Hướng dẫn vay tiền Ngân hàng Chính sách Xã hội xây nhà 2022

Ai cũng mong muốn có một ngôi nhà đẹp đẽ, khang trang cho gia đình có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, chi phí sửa sang hay xây mới cũng khá cao. Và một địa chỉ được nhiều người lựa chọn cho mong muốn này chính là vay tiền Ngân hàng Chính sách Xã hội xây nhà hoặc sửa chữa.

Nếu bạn đang phân vân liệu có nên lựa chọn khoản vay này thì hãy tham khảo ngay những nội dung sau đây tại tigersmoney.com!

Ngân hàng Chính sách Xã hội là gì?

Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) được đánh giá là một trong các ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Ngân hàng CSXH được thành lập ban đầu với tên gọi Ngân hàng Phục vụ người nghèo vào ngày 01/09/1995 theo quyết định số 290/QĐ-NH5 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hiện nay, ngân hàng này có bộ máy tại 63 chi nhánh cấp tỉnh và 625 phòng giao dịch cấp huyện.

Khác với các NHTM, ngân hàng CSXH được hoạt động và thành lập không nhằm mục tiêu lợi nhuận.

Ngân-hàng-chính-sách-xã-hội-là-gì?

Ngân hàng này cung cấp vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo thiếu vốn sản xuất, ổn định cuộc sống. Các khoản vay được đánh giá cao khi hỗ trợ người vay và tạo ra lợi ích thiết thực:

 • Hỗ trợ đối tượng đặc biệt khó khăn: Ngân hàng này được thành lập với mục đích ban đầu nhằm hỗ trợ sản xuất cho người dân hộ nghèo và các đối tượng chính sách.
 • Hỗ trợ khoản vay với mục đích khá đa dạng: vay đi xuất khẩu lao động, vay giải quyết việc làm, vay xây sửa nhà, cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay, cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay…
 • Hỗ trợ khoản vay với hạn mức từ nhỏ đến lớn: Tùy đối tượng, thời hạn và mục đích vay, người vay có thể vay từ 3.000.000 – 1.000.000.000 đồng.
 • Ưu đãi về lãi suất và thời hạn vay: Lãi suất vay của ngân hàng CSXH ưu đãi nhất thị trường, các khoản vay thường có mức lãi từ 0 – 12%/ năm. Thời hạn vay tối đa 5 năm tùy thuộc gói vay triển khai.

Đối tượng được vay tiền Ngân hàng Chính sách Xã hội xây nhà

Ngân hàng CSXH chủ yếu phục vụ người nghèo, đối tượng chính sách và người lao động thu nhập thấp cho khoản vay xây sửa nhà.

Các đối tượng được ngân hàng này hỗ trợ vay tiền xây, sửa chữa, cải tạo nhà cửa bao gồm:

Thứ nhất, đối tượng chính sách bao gồm người có công với cách mạng được hỗ trợ theo quy định.

Thứ hai, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp bao gồm người lao động tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; hộ gia đình tại khu vực đô thị dạng cận nghèo hoặc nghèo.

Cuối cùng là người làm việc tại các cơ quan nhà nước và lực lượng vũ trang nhân dân theo quy định pháp luật.

Có thể thấy đối tượng được hỗ trợ khoản vay này khá đa dạng. Nhu cầu vay tiền cho sửa sang, cải tạo, đặc biệt là mua, xây nhà khá lớn.

Điều kiện vay xây sửa nhà Ngân hàng Chính sách Xã hội

Để vay tiền tại ngân hàng này, người vay cần đáp ứng điều kiện vay và tiến hành hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Đây là điều dễ hiểu bởi ngân hàng thường có quy trình thẩm định tín dụng nghiêm ngặt với từng khoản vay.

Thủ tục

Cũng tương tự như nhiều ngân hàng khác hiện nay, hồ sơ vay tiền Ngân hàng Chính sách Xã hội xây nhà khá chặt chẽ: 

 • Giấy ủy quyền, giấy đề nghị vay vốn để xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở.
 • Cam kết chưa vay vốn ưu đãi hỗ trợ nhà ở xã hội của các tổ chức tín dụng được xác nhận bởi người vay và các thành viên trong gia đình.
 • Hồ sơ chứng minh nhân thân bao gồm: CCCD/ CMND, sổ hộ khẩu.
 • Hồ sơ chứng minh tình trạng thực tế của nhà ở.
 • Hồ sơ thể hiện mức thu nhập thực tế phù hợp để hưởng chính sách nhà ở xã hội.
 • Giấy chứng nhận QSD đất hợp pháp do cơ quan nhà nước xác nhận.
 • Phương án dự tính tính chi phí cải tạo, xây dựng kèm giấy phép xây dựng.

Điều kiện vay

Ngân hàng này đang áp dụng điều kiện vay vốn khá chặt chẽ. Người vay có thể thực hiện được nhưng sẽ tốn khá nhiều thời gian nếu chưa từng hoàn thiện hồ sơ.

 • Trước hết người vay cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Bộ hồ sơ đầy đủ chứng minh sự trung thực, đáng tin cậy cũng như khả năng hoàn thành nghĩa vụ khoản vay trong thời gian tới.
vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà
 • Thêm vào đó, người vay cần có sẵn số tiền tối thiểu 30% giá trị phương án tính toán chi phí xây dựng để thể hiện trách nhiệm đối với khoản vay và sự đầu tư của chính chủ cho ngôi nhà.
 • Đồng thời, khách hàng cần thực hiện bảo đảm khoản vay bằng tài sản có giá trị khác hoặc chính giá trị quyền sử dụng đất ở kèm tài sản gắn liền với đất cho ngân hàng.
 • Ngoài ra, khách hàng cần có khoản tiết kiệm tiền gửi tại ngân hàng này định kỳ theo tháng. Khoản tiết kiệm này sẽ có hạn gửi tối thiểu 12 tháng tính từ ngày ký hợp đồng vay tiền với ngân hàng. Số tiền gửi hằng tháng ít nhất bằng mức tiền thanh toán gốc trung bình tháng. Qua đó, người vay đã gián tiếp đảm bảo khả năng tài chính và cũng thể hiện thiện chí trả nợ.

Hạn mức và lãi suất cho vay xây nhà của Ngân hàng Chính sách Xã hội

Người vay sẽ được nhận khoản vay xây, sửa, mua nhà có hạn mức lên tới 500.000.000 đồng và lãi suất cực thấp. Đây là chính sách cho vay ưu đãi nhất trong hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng hiện nay.

Hạn mức vay

Ngân hàng Chính sách Xã hội đang quy định hạn mức vay xây dựng mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà để ở tối đa 70% giá trị dự toán hoặc phương án chi phí xây dựng. Đồng thời hạn mức này cũng không vượt quá 70% giá trị tài sản thế chấp khoản vay và không vượt quá 500.000.000 đồng/ khoản vay.

Tỷ lệ 70% giá trị tài sản được cho là phù hợp khi nhiều tài sản đảm bảo bị mất giá dần và không giữ được giá trị ban đầu khi vay. 

Hạn-mức-vay

Ngoài ra, hạn mức vay tối đa 500.000.000 đồng cũng đủ để các hộ gia đình xây một căn nhà khang trang, chất lượng trong điều kiện hiện nay.

Lãi suất

Hiện nay, lãi suất ngân hàng CSXH cho vay xây mới, sửa chữa, cải tạo hoặc thuê mua, mua nhà ở xã hội là 4.8%/ năm. Đây là mức lãi suất được đánh giá thấp nhất thị trường tín dụng hiện nay.

Với mức lãi cho vay thấp nhất thị trường hiện nay, người vay tiền hoàn toàn có thể trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng. Trường hợp người vay không trả nợ đúng hạn, lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay thông thường, tương đương 6.24%/ năm.

Mức lãi này được đánh giá ưu đãi nhất so với các tổ chức tài chính và ngân hàng thương mại ở thời điểm hiện tại.

Phương thức cho vay và thanh toán của Ngân hàng Chính sách Xã hội

Ngân hàng Chính sách chỉ có một phương thức cho vay trực tiếp, cách thức thanh toán cũng chưa đa dạng. Khách hàng có thể chuyển khoản hoặc đến thanh toán ngay tại phòng giao dịch trực tiếp của ngân hàng.

Phương thức cho vay

Hiện nay, ngân hàng này chỉ thực hiện cho vay trực tiếp tại trụ sở chi nhánh/ phòng giao dịch cấp tỉnh hoặc cấp huyện. Người vay là thành viên của Tổ tiết kiệm vay vốn được thành lập và hoạt động theo quy định của ngân hàng. 

Quá trình thực hiện xét duyệt khoản vay có ủy thác một số công việc cho các tổ chức chính trị xã hội như: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội LHPN Việt NamHội Nông dân Việt Nam để chứng thực được thông tin cũng như xác định điểm tín dụng nhanh chóng, chính xác hơn.

Cách thức thanh toán

Ngân hàng này đang duy trì 2 hình thức thanh toán: giao dịch trực tiếp tại chi nhánh hoặc chuyển khoản qua Internet Banking.

Thanh toán qua Mobile Banking hoặc Internet Banking vẫn thuận tiện nhất. Người vay có thể chủ động thanh toán bất kỳ lúc nào và bất cứ nơi đâu nên được nhiều người lựa chọn nhất.

cách-thức-thanh-toán

Thanh toán trực tiếp qua quầy giao dịch ít được lựa chọn hơn. Các điểm giao dịch của ngân hàng này chỉ làm việc trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6.

Trường hợp hạn thanh toán rơi vào ngày thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ, phòng giao dịch không làm việc, khá bất tiện cho quá trình hoàn thành nghĩa vụ khoản vay.

Kinh nghiệm vay tiền xây nhà tại Ngân hàng Chính sách Xã hội

Với ưu thế lớn về lãi suất tín dụng, các khoản vay tiền Ngân hàng CSXH xây nhà luôn được đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, số người có khả năng sử dụng được nguồn vốn vay này không nhiều.

Chính vì thế, các chuyên gia của tigersmoney đã tìm hiểu chia sẻ các kinh nghiệm vay tiền ngân hàng này để bạn nhận được khoản vay tốt nhất:

 • Tìm hiểu kỹ về đối tượng cho vay và xem xét bạn có phải là đối tượng cho vay của ngân hàng này.
 • Đến gặp nhân viên ngân hàng hoặc liên hệ tổng đài số 02436417184 để được tư vấn thông tin cụ thể, cập nhật và chính xác nhất.
 • Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn và kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi nộp để tiết kiệm thời gian giao dịch và đảm bảo kế hoạch xây sửa nhà đúng tiến độ.
 • Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên hỗ trợ hoặc liên hệ tổng đài để nhanh chóng sử dụng giấy tờ thay thế hoặc bổ sung các giấy tờ cần thiết.
 • Dự kiến kế hoạch tài chính để tránh nợ xấu, ảnh hưởng đến đánh giá tín dụng cho các khoản vay sau và đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản vay.

Trên đây, bạn vừa cùng các chuyên gia của tigersmoney tìm hiểu về khoản vay tiền Ngân hàng Chính sách Xã hội xây nhà và sửa chữa nhà ở.

Với khoản vay này, chúng tôi tin rằng nhiều gia đình sẽ có ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ hơn cho tổ ấm của mình. Tuy nhiên, do giới hạn về đối tượng cho vay, bạn hãy lưu ý để đảm bảo khả năng khoản vay được phê duyệt.

Ngoài ra, cũng đừng lo lắng nếu bạn không thuộc danh sách đối tượng cho vay tiền tại Ngân hàng Chính sách Xã hội. Hiện nay, nhiều đơn vị tín dụng sẵn sàng cung cấp khoản vay.

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin của các khoản vay tại ngân hàng này hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào khác, hãy tham khảo ngay tại tigersmoney.

Câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo