạn không có nghĩa thẻ bị hủy và mọi thông tin vẫn còn trên hệ thống. Vì thế, nếu không gia hạn, bạn vẫn phải chịu phí thường niên như bình thường. 

Lúc này bạn cần làm thủ tục gia hạn thẻ tại phòng giao dịch của các ngân hàng. Các thủ tục gia hạn tương tự như làm lại thẻ.

Kinh nghiệm sử dụng thẻ ngân hàng không lo bị hết hạn

Để sử dụng thẻ không lo hết hạn, bạn nên dùng một số lượng thẻ nhất định, kiểm tra thẻ thường xuyên và sử dụng thêm các app.

Thẻ hết hạn khiến người dùng gặp rắc rối trong thanh toán. Vì thế, bạn nên lưu ý và thực hiện những điều sau:

Sử dụng một số lượng thẻ nhất định

Dùng cùng lúc nhiều thẻ để thanh toán không giúp bạn kiểm soát chi tiêu tốt hơn mà còn khiến bạn để quá hạn nhiều thẻ và chi trả nhiều khoản phí. Bạn hãy cân nhắc sử dụng tối đa 5-7 thẻ, thậm chí ít hơn nếu nhu cầu giao dịch không nhiều.

Kinh-nghiệm-sử-dụng-thẻ-ngân-hàng- không-lo-bị-hết-hạn

Kiểm tra tình trạng thẻ thường xuyên

Bạn hãy dành thời gian định kỳ hằng tháng để kiểm tra chức năng của các thẻ hiện có. Với các thẻ sắp hết hạn, bạn hãy đi gia hạn hoặc làm lại sớm, tránh gây gián đoạn giao dịch thanh toán.

Sử dụng thêm các ứng dụng khác

Hiện nay, có rất nhiều phương thức thanh toán thay thế thẻ ngân hàng rất tiện lợi như ví điện tử, dịch vụ Mobile Banking, dịch vụ Internet Banking,… Bạn có thể không hề tốn phí duy trì nhiều khi sử dụng thêm các dịch vụ và app này.

Các biện pháp bảo vệ thẻ an toàn trước ngày hết hạn

Để đảm bảo thẻ ngân hàng của bạn không bị hết hạn trước ngày quy định, chúng tôi khuyên bạn nên bảo mật thông tin thẻ, bảo quản thẻ an toàn và không làm thẻ cong vênh hoặc gãy.

Bảo vệ thẻ ngân hàng không hề khó, chỉ cần bạn thực hiện những điều sau:

  • Không để lộ thông tin thẻ cho bất kỳ ai

Trường hợp một phần thông tin thẻ bị lộ, bạn có thể bị lợi dụng để bán thông tin, chiếm đoạt tài sản, tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng nhiều hành vi khác. Vì vậy, với các thông tin bảo mật của thẻ, bạn không nên chia sẻ cho bất kỳ ai khác.

  • Tránh làm trầy xước thẻ hoặc đặt thẻ ở nơi có độ ẩm cao

Thẻ bị ẩm ướt hoặc trầy xước, đặc biệt phần băng từ có thể ảnh hưởng đến chức năng sử dụng, dẫn đến bị khóa thẻ sớm hơn dự kiến. Bạn chỉ cần để thẻ trong ví, một ngăn cố định trong túi xách là thẻ sẽ tránh được điều này.

  • Không làm thẻ cong vênh

Thẻ bị biến dạng khiến bộ phận quét không xác minh được dữ liệu chính xác, dẫn tới giao dịch không thành công. Để bảo vệ thẻ không bị cong vênh hoặc gãy, bạn cần cất kỹ thẻ sau khi sử dụng và chỉ dùng nếu cần kiểm tra hay thanh toán, không dùng cho việc khác.

Thẻ ngân hàng hết hạn có thể khiến những người mới sử dụng bối rối nhưng chúng tôi tin rằng những thông tin trong bài đã giúp bạn có biện pháp để xử lý trường hợp này ngay lập tức. Qua bài viết này, chắc chắn bạn cũng đã tìm thấy nhiều cách hữu ích để bảo vệ chiếc thẻ ATM của bạn tốt hơn.

Chiếc thẻ ngân hàng dễ dàng sử dụng nhưng đôi khi gặp một số trục trặc nhỏ.

các-biện-pháp-bảo-vệ-thẻ-an-toàn-trước-ngày-hết-hạn

Để khắc phục hiệu quả vấn đề này, bạn hãy sử dụng thêm các phương thức thanh toán tiện lợi khác. Đồng thời, điều này sẽ cũng giúp bạn đảm bảo hoàn thành giao dịch tốt hơn.

Câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo