Vay tín chấp là gì? TOP đơn vị cho vay tín chấp uy tín nhất hiện nay

Nhu cầu vay vốn gia tăng không ngừng dẫn tới sự xuất hiện của nhiều hình thức vay tài chính khác nhau. Nhưng nếu được hỏi hình thức vay nào sẽ giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất thì vay tín chấp sẽ là cái tên đầu tiên trong danh sách. Vậy vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp không cần nhiều thủ tục phức tạp, cũng không rủi ro như hình thức vay thế chấp và còn phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Vì vậy, số lượng người lựa chọn vay theo phương thức này đang ngày càng gia tăng. Nhưng không phải ai cũng đã hiểu rõ về vay tín chấp và những thông tin liên quan như: quy trình, điều kiện và các địa chỉ vay đảm bảo. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu đúng và đủ hơn về hoạt động vay tín dụng này.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp tức là hình thức vay vốn lấy uy tín cá nhân của người vay làm căn cứ, cụ thể là thông tin về lịch sử tín dụng, thu nhập,… chứ không phải tài sản giá trị nào khác. Ngân hàng, các công ty tài chính, quỹ tín dụng là những đơn vị hợp pháp cho vay theo hình thức tín chấp. Bất cứ hình thức nào cũng có những thế mạnh và điểm yếu riêng của nó, và vay tín chấp cũng vậy. Mặc dù được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích nhưng hình thức vay vốn này vẫn có một số nhược điểm nhất định mà bạn nên lưu ý, cụ thể như sau:

Vay tín chấp là gì?
Ưu điểm
 • Thủ tục vay đơn giản, khách hàng không cần bảo lãnh khoản vay hoặc mục đích sử  dụng vốn, phương án kinh doanh,…. 
 • Hồ sơ đơn giản, yêu cầu không cao, thời gian giải ngân cực nhanh
 • Các hình thức cho vay đa dạng như cho vay tín chấp bằng thẻ tín dụng, theo lương, giấy phép kinh doanh, … phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 
Nhược điểm
 • Hạn mức cho vay nhỏ, chỉ phù hợp với đối tượng cá nhân hoặc quy mô kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Thời hạn tối đa của một khoản vay không quá nửa năm.

Vay tín chấp có những hình thức nào?

Vay tín chấp được phân loại thành nhiều hình thức đa dạng dựa trên mục đích hoặc giấy tờ vay. Nắm được đặc điểm của từng hình thức sẽ giúp bạn có được lựa chọn vay phù hợp nhất:

 Phân loại theo giấy tờ vay

Vay theo bảng lương/ Hợp đồng lao động:  Ngoài giấy tờ tùy thân hình thức vay này đòi hỏi người vay phải có hợp đồng lao động ít nhất 3 tháng hoặc sao kê tiền lương trong quý gần nhất.

Vay theo sao kê tài khoản ngân hàng: Vay theo sao kê tài khoản ngân hàng tức là căn cứ vào số tiền có trong tài khoản ngân hàng, giá trị mỗi lần giao dịch của chủ tài khoản mà quyết định hạn mức cho vay.

Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ: Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị ít nhất một năm sẽ là giấy tờ quan trọng đối với hình thức vay này.

Vay theo Cà Vẹt Xe: Người đi vay phải chuẩn bị giấy tờ đăng ký xe hợp pháp theo quy định của nhà nước.

Vay theo hóa đơn tiền điện: Một hình thức vay khá mới lạ chính là dựa theo hóa đơn tiền điện nước hàng tháng mà đơn vị cho vay sẽ quyết định xét duyệt hồ sơ của khách hàng.

Vay theo sao kê thẻ tín dụng: Bản sao kê thẻ tín dụng sẽ do ngân hàng cung cấp, hình thức vay này là sự lựa chọn hợp lý mà nhiều người đã thử.

Phân loại theo mục đích vay

Vay tiền mặt: Người vay chỉ cần nhận được số tiền họ muốn theo hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản. 

Vay mua hàng trả góp: Vay mua hàng trả góp thường áp dụng đối với các thiết bị điện tử à điện lạnh mặt hàng gia dụng. người vay không cần trả toàn bộ số tiền ngay từ ban đầu mà có thể trả góp theo từng tháng với lãi suất nhất định tùy từng đơn vị cho vay.

Vay tín chấp có những hình thức nào?

Quy trình đăng ký vay tín chấp

Điều kiện và hồ sơ sẽ bao gồm những gì? 

Điều kiện và hồ sơ vay tín chấp không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu, cũng không cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ phức tạp như một số hình thức vay khác. Cụ thể là: 

Điều kiện: 

 • Công dân có quốc tịch Việt Nam 
 • Đủ 18 tuổi 
 • Có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại địa phương 
 • Không nợ xấu, có thu nhập ổn định ( Đối với ngân hàng)

Hồ sơ đăng ký: 

 • Giấy tờ quan trọng như CCCD, hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú 
 •  Đơn đăng ký vay vốn do bên còn lại cung cấp
 • Chứng minh thu nhập cá nhân hiện tại

Quy trình vay tín chấp

các bước vay tín chấp
Bước 1: Nộp hồ sơ 
Bạn nên nghiên cứu các địa chỉ cho vay uy tín và gói vay được đề xuất sao cho kỹ càng. Tiếp theo là liên hệ với ngân hàng để bắt đầu tiến hành làm hồ sơ vay. Hãy chuẩn bị đầy đủ và chính xác hồ sơ theo yêu cầu của bên cho vay.  Thông thường một bộ hồ sơ sẽ bao gồm CCCD, hộ khẩu, Đơn đề nghị
Bước 2: Thẩm định hồ sơ
Ngân hàng chấp nhận đơn xin vay, phê duyệt khoản vay và cấp hạn mức tín dụng. Ngân hàng sẽ xem xét rất kỹ trước khi phê duyệt có nên cho vay hay không.
Bước 3: Ký kết hợp đồng
Sau khi hoàn tất khâu thẩm định hồ sơ, khách hàng ký vào hợp đồng vay và hoàn thành các giao dịch ngân hàng yêu cầu.
Bước 4: Giải ngân
Khách hàng nhận vốn vay như đã thỏa thuận
Bước 5: Thu hồi nợ và tất toán
Hợp đồng sẽ hoàn toàn kết thúc sau khi hoàn thành tất toán

Nên vay tín chấp ở đâu đảm bảo an toàn và uy tín?

Có nhiều lựa chọn vay tín chấp khác nhau, nhiều người muốn vay tiền tại các ngân hàng vì quy mô cũng như sự uy tín của chúng, một bộ phận khác lại lựa chọn vay tiền ở các ứng dụng online bởi sự nhanh chóng, tiện lợi. Hiểu được nhu cầu của mỗi cá nhân là khác nhau, bài viết này sẽ đề cử danh sách bao gồm cả ngân hàng và app online. Hy vọng mọi người sẽ tìm ra địa chỉ vay an toàn và phù hợp nhất với mình.

Nên vay tín chấp ở đâu đảm bảo an toàn và uy tín?

Danh sách 5 ngân hàng uy tín nhất:

1. Shinhan Bank

Ngân hàng Shinhan là vốn là đơn vị tài chính của Hàn Quốc nhưng được phát triển thành nhiều chi nhánh ở Việt Nam. Đơn vị tài chính này được đánh già là một trong 50 ngân hàng hàng uy tín nhất nước ta suốt nhiều năm . Năm 1993, Shinhan Bank đã liên tiếp mở chi nhánh tại cả 3 vùng kinh tế đầu tàu của Việt Nam. Sản phẩm cho vay tín chấp của ngân hàng có những ưu điểm sau: 

 •  Lãi suất bình quân: Lãi suất các khoản vay được tính theo dư nợ giảm dần bắt đầu từ 1% / tháng. 
 •  Thời gian vay: Thời hạn một khoản vay cực dài, thường là 60 tháng.
 •  Hạn mức vay: Hạn mức tối đa có thể gấp 15 lần thu nhập và lên đến 1 tỷ đồng. 
 •  Thủ tục: Vì không có tài sản thế chấp nên các bước thủ tục đã được tối giản nhiều 
 •  Đối tượng: Phù hợp với nhiều khách hàng, kể cả công dân nước ngoài có quyền vay vốn.

2. Techcombank

Techcombank là cái tên luôn nằm trong top những ngân hàng có tỷ lệ khách hàng đăng ký dịch vụ cao nhất hiện nay. Lý do vay tín chấp Techcombank được ưu chuộng như hiện tại chính là:

 •  Lãi suất trung bình: Lãi suất ở mức thấp, chỉ từ 1,2% / tháng nhằm giảm thiểu áp lực thanh toán của người vay. 
 •  Thời gian vay: Tối đa 60 tháng. 
 •  Hạn mức cho vay: Hạn mức tối đa mà Techcombank có thể đáp ứng là 1 tỷ đồng. Đây là một khoản vay khá lớn mà hiện nay ít ngân hàng nào dám đề xuất.
 •  Thủ tục: Thủ tục  vay vốn đơn giản, người vay chỉ cần nộp hồ sơ tín dụng, hồ sơ cá nhân  và hồ sơ lương để đăng ký vay vốn ngân hàng. 
 •  Phù hợp với ai: Phù hợp với tất cả những người đáp ứng đủ điều kiện cơ bản có trên.

3. BIDV

Với hơn 65 năm đồng hành cùng người dân Việt, BIDV có kinh nghiệm hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại, tiện ích. Khi lựa chọn sản phẩm vay tín chấp của BIDV, khách hàng có thể được hưởng những điều sau; 

 •  Lãi suất bình quân: Mức lãi suất rất ưu đãi chỉ từ 9% / năm giúp khách hàng tiết kiệm đến mức tối thiểu chi phí vay. 
 •  Thời hạn vay: Thời hạn vay khá linh hoạt lên đến 4 năm. Người vay lựa chọn phương thức trả nợ  trước khi nộp hồ sơ vay. 
 •   Hạn mức cho vay: Mức cho vay tối đa là 300 triệu đồng hoặc gấp 30 lần mức thu nhập bình quân. Khoản vay này giúp người vay  thực hiện các kế hoạch cá nhân như mua sắm, sửa chữa nhà cửa, du lịch, v.v. 

4. Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng đáp ứng được nhu cầu tài chính của nhiều đối tượng khách hàng nhất hiện nay. Dù dịch vụ vay theo hình thức tín chấp Vietcombank từ trước đến nay chưa có nhiều thay đổi nhưng luôn làm hài lòng tất cả mọi người nhờ nhiều tiện ích vượt trội

 •  Lãi bình quân: Chỉ khoảng 7% một năm
 •  Thời gian vay: Từ 3 đến 60 tháng, khách hàng có thể lựa chọn thanh toán theo mốc thời gian như tháng, quý hoặc trả gộp khi tất toán.
 •  Hạn mức cho vay: Bạn có thể vay tối đa là 1 tỷ đồng từ Vietcombank. Là ngân hàng  cho vay tín chấp có khả năng giải ngân cao nhất hiện nay
 • Hồ sơ vay đơn giản, thủ tục xét duyệt nhanh chóng, hỗ trợ khách hàng tối đa trong việc vay vốn. 

5. MB Bank

Đây là ngân hàng do bộ nhà nước quản lý, cụ thể là Bộ Quốc Phòng. Gói vay tín chấp của Ngân hàng Quân đội có những điểm mạnh  sau: 

 •  Lãi suất bình quân: Lãi suất cạnh tranh, phù hợp với túi tiền của từng đối tượng khách hàng. 
 •  Thời hạn vay: 3 – 60 tháng.  
 •  Hạn mức vay: tối đa 800 triệu VND
 •  Thủ tục: Thủ tục vay đơn giản, người vay nhận tiền chỉ sau khi xét duyệt khoảng 10 tiếng hoặc ngắn hơn 
 •  Phù hợp với ai: Bất kể ai đáp ứng được điều kiện cơ bản 

Top 5 app cho vay phù hợp nhất

1. Tamo

Tamo luôn là một trong những đơn vị cho vay nằm trong top uy tín nhất hiện tại. Đơn vị chủ quản của ứng dụng này là Công ty TNHH SOFI SOLUTIONS, trụ sở chính nằm tại TP. HCM. Tamo cho vay với thời hạn lâu nhất là 6 tháng, với số tiền lên tới 20 triệu một lần vay. Mức lãi suất của đơn vị này cũng nằm ở mức hợp lý, cụ thể là 1,5% trên 1 tháng. Nếu là khách hàng của Tamo, bạn sẽ có cơ hội nhận được ưu đãi trong lần vay đầu, đồng thời, dịch vụ chăm sóc, tư vấn của app này cũng được đánh giá rất cao.

Top 5 app cho vay phù hợp nhất
9.5
tamo

Tamo Miễn phí khoản vay đầu tiên đến 30 ngày

💹 Lãi suất: 12% – 20%/năm

Thời hạn: 90- 180 ngày

💰 Giá trị khoản vay: 250K- 15 triệu

🤑 Ưu đãi mới nhất: Miễn phí khoản vay đầu tiên đến 30 ngày từ 4 triệu

2. Tiền ơi

Công ty Business Master chính là đơn vị trực tiếp điều hành mọi hoạt động của app cho vay trực tuyến Tiền ơi. Ứng dụng này đã được cấp phép kinh doanh vào năm 2019. Khách hàng ưa chuộng sử dụng dịch vụ cho vay của tiền ơi bởi thủ tục nhanh chóng đơn giản hạn mức vay lên tới 20 triệu đồng, ngoài ra những vấn đề liên quan đến lãi suất thời hạn nay cũng như phí phát sinh đều nằm ở mức thấp so với các đơn vị cho vay khác.

Đặc biệt hơn, mọi điều khoản chính sách của đơn vị này đều được công khai rõ ràng minh bạch trên website và ứng dụng, khách hàng có vấn đề gì thắc mắc cũng có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài nhờ sự tư vấn của nhân viên. 

9
tiền ơi

TIỀN ƠI Vay Online Lãi Suất 0,01% Giải Ngân Qua Thẻ ATM

💹 Lãi suất: 12%-18.25%/năm

Thời hạn: 91-181 ngày

💰 Giá trị khoản vay: 500K – 10 triệu

🤑 Ưu đãi mới nhất: Giới thiệu bạn bè, quay trúng thưởng

3. Doctor Đồng

Một cái tên chắc chắn không thể thiếu trong danh sách này chính là ứng dụng cho vay online đến từ công ty tài chính  TNHH MTV Tư vấn Tài Chính LGC – Doctor Đồng. Doctor Đồng nổi tiếng bởi khả năng giải ngân lớn, nhanh chóng và cực kỳ uy tín. Khách hàng có thể lựa chọn vay theo nhiều hình thức khác nhau với thời hạn lên đến một năm, lãi suất nhỏ chưa tới 15% một năm.

\App online đã được cấp giấy phép kinh doanh cách đây rất lâu, sự phát triển và mở rộng của các chi nhánh văn phòng giao dịch trên cả nước chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự uy tín và nổi tiếng của đơn vị này.   

9
Doctor đồng

DOCTOR ĐỒNG 0% lãi suất, 0% phí cho khoản vay đầu tiên

💹 Lãi xuất: 12%- 20%/năm

Thời hạn: 90 ngày – 12 tháng

💰 Giá trị khoản vay: 1 triệu đến 10 triệu

🤑 Ưu đãi mới nhất: 0% lãi suất, 0% phí cho khoản vay đầu tiên

4. Robocash

Robocash đặt dưới sự quản lý trực tiếp của công ty TNHH Robocash Việt Nam, công ty này có trụ sở chính tại quận 3 thành phố Hồ Chí Minh.  Chỉ cần là công dân trong độ tuổi từ 18 đến 60 có nhu cầu vay vốn, robocash sẽ Xem xét giải quyết hồ sơ vay của bạn nhanh nhất có thể. khoản vay tối đa một khách hàng có thể nhận được từ ứng dụng này là 10 triệu đồng với lãi suất cụ thể vào khoảng 12% một năm.

Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về ứng dụng cũng như công ty chủ quản thì hãy trên website chính thức của robocash hoặc tải ứng dụng về máy, tất cả đều được công khai chi tiết nhằm giúp khách hàng nắm được thông tin cần thiết trước khi lựa chọn ứng dụng vay tiện lợi này.   

9.5
Robocash

ROBOCASH tỷ lệ duyệt VAY lên tới 95% – giải ngân nhanh 15 phút

💹 Lãi suất: 18.3%/năm

Thời hạn: 3 tháng – 6 tháng

💰 Giá trị khoản vay: 3 triệu 500K – 10 triệu

👍 Ví dụ khoản vay: Vay lần đầu với số tiền 1 triệu. Khi đến hạn chỉ cần thanh toán đúng 1 triệu vì được miễn lãi và phí

🤑 Ưu đãi mới nhất: Miễn phí tới 7 ngày dành cho khoản vay đầu

💰 Phí dịch vụ (tư vấn, xử lý hồ sơ):

Thời gian xử lý hồ sơ: 5 phút

Thời gian giải ngân: 10 phút

5. On Credit

On Credit là ứng dụng cho vay nổi tiếng ở Việt Nam hiện tại , chủ thể quản lý của ứng dụng này chính là công ty TNHH cùng tên có trụ sở đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Nếu đang gặp vấn đề về tài chính và cần vay gấp khoản tiền khoảng 20 triệu đồng trong thời hạn 6 tháng bạn có thể liên hệ với đơn vị cho vay uy tín này. Rất nhiều người đã vay tiền tại OnCredit và phản hồi rất tích cực về chất lượng phục vụ cũng như các chính sách ưu đãi được đề xuất.

Đây là một lựa chọn an toàn và đảm bảo cho những ai đang phân vân không biết nên đặt niềm tin ở đơn vị tài chính nào.

9
On-credit

ON CREDIT 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên (trong 7 ngày đầu)

💹 Lãi suất: 14.2% – 14.6%/năm

Thời hạn: 91 ngày đến 182 ngày

💰 Giá trị khoản vay: 500K – 15 triệu

👍 Ví dụ khoản vay: Vay lần đầu với số tiền 4 triệu trong 1 tháng. Khi đến hạn chỉ cần thanh toán đúng 4 triệu vì được miễn lãi và phí

🤑 Ưu đãi mới nhất: Ưu đãi 0% lãi với khoản vay đầu

💰 Phí dịch vụ (tư vấn, xử lý hồ sơ): ✅

Thời gian xử lý hồ sơ: 5 phút

Thời gian giải ngân: 20 phút

Kết bài

Tất tần tật những thông tin cơ bản về hình thức vay tín chấp đều đã được phân tích rất rõ trong bài viết vừa rồi. là một khách hàng thông minh bạn nên tìm hiểu kỹ cũng như tham khảo thông tin từ những nguồn uy tín. Bạn có thể lựa chọn vay tín chấp ở ngân hàng hay các ứng dụng tài chính khác tùy vào điều kiện và mức độ phù hợp. Hãy cân nhắc kỹ về khả năng tài chính cũng như nhu cầu vay vốn của bản thân để tránh phát sinh những rắc rối không mong muốn. 

Câu hỏi thường gặp

TIGERS MONEY
Logo