Vay thấu chi là gì? Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn vay thấu chi?

Mặc dù là một hình thức vay vốn an toàn và có nhiều ưu điểm nhưng vay thấu chi vẫn còn là cụm từ khá xa lạ đối với nhiều người. Vay thấu chi là gì? Đây giải pháp khá hiệu quả cho những người đang gặp phải vấn đề về tài chính. Nếu đang có ý định lựa chọn cách thức vay này, bạn cần có vốn hiểu biết nhất định về định nghĩa, ưu nhược điểm, các yếu tố liên quan đến lãi suất, thời hạn vay,…

Quan trọng hơn là những địa chỉ cho vay thấu chi uy tín và có nhiều ưu đãi nhất. Vậy vay thấu chi là gì? Tất cả những thông tin này sẽ được tigersmoney giải đáp một cách dễ hiểu và cụ thể nhất ngay sau đây.

Vay thấu chi là gì?

Đến nay, chưa có khái niệm nhất định nào dành cho vay thấu chi là gì, nhưng dựa vào đặc trưng dưới đây, bạn có thể hiểu đúng nhất về định nghĩa vay thấu chi là gì: 

Khách hàng có thể rút một số tiền lớn hơn số tiền hiện tại từ tiền gửi của ngân hàng để chi tiêu. Các khoản vay thấu chi chủ yếu được sử dụng bởi các khách hàng thường xuyên và họ đáp ứng tất cả các điều kiện liên quan đến thu nhập, lịch sử tín dụng,… 

vay thấu chi là gì

Từ những nội dung cụ thể trên, có thể khẳng định thấu chi là hoạt động cho vay của ngân hàng đối với khách hàng có tài khoản giao dịch. Khách hàng được sử dụng nhiều hơn số tiền thực tế mà họ đang có.

Bạn có thể thấu chi tài khoản của mình thông qua séc, giao dịch ATM, mua thẻ ghi nợ, thanh toán hóa đơn tự động và rút tiền điện tử hoặc trực tiếp. Nhiều ngân hàng và hiệp hội tín dụng cung cấp các chương trình bảo vệ thấu chi trong đó các đơn vị này thường thanh toán giao dịch và tính phí cho bạn (ngoài việc yêu cầu hoàn trả số tiền thấu chi). Thấu chi cũng có thể được trả thông qua việc chuyển tiền từ tài khoản đã được liên kết với ngân hàng.

Ví dụ: Ngân hàng đồng ý cho Lan vay 50 triệu. Nhưng Lan chỉ có 5 triệu đồng trong tài khoản, nhưng bạn được phép sử dụng đến 55 triệu đồng vì ngân hàng sẽ ứng tiền cho bạn 50 triệu đồng. Nếu bạn mua hết 20 triệu thì bạn sẽ nợ ngân hàng 15 triệu và phải chịu lãi số tiền đó cho đến khi trả đủ 15 triệu.

Ưu điểm
 • Bạn có thể rút tiền từ thẻ khi không còn một đồng nào trong đó
 • Bạn hoàn toàn có thể thanh toán bằng VND hoặc USD, tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng sử dụng dịch vụ này.
 • Bạn có thể sử dụng số tiền này trong một năm hoặc hơn nếu bạn trả đủ lãi mỗi tháng.
 • Bạn cũng có thể rút toàn bộ số tiền một hoặc nhiều lần, miễn là nó không vượt quá số tiền được ngân hàng chấp thuận.
 • Nếu bạn có tài sản thế chấp, ví dụ: nhà, đất  … hoặc tài sản có giá trị khác, ví dụ như ô tô, … Ngân hàng có thể đặt cho bạn hạn mức rút tiền rất cao, có trường hợp lên đến vài tỷ đồng.
Nhược điểm
 • Lãi suất cao trung bình gấp 1,5 lần hình thức vay khác
 • Điều kiện xét duyệt hồ sơ đòi hỏi nhiều yêu cầu, không phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
 • Các đơn vị sẽ không xét duyệt nếu có lịch sử nợ xấu.

Các loại vay thấu chi phổ biến

Các hình thức vay thấu chi là gì? Vay thấu chi được chia làm 2 hình thức chính đó là loại vay thấu chi dạng  tín chấp và loại vay thấu chi dạng thế chấp. Điểm khác biệt lớn nhất của hai hình thức này nằm ở việc có tài sản thế chấp hay không, cụ thể như sau:

Loại vay thấu chi dạng tín chấp

Vay thấu chi là gì? Vay thấu chi tín chấp là hình thức vay không cần thế chấp tài sản, nói cụ thể, bạn sẽ được xét duyệt cho vay dựa trên thông tin thu nhập cá nhân, lịch sử tín dụng cũng như mức độ thường xuyên của giao dịch tại ngân hàng. Hạn mức của hình thức này không cao như vay thế chấp, rơi vào khoảng 100 triệu đồng. Dù vậy, hạn mức này được cho là phù hợp với đa phần người lao động ở thị trường Việt Nam hiện tại.

Các loại vay thấu chi phổ biến

Vấn đề lãi suất không thể nói chi tiết vì con số còn tùy thuộc vào số tiền bạn chi tiêu vượt mức. Hơn nữa, thời hạn vay tín chấp của một cá nhân có thể lên tới 1 năm – khoảng thời gian không phải hình thức nào cũng dám đảm bảo.

Loại Vay thấu chi dạng thế chấp

Như tên gọi, loại vay thấu chi dạng thế chấp là vay có an toàn như các tài sản như xe cộ, bất động sản, phương tiện kinh doanh,… Hình thức này có thể được xét duyệt với số tiền cao nhất lên tới hàng tỷ đồng, tùy thuộc vào giá trị khối tài sản mà bạn dùng để thế chấp. Thời hạn cũng lên tới 2 năm, thậm chí hơn, nếu thời hạn dài, lãi suất cũng sẽ ở mức trung bình, không chênh lệch nhiều so với lãi suất hiện hành. 

Hồ sơ đăng ký vay thấu chi bao gồm những gì?

Điều kiện tiên quyết và những giấy tờ cần chuẩn bị

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra yêu cầu vay khác nhau. Theo lẽ thường, để được đồng  ý, bạn phải chứng minh có thu nhập ổn định được trả tiền qua thẻ mỗi tháng. Bên cạnh đó, chủ tài khoản cũng phải đáp ứng một số điều khác như:

 • Độ tuổi: Phải đủ 20 tuổi trở lên để đăng ký vay. 
 • Có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại nơi có trụ sở của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mà bạn dự định vay.
 • Có mức thu nhập ổn định
 • Hợp đồng lao động hợp pháp
Hồ sơ đăng ký vay thấu chi bao gồm những gì?

Khi đáp ứng được những yêu cầu về thông tin cá nhân, chủ thẻ cần phải hoàn thành một số giấy tờ như:

 • Đơn yêu cầu vay thấu chi
 • Đăng ký mở tài khoản đối với những người chưa có
 • CCCD, hộ chiếu còn hạn.
 • Bản sao hộ khẩu, giấy thường trú, tạm trú
 •  Các giấy tờ khác tùy theo quy định. 

Quy trình vay thấu chi là gì

Bạn có thể đăng ký vay thấu chi theo hai cách : đăng ký trực tiếp tại ngân hàng, phòng giao dịch hoặc đăng ký trực tuyến trên web hoặc thiết bị di động. Quy trình của từng phương thức cụ thể gồm những bước sau: 

Đăng ký trực tiếp tại văn phòng giao dịch 

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi đến. Sau đó gửi trực tiếp cho nhân viên tại văn phòng. Các nhân viên nhận được yêu cầu sẽ chuyển nó đến hội đồng đánh giá và ấn định thời gian giải quyết, thanh toán cho người đi vay. 

các bước vay thấu chi trực tiếp tại văn phòng giao dịch
Bước 1
Đến ngân hàng mà bạn cần vay và làm giấy đề nghị vay thấu chi
Bước 2
Làm theo các bước mà nhân viên hướng dẫn khi áp dụng cho các khoản vay thấu chi.
Bước 3
Ngân hàng kiểm tra và thẩm định hồ sơ vay của khách hàng
Bước 4
 Gửi hồ sơ lên trên để xét duyệt
Bước 5
Sau 2-3 ngày giải quyết thủ tục, khoản vay sẽ được thanh toán bằng chuyển khoản hoặc tiền mặt.

Đăng ký trực tuyến

các bước vay thấu chi trực tuyến
Bạn cũng có thể đăng ký tại nhà qua ứng dụng và web theo các bước sau:
Bước 1
Vào trang web hoặc cài đặt ứng dụng vay của ngân hàng rồi đăng ký
Bước 2
Điền chính xác toàn bộ những thông tin bên cho vay yêu cầu
Bước 3
Xác nhận với nhân viên bằng phương thức liên lạc qua điện thoại
Bước 4
Nhận tiền sau khi ngân hàng duyệt hồ sơ và giải ngân xong

Có nên vay thấu chi không?

Vay thấu chi cơ bản là của khách tại ngân hàng theo quy trình, thủ tục do pháp luật đã đề ra. Vì vậy, để trả lời câu hỏi có nên vay thấu chi hay không, các câu hỏi và vấn đề sau đây phải được xem xét và giải quyết: 

 Thứ nhất, nhu cầu tín dụng của bạn 

 Ở một thời điểm nhất định nào đó, mỗi người lại có nhu cầu tín dụng khác nhau. Vì vậy, bạn phải cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng nhu cầu vay của mình để chắc chắn rằng khoản vay từ ngân hàng đáp ứng được mong muốn của bạn. Nhìn chung, thấu chi là khoản vay nhanh, ngắn hạn, trong trường hợp thấu chi tín chấp thì đòn bẩy không cao. 

 Thứ hai, hãy xem xét lãi suất. 

 Khi bạn muốn vay một khoản thấu chi, hãy kiểm tra, tham khảo các nguồn và suy nghĩ kỹ về lãi suất. Vì mỗi nơi có điều kiện cho vay và nhu cầu cụ thể không giống nhau. Bạn cần đảm bảo rằng mức lãi suất của ngân hàng phù hợp với khả năng và nhu cầu tài chính của bạn. 

 Thứ ba, dựa theo khả năng có thể trả của bạn. 

 Khoản thấu chi phải đáp ứng được nhu cầu thanh toán, trả tiền và tiêu dùng của bạn. Nếu khả năng tài chính không ổn thì đừng lạm dụng khoản tiền thấu chi quá mức nếu không sẽ kéo theo nhiều rắc rối về sau.

 Cuối cùng, sau khi suy nghĩ và trả lời tất cả các câu hỏi trên, bạn có thể đưa ra quyết định của riêng mình liệu bạn có muốn thực hiện giao dịch vay thấu chi hay không.

Những công ty tài chính cho vay thấu chi uy tín

Đơn vị

Lãi suất

Hạn mức

Thời hạn

12 – 20%

1 triệu - 10 triệu

3 – 12 tháng

12 – 18.25%

1 triệu - 10 triệu

3 – 6 tháng

12 – 20%

100.000- 20 triệu

1 tháng

12 – 20%

250.000 - 20 triệu

3 – 6 tháng

14 – 14.6%

500.000 - 18 triệu

3 – 6 tháng

1. Doctor Đồng

Doctor Đồng là ứng dụng cho vay trực tuyến do Công ty TNHH Tư vấn Tài chính LGC trực tiếp quản lý, được cấp giấy chứng nhận kinh doanh số 1201503076 ngày 17 tháng 8 năm 2015. Doctor Đồng không phải đơn vị cho vay mà là cầu nối giữa người vay và các công ty liên kết hỗ trợ tài chính. Với hạn mức vay 500.000 đồng – 10 triệu đồng, ứng dụng hỗ trợ nhu cầu tài chính phù hợp trong những trường hợp tiêu dùng cấp bách.

Điều kiện để vay đơn giản nếu bạn trên 18 tuổi, có giấy tờ tùy thân và thu nhập ổn định. Ngoài ra, những ưu điểm về lãi suất, thời hạn vay và sự minh bạch trong chính sách khiến ứng dụng này trở thành một trong những cái tên uy tín nhất.

2. Money Cat

Một ứng dụng cho vay trực tuyến khác được cung cấp bởi Công ty TNHH  Lendtop có tên Money Cat. Công ty này nằm ở Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, app được chính thức hoạt động theo giấy phép số 031526126. Điểm mạnh lớn nhất của ứng dụng này chính là khả năng tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo vào việc phân tích các giao dịch cho vay.

Với thông tin pháp lý được đảm bảo, bước đầu có thể  thấy rằng chương trình MoneyCat đã đạt đến một trình độ  nhất định trong lĩnh vực  dịch vụ cho vay.  Đặc biệt, Lãi suất  vay cạnh tranh, ưu đãi khoảng 1% / 1 tháng, dịch vụ hỗ trợ khách hàng siêu tận tình với thời gian cho vay rơi vào khoảng 3-6 tháng. Người vay có thể lựa chọn ứng dụng thông minh này để giải quyết vấn đề tài chính của mình.

3. Senmo

Senmo là ứng dụng cho phép bạn vay tiền trên Internet mọi lúc mọi nơi. Senmo được chứng nhận hoạt động vào ngày 27/02/2019 với đầu số 03155291. Ứng dụng Senmo giúp bạn giải quyết nhu cầu tài chính của mình với gói vay tiêu dùng có lãi suất  cạnh tranh  từ 1%/ tháng. Mức cho vay được đề xuất tối đa là 20 triệu đồng. Thời gian vay từ 1-3 tháng, đây là khoảng thời gian tương đối ngắn so với một số đơn vị khác.

4. Tamo

Tamo là nền tảng cho vay online thuận tiện. Đơn vị quản lý và liên hệ tài chính của ứng dụng là  SOFI SOLUTIONS Co.Ltd – theo giấy chứng nhận công ty đã đăng ký  số 031513378 được cấp vào ngày 28 tháng 11 năm 2018. Trụ sở  của công ty đặt tại phường Điện Biên Phủ Q.3, TP. Hồ Chí Minh.

Nhiều người dùng tin tưởng App này vì gói vay áp dụng mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 12-20% / năm. Hạn mức tối đa lên tới 20 triệu đồng, và đặc biệt, nếu là khách hàng đăng ký mới thì sẽ hỗ trợ hạn mức tín dụng là 7 triệu đồng. Thời gian vay lên đến 6 tháng. Điều kiện cho vay cũng vô cùng đơn giản, tỷ lệ thành công rất cao.

5. On Credit 

On Credit là dịch vụ hỗ trợ tài chính do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Tài chính On Credit trực tiếp sở hữu và điều hành. Hồ sơ app được cấp phép theo số 0315755759, ngày 25 tháng 06 năm 2019. Ứng dụng có dịch vụ cho vay 24/7 với nhiều lợi ích như lãi suất thấp so với thị trường, chỉ từ 1% 1 tháng. Khách hàng  được hưởng ưu đãi với chiết khấu lên tới 50%  lãi suất của khoản vay thứ hai. Số tiền vay được lên ​​đến 20 triệu đồng. Đây là một app vay tiền đáp ứng đủ những điều kiện mà đa số khách hàng đưa ra.

Kết bài

Hi vọng những phân tích chi tiết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về vay thấu chi là gì và đặc điểm của hình thức vay này. Ngoài ra, bạn cũng nên nắm bắt thêm thông tin về loại vay hoàn toàn mới, từ đó có thể quyết định xem đâu mới là hình thức vay phù hợp nhất với nhu cầu tiền bạc của bản thân.

Vay thấu chi được sử dụng khi thực sự cấp bách khi bạn không thể vay mượn từ mọi người nữa. Mặc dù thấu chi không được biết đến nhiều như vay tín chấp hay thế chấp, nhưng nhiều tổ chức và cá nhân vẫn tin tưởng vào thấu chi khi có nhu cầu vay tiền ngắn hạn.

Câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo