Vay tiêu dùng là gì? Top 5+ app vay tiền tiêu dùng uy tín nhất hiện nay

Nhu cầu cuộc sống tăng cao, mức chi tiêu của các cá nhân, hộ gia đình cũng tăng cao, đó là lý do khiến nhiều người tìm tới vay tiêu dùng. Tuy nhiên, đa số chúng ta vẫn chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về hình thức vay tiền này. Vậy vay tiêu dùng là gì? Có những hình thức vay nào, chúng có điểm gì khác biệt? Và quy trình, thủ tục vay ra sao? Tất cả sẽ được phân tích đầy đủ trong bài viết này. Đặc biệt, danh sách top những app vay tiêu dùng uy tín nhất hiện nay sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn tốt nhất.

Tìm hiểu về khái niệm vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là khoản vay dành cho cá nhân hoặc gia đình dùng vào mục đích chi tiêu cho các nhu cầu trong đời sống hàng ngày. Đây có thể coi là một giao dịch trong đó ngân hàng đồng ý cho khách hàng vay tiền để họ có thể mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ; sau đó khách hàng sẽ trả lại số tiền đó với lãi suất nhất định trong một thời hạn cụ thể.

 vay tiêu dùng là gì

Vay tiêu dùng đang là một trong những hình thức thanh toán sản phẩm và dịch vụ phổ biến hiện nay. Rất nhiều trung tâm thương mại và cửa hàng điện tử ở Việt Nam như Aeon Mall, Mega Mall, Vincom Center, Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh,… đã áp dụng hình thức thanh toán tiện lợi này. Cơ hội mua một chiếc tivi lớn hơn hoặc một chiếc ô tô mới mà không cần trả trước với giá cả phải chăng hơn đang hấp dẫn nhiều người tiêu dùng.

Các hình thức vay tiêu dùng phổ biến 

Việc lựa chọn cho mình hình thức vay phù hợp với mức chi tiêu là yếu tố quan trọng cần được cân nhắc kỹ vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình tài chính của bạn cũng như gia đình. Dưới đây là các hình thức vay tiêu dùng đang được áp dụng hiện nay: 

Các hình thức vay tiêu dùng phổ biến 

Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tiêu dùng tín chấp là hình thức cho vay đảm bảo bằng uy tín của người vay, bạn sẽ không cần dùng tài sản giá trị khác để thế chấp thay. Tuy nhiên, các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ yêu cầu bạn chứng minh thu nhập cá nhân hàng tháng, tùy vào mức vay mà yêu cầu sẽ có sự khác biệt.

Nếu lựa chọn hình thức này, bạn sẽ không phải làm quá nhiều thủ tục phức tạp, thời gian giải ngân thường chỉ kéo dài 1 đến 2 ngày. Mặc dù lãi suất của vay tiêu dùng tín chấp nằm ở mức khá cao nhưng với nhiều lợi ích mà nó mang lại, đây vẫn là hình thức được nhiều người lựa chọn. 

Vay tiêu dùng thế chấp

Ngay từ tên gọi đã nói lên đặc trưng của hình thức vay phổ biến này, người vay cần thế chấp một tài sản có giá trị thuộc quyền sở hữu của mình cho đơn vị cho vay thì mới có thể hoàn tất thủ tục và nhận được khoản vay mong muốn. Điểm khác biệt của hình thức này so với vay tín chấp chính là hạn mức vay của nó lớn hơn và lãi suất cũng thấp hơn.

Khoản vay cao nhất có thể lên đến 5 tỷ đồng, tài sản càng giá trị thì số tiền thỏa thuận càng lớn. Và đa phần số tiền người vay nhận được bằng khoảng 70% giá trị tài sản thế chấp. Lãi suất sẽ còn tùy thuộc vào mức chi tiêu vượt mức của bạn. Khoản vay lớn, thời hạn lâu ( 15 năm) đồng nghĩa với rủi ro cao là tài sản giá trị (nhà cửa, xe cộ…) sẽ có khả năng thuộc về ngân hàng nếu người vay không hoàn trả đầy đủ, đúng kỳ hạn.

Vay tiêu dùng cá nhân

Đây là khoản vay dùng cho việc chi tiêu của cá nhân, có thể theo hình thức trả góp. Điểm khác biệt của hình thức vay tiêu dùng cá nhân nằm ở việc người vay sẽ được ứng trước một hạn mức cụ thể, hay nói cách khác, bạn sẽ được chi tiêu vượt mức so với so với số tiền thực tế nằm trong tài khoản ngân hàng của mình.

Hạn mức chi tiêu lớn hay nhỏ tùy thuộc vào uy tín, mức thu nhập cá nhân của bạn. Các ngân hàng sẽ xét duyệt hồ sơ vô cùng kỹ càng và gắt gao bởi đây là hình thức rủi ro cao với bên cho vay (trường hợp khách hàng không thể trả nợ xảy ra).

Hồ sơ, thủ tục đăng ký vay tiêu dùng là gì?

Hồ sơ vay tiêu dùng là những giấy tờ bắt buộc phải có để cung cấp thông tin cần thiết về bên vay với đơn vị cho vay. Nếu hồ sơ không được chuẩn bị đầy đủ và kĩ càng, thỏa thuận vay sẽ không được thiết lập, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể vay được tiền từ ngân hàng hay bất kỳ đơn vị tài chính nào khác.

Điều kiện và hồ sơ đăng ký

Điều kiện: Để có thể thực hiện vay tiêu dùng, bạn cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện cơ bản sau: 

  • Pháp tịch: Là công dân Việt Nam hoặc người cư trú có hộ khẩu hay giấy xác nhận tạm trú  của địa phương 
  • Độ tuổi:  Đủ từ 18 tuổi trở lên
  • Thu nhập: Có nguồn thu nhập hàng tháng ổn định

Hồ sơ bao gồm:

  • Bản sao CMND/CCCD, hộ khẩu thường trú hoặc KT3
  • Đơn đề nghị vay vốn 
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập ( Hợp đồng lao động, sao kê tiền lương 3 tháng gần nhất)
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản dùng để thế chấp
  • Giấy tờ liên quan khác ( Hóa đơn mua sắm,…)
Quy trình vay tiêu dùng
Dưới đây là quy trình thông thường của vay tiêu dùng: 
Bước 1: Nhận hồ sơ vay cá nhân của khách hàng
Khi quyết định vay tiêu dùng, hãy tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết và đem nộp cho ngân hàng hay công ty mà bạn mong muốn. Các đơn vị cho vay này sẽ tiếp nhận hồ sơ và thông báo luôn nếu bạn cần bổ sung giấy tờ quan trọng nào.
Bước 2: Xác minh hồ sơ; mục đích vay vốn
Sau khi bạn đã cung cấp đủ thông tin trong hồ sơ, viết đơn vay, bên cho vay sẽ lưu lại hồ sơ của bạn vào hệ thống và bắt đầu quá trình xác minh. Việc này chủ yếu do bộ phận thẩm định của đơn vị cho vay thực hiện.
Bước 3: Phê duyệt 
Bộ phận phê duyệt sẽ xem xét và đánh giá lại một lần nữa thông tin hồ sơ của khách hàng để duyệt khoản vay, nếu không có vấn đề gì, bên cho vay sẽ liên hệ với bạn để ký vào thỏa thuận. 
Bước 4: Ký hợp đồng và giải ngân
Sau khi mọi thủ tục đã xong, hai bên sẽ chính thức ký kết hợp đồng vay. Sau đó, ngân hàng và đơn vị tín dụng thực hiện giải ngân cho bạn. Hình thức thanh toán đã thỏa thuận trước đó sẽ được áp dụng. 

Giải pháp vay tiêu dùng an toàn và đảm bảo

Sau khi đọc xong những thông tin cơ bản về hồ sơ và thủ tục đăng ký vay tiêu dùng, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy quy trình khá mất thời gian và đòi hỏi di chuyển tới trụ sở các đơn vị khá nhiều. Nếu bạn chỉ có nhu cầu vay hạn mức nhỏ, dao động dưới 30 triệu thì có một giải pháp nhanh gọn, đơn giản hơn nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, ít rủi ro đó chính là vay tiền qua app online. 

Giải pháp vay tiêu dùng an toàn và đảm bảo

Tại sao bạn nên thử giải pháp vay tiêu dùng qua các ứng dụng trực tuyến? Vì thủ tục vay trên các app đa phần rất đơn giản và nhanh gọn bởi không yêu cầu quá nhiều giấy tờ, cũng không yêu cầu chứng minh thu nhập và quá trình phê duyệt quá gắt gao. Không phải qua nhiều bước chỉnh sửa và ký kết nhiều loại văn bản thỏa thuận như khi làm theo cách truyền thống. 

Hơn nữa, nhiều ứng dụng hoàn toàn bảo đảm cho bạn về độ tin cậy với đơn vị chủ quản là các công ty chính quy, hoạt động trong lĩnh vực tài chính hay công nghệ thông tin, có địa chỉ trụ sở rõ ràng và những app cho vay đều có giấy phép kinh doanh đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, điều khoản và chính sách cho vay của các ứng dụng trực tuyến đều rất minh bạch, rõ ràng, thời hạn, lãi suất và hạn mức vay đều được công khai để khách hàng có thể nắm bắt một cách đầy đủ nhất có thể. Hơn nữa, trong suốt quá trình kể từ khi bắt đầu tạo lập hồ sơ, khách hàng đều được sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ đội ngũ tư vấn, đây là dịch vụ chất lượng mà các công ty đưa ra để nâng cao mức độ tín nhiệm của khách hàng với ứng dụng của họ.

Các app vay tiêu dùng uy tín 

Vay qua bất cứ đơn vị nào cũng đều có những rủi ro riêng, vay qua ứng dụng trực tuyến cũng không phải ngoại lệ. Hiểu được nỗi lo của những người có nhu cầu vay vốn, bài viết này sẽ cung cấp danh sách một số app vay tiêu dùng uy tín ở Việt Nam hiện nay: 

Các app vay tiêu dùng uy tín 

Senmo

Cái tên đầu tiên chính là Senmo – ứng dụng do công ty TNHH Gofinggo Việt Nam trực tiếp quản lý. Đơn vị chủ quản này là một công ty tài chính có trụ sở ở quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Senmo là ứng dụng cho vay được cấp giấy phép kinh doanh vào năm 2019 và đã trở thành địa chỉ vay uy tín của nhiều người dân Việt Nam thời điểm hiện tại.

Với chính sách vay cụ thể bao gồm thông tin về thời hạn vay là 6 tháng, mức vay cao nhất lên tới 20 triệu đồng, lãi suất khoảng 15% một năm, bạn có thể yên tâm vay ở ứng dụng uy tín này. Ngoài ra, Sendo cũng thường xuyên cập nhật các chính sách ưu đãi để tri ân cũng như tạo điều kiện vay vốn tốt hơn cho khách hàng.

Tiền ơi

Business Masterchính là công ty chịu trách nhiệm duy trì và phát triển App Tiền ơi. Công ty này cũng có trụ sở chính đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Tiền ơi được nhiều người lựa chọn gửi gắm niềm tin không chỉ bởi độ uy tín và an toàn của một ứng dụng được pháp luật cho phép hoạt động mà còn bởi thủ tục vay siêu nhanh gọn cùng mức lãi suất siêu hấp dẫn của nó.

Mức lãi suất chỉ 1% trên 1 tháng nằm ở tầm thấp nhất, hơn nữa thời hạn vay cũng được kéo dài tới 6 tháng, thậm chí còn có thể gia hạn thêm. Có thể nói, mọi ưu điểm vượt trội như tính linh hoạt, thông minh, nhanh chóng và minh bạch của phương thức vay tiền online đều hội tụ đầy đủ trong ứng dụng này. Bạn có thể lên trang web chính thức của ứng dụng này để tham khảo thêm những thông tin cụ thể khác. 

Robocash

Robocash là sản phẩm tài chính của công ty TNHH Robocash. Đơn vị cho vay này có trụ sở chính nằm ở thành phố Hồ Chí Minh. Thêm giấy phép kinh doanh được cấp vào năm 2019, Robocash chắc chắn đảm bảo cho khách hàng về mặt pháp lý, không hề có dấu hiệu vi phạm pháp luật nào ở đây.

Robocash nổi tiếng nhờ khả năng xét duyệt hồ sơ hoàn toàn tự động, tính đến nay, có hàng chục ngàn hồ sơ đã được phê duyệt thành công trên ứng dụng thông minh này. Bạn có thể vay khoản tiền tối đa lên tới 20 triệu đồng trong thời hạn 3 đến 6 tháng, là khách hàng của Robocash, bạn sẽ có được trải nghiệm chất lượng nhất. 

Doctordong

Công ty TNHH MTV LGC (trụ sở chính đặt tại thành phố Hồ Chí Minh) là đơn vị chủ quản của ứng dụng Doctordong. Ứng dụng này là một trong những cái tên thường xuyên xuất hiện trong top những app vay online uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Và chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà Doctordong nhận được sự tin tưởng từ người dùng đến vậy.

Mọi thông tin về điều khoản và chính sách hoạt động của nó đều được công khai rõ ràng trên web, lãi suất của ứng dụng này luôn ở mức cạnh tranh rất cao, chính sách ưu đãi cho người mới vay lần đầu, tư vấn hỗ trợ 24/24 và gia hạn thời hạn vay là những điều mà Doctordong luôn áp dụng kể từ khi mới ra mắt. 

Tima

App cho vay tiền online Tima là sản phẩm thuộc Công ty cổ phần tập đoàn Tima – cái tên khá quen thuộc trong lĩnh vực tài chính. Công ty này có trụ sở chính đặt tại Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội. Tima đã có tới hơn 50 chi nhánh trên toàn quốc, nhiệm vụ chính của nền tảng này là kết nối người vay tới các đơn vị cho vay khác. Mức độ uy tín và nổi tiếng của Tima được ghi nhận bởi nhiều người dùng Việt Nam trong suốt khoảng thời gian 7 năm vừa qua. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn app vay này. 

Kết luận

Mọi thông tin cơ bản nhất về hoạt động vay tiêu dùng đã được giải thích và phân tích một cách đầy đủ và chi tiết trong bài viết này. Cho dù nhu cầu tài chính của bạn ở mức nào, mục đích vay tiền là gì cũng hãy suy nghĩ thật kỹ, cân nhắc mọi vấn đề liên quan trước khi quyết định vay tiền một địa chỉ nào đó.

Và nếu được sử dụng một cách hợp lý và có trách nhiệm, các khoản vay tiêu dùng có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính và phát triển các kỹ năng quản lý tiền bạc quan trọng để duy trì chất lượng cuộc sống của bản thân.

Câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo