Thẻ thanh toán là gì? Những loại thẻ thanh toán mà bạn cần biết

Thẻ thanh toán đang trở nên thịnh hành trong thời đại hiện nay. Tuy vậy, nhiều người không biết phân biệt, không hiểu thẻ thanh toán là gì. Bài viết này các chuyên gia tài chính tại Tigersmoney sẽ cung cấp thông tin về từng loại thẻ thanh toán, cách mở thẻ và ưu nhược điểm của chúng để bạn có thể tự chọn loại thẻ phù hợp.

Thẻ thanh toán là gì?

Thẻ thanh toán (thẻ chi trả) là một loại thẻ được ngân hàng, tổ chức kinh tế hay những tổ chức khác cung cấp. Thẻ này có chức năng chi trả, thanh toán tại những địa điểm, sàn thương mại chấp nhận sử dụng chúng.

Thẻ thanh toán thực chất là một hình thức giúp người dùng thanh toán mà không cần tiền mặt. Người dùng thẻ thanh toán cũng có thể sử dụng nó để rút tiền mặt nếu cần thiết.

thẻ-thanh-toán-là-gì

Ưu nhược điểm của thẻ thanh toán

Ưu điểm
 • Hạn chế tiền mặt: Khi sở hữu thẻ thanh toán, người dùng sẽ không cần mang nhiều tiền mặt. Điều này hạn chế các bất tiện của tiền mặt như dễ mất mát, hư tổn hay cồng kềnh. 
 • Rút tiền mặt 24/7: Thẻ thanh toán không chỉ có chức năng chi trả mà còn có thể rút tiền mặt trong trường hợp cần thiết tại bất cứ cây ATM hoặc ngân hàng nào.
 • Thanh toán mọi lúc mọi nơi: Đa số địa điểm, sàn thương mại, dịch vụ hiện nay đã chấp nhận thẻ thanh toán. Với thẻ thanh toán quốc thế, bạn có thể sử dụng trên toàn cầu.
 • Thanh toán online: Các sàn thương mại điện tử luôn tích hợp thẻ thanh toán nhằm tối ưu hóa sự tiện lợi khi mua sắm.
 • Quản lý chi tiêu: Ngân hàng luôn ghi lại lịch sử giao dịch của thẻ thanh toán. Nhờ vậy, chủ thẻ có thể dễ dàng quản lý, theo dõi chi tiêu.
 • Gia tăng điểm tín dụng: Với thẻ tín dụng, nếu sử dụng nhiều, trả tiền đúng hạn, chủ thẻ sẽ được ngân hàng gia tăng điểm tín dụng.
Nhược điểm
 • Rủi ro lừa đảo số: Nhiều hình thức lừa đảo được nảy sinh nhằm vào thẻ thanh toán. Đó có thể là các hình thức lừa đảo qua mạng, qua điện thoại nhằm đánh cắp thông tin, thậm chí là tiền trong thẻ.
 • Khả năng bị theo dõi: Với việc toàn bộ lịch sử, địa điểm dùng thẻ được ghi nhận, chủ thẻ sẽ bị theo dõi dấu vết. Tuy vậy, nếu không có hoạt động gì bất chính, bạn không cần lo lắng về điều này vì ngân hàng sẽ luôn bảo mật thông tin cho khách hàng.
ưu-nhược-điểm-của-thẻ-thanh-toán

Năm loại thẻ thanh toán mới nhất 2022

Có nhiều loại thẻ thanh toán, mỗi loại lại có mục đích sử dụng và cách hoạt động riêng biệt. Điều này khiến gây ra bối rối cho người dùng vì không biết nên chọn loại thẻ thanh toán nào. Dưới đây là thông tin về năm loại thẻ thanh toán để bạn có thể tự chọn thẻ cho chính mình.

Phân loại theo chức năng sử dụng

Nếu phân loại thẻ thanh toán theo chức năng sử dụng, có thể chia làm ba loại thẻ như sau:

 • Thẻ ghi nợ: Thẻ ghi nợ (Debit card) là loại thẻ thanh toán cho phép người dùng tiêu và rút số tiền tương ứng đang có trong thẻ. Bạn buộc phải nạp tiền vào trong thẻ và chỉ được tiêu đúng bằng số tiền đã nạp. Đây là loại thẻ thanh toán phổ biến nhất, được nhiều người lựa chọn. Ví dụ như thẻ ghi nợ techcombank hay thẻ ghi nợ vietcombank,…
phân-loại-thẻ-thanh-toán-theo-chức-năng-sử-dụng
 • Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng (Credit card) là loại thẻ thanh toán mà chủ thẻ có thể sử dụng dù tài khoản không có tiền. Bạn sẽ được vay tiền từ ngân hàng và phải trả lại trong thời gian quy định. Vì là hình thức vay tiền, điều kiện làm thẻ tín dụng sẽ phức tạp, và có thể khiến bạn gặp phải rủi ro nếu không trả tiền cho ngân hàng đúng thời hạn.
 • Thẻ trả trước: Thẻ trả trước (Prepaid card) là loại thẻ thanh toán cho phép tiêu số tiền tương ứng trong thẻ giống thẻ ghi nợ. Thẻ trả trước không cần liên kết tài khoản ngân hàng, giúp đảm bảo an toàn thông tin. Vì vậy, thẻ trả trước thường được dùng với mục đích quà tặng. Tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài, thẻ trả trước không phải lựa chọn tối ưu.

Phân loại theo khu vực sử dụng

Ngoài cách phân loại trên, có thể chia thẻ thanh toán ra thành hai loại theo khu vực sử dụng:

phân-loại-thẻ-thanh-toán-theo-khu-vực-sử-dụng
Thẻ thanh toán nội địaThẻ thanh toán quốc tế
✔️ Thẻ thanh toán nội địa là gì: Là một loại thẻ thanh toán được ngân hàng trong nước cung cấp, không có liên kết với tổ chức tài chính quốc tế.
✔️ Phạm vi sử dụng của thẻ thanh toán nội địa rất nhỏ, chỉ nằm trong nước mà ngân hàng cấp thẻ.
✔️ Các phí của thẻ thanh toán nội địa là mức phí thấp.
✔️ Thẻ thanh toán quốc tế là gì: Là một loại thẻ thanh toán có liên kết với một tổ chức tài chính nước ngoài như JCB, MasterCard, Visa,…
✔️ Thẻ thanh toán quốc tế có thể sử dụng trên toàn cầu, ở bất cứ nơi nào chấp nhận thanh toán bằng thẻ.
✔️ Các phí của thẻ thanh toán quốc tế ở mức phí cao.

Các bước mở thẻ thanh toán là gì?

Các bước để sở hữu thẻ thanh toán vô cùng đơn giản. Trước hết, cần cân nhắc kỹ bạn muốn sử dụng loại thẻ có chức năng như thế nào, phạm vi sử dụng ở đâu dựa vào phân loại ở trên. Sau khi xác định được loại thẻ phù hợp, có thể chọn một trong hai cách sau:

Mở thẻ thanh toán tại ngân hàng truyền thống

Bạn có thể đăng ký làm thẻ thanh toán ngay tại phòng giao dịch ngân hàng. Đây là cách phù hợp với những người không sử dụng công nghệ, vì chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và nộp ngay tại ngân hàng.

mở-thẻ-thanh-toán-tại-ngân-hàng-truyền-thống
các bước mở thẻ thanh toán tại ngân hàng
Bước 1
 Xem xét, chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ tùy theo từng loại thẻ.
Bước 2
 Điền phiếu yêu cầu làm thẻ.
Bước 3
Nộp hồ sơ làm thẻ.
Bước 4
 Chỉnh sửa hồ sơ, giấy tờ khi được yêu cầu.
Bước 5
Chờ 1-2 tuần để nhận thẻ tại nhà hoặc ngân hàng (tùy theo yêu cầu).

Mở thẻ thanh toán online 

Các ngân hàng hiện nay cũng cung cấp dịch vụ đăng ký thẻ thanh toán từ xa. Đây là cách nếu bạn không thể tới trực tiếp ngân hàng.

các bước mở thẻ thanh toán online
Bước 1
Mở ứng dụng/ trang web chính thức của ngân hàng.
Bước 2
Bấm chọn loại thẻ thanh toán bạn muốn. Ví dụ như thẻ ghi nợ:

bước-2-mở-thẻ-thanh-toán-online
Bước 3
Điền đầy đủ thông tin, tải lên hồ sơ cần thiết.

bước-3-mở-thẻ-thanh-toán-online
Bước 4
Đợi phía ngân hàng liên hệ xác nhận và chỉnh sửa thông tin nếu cần thiết.
Bước 5
Chờ 1-2 tuần để nhận thẻ tại nhà hoặc ngân hàng (tùy theo yêu cầu).

Ưu đãi thẻ thanh toán tại một số ngân hàng

Khó có thể nói rằng thẻ thanh toán tại ngân hàng nào là tốt nhất vì mỗi ngân hàng thường có chính sách ưu đãi riêng cho khách hàng của mình. Sau đây là một số ngân hàng cũng chính sách ưu đãi cho khách hàng mở thẻ thanh toán để bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Thẻ thanh toán ngân hàng Sacombank

Với thẻ thanh toán Sacombank, khách hàng được cung cấp khá nhiều quyền lợi:

 • Chương trình Sacombank Plus ưu đãi giảm giá trong các lĩnh vực ẩm thực, du lịch, thời trang, chăm sóc sức khỏe, giáo dục,… trên toàn quốc.
 • Ưu đãi hoàn tiền tại một số dịch vụ mà ngân hàng hợp tác liên kết.
thẻ-thanh-toán-ngân-hàng-sacombank

Thẻ thanh toán ngân hàng Techcombank

Thẻ thanh toán Techcombank đem lại ưu đãi đặc biệt như sau cho khách hàng như sau:

 • Dịch vụ ngân hàng điện tử (E-banking) với nhiều tính năng chuyển khoản, thanh toán dịch vụ, gửi tiết kiệm,… miễn phí.
 • Miễn phí & giảm 20% phí thường niên nếu đăng ký thẻ theo gói tài khoản.
 • Hưởng lãi suất dựa trên số dư trong tài khoản.
thẻ-thanh-toán-ngân-hàng-techcombank

Thẻ thanh toán ngân hàng BIDV

Những năm gần đây, ngân hàng BIDV cung cấp thêm nhiều quyền lợi cho khách hàng sử dụng hệ thống thẻ thanh toán:

 • Tích hợp với thẻ sinh viên, thẻ học sinh. Giúp đóng và nhận những khoản phí dễ dàng từ cơ sở giáo dục.
 • Miễn các khoản phí SMS Banking, chuyển khoản trên BIDV SmartBanking từ đầu năm 2022.
 • Công nghệ thẻ Mastercard, EMV giúp gia tăng bảo mật.
thẻ-thanh-toán-ngân-hàng-bidv

Kết luận

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho các bạn thông tin thẻ thanh toán là gì, đặc điểm của từng loại thanh toán, ưu nhược điểm và cách mở thẻ dễ dàng nhất.

Thẻ thanh toán là một hình thức chi trả tiện lợi và ngày càng được sử dụng rộng rãi. Hãy cân nhắc kỹ đặc điểm của từng loại thẻ, so sánh với nhu cầu tài chính của bản thân để nhanh chóng chọn lựa được loại thẻ thanh toán phù hợp.

Câu hỏi thường gặp

Tags:

TIGERS MONEY
Logo